Chi phí thuê xe cá nhân vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp

Chi phí thuê xe ô tô của cá nhân? Nhiều doanh nghiệp cần thiết phải thuê xe ô tô trong quá trình hoạt động của mình. Tuy nhiên, để chi phí thuê xe cá nhân này được đưa vào chi phí hợp lý, hợp lệ, doanh nghiệp cần nắm rõ các quy định của pháp luật hiện hành. Bạn đọc cùng khám phá câu trả lời qua bài viết này của Luật Hùng Sơn nhé.

Quảng cáo

Điều kiện tiên quyết để chi phí này được trừ khi tính thuế TNDN là việc thuê xe của doanh nghiệp phải hợp lý – tức là doanh nghiệp thuê xe ô tô để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Nếu điều kiện đầu tiên đã đáp ứng, doanh nghiệp cần làm cho các khoản chi này hợp lệ và hợp pháp. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua từng mục nhé.

Hồ sơ cần thiết để đưa chi phí thuê xe cá nhân vào chi phí được trừ:

Bộ hồ sơ các doanh nghiệp cần lưu để chứng minh chi phí thuê xe cá nhân của doanh nghiệp là hợp lệ, bao gồm:

– Hợp đồng thuê xe giữa doanh nghiệp với cá nhân

– Bản sao chứng thực các giấy tờ xe gồm: Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, bảo hiểm xe, giấy tờ tùy thân của cá nhân chủ sở hữu xe như chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

– Chứng từ thanh toán tiền thuê xe cho cá nhân

đưa chi phí thuê xe cá nhân vào chi phí doanh nghiệp

Doanh nghiệp đi thuê xe cá nhân thì cá nhân có cần xuất hóa đơn cho công ty không?

a) Cá nhân cho thuê xe có mức doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm:

Khoản 1, điều 13 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định:

“Trường hợp tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh bán hàng hóa dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc thuộc trường hợp không phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng thì cơ quan thuế không cấp hóa đơn”.

Căn cứ Khoản 25, Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn Đối tượng không chịu thuế GTGT:

“Hàng hóa, dịch vụ của hộ, cá nhân kinh doanh có mức doanh thu hàng năm từ một trăm triệu đồng trở xuống”

Rút ra kết luận: 

– Dịch vụ cho thuê xe của cá nhân có mức doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm là đối tượng không chịu thuế.

– Chủ sở hữu xe, tức cá nhân cho thuê xe không kinh doanh nhưng cho doanh nghiệp thuê xe (cung cấp dịch vụ không chịu thuế GTGT) thì cơ quan thuế sẽ không cấp hóa đơn. 

Do vậy, cá nhân thuộc trường hợp này sẽ không cần xuất hóa đơn cho công ty đi thuê xe.

b) Cá nhân cho thuê xe có mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên:

Thông tư 39/2014/TT-BTC đã quy định rõ ràng về trường hợp được cấp hóa đơn do Cục Thuế đặt in:

Quảng cáo

“Cơ quan thuế cấp hóa đơn cho các tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cần có hóa đơn để giao cho khách hàng”.

Tại phụ lục bảng danh mục bảng ngành nghề tính thuế GTGT theo tỷ lệ % trên doanh thu của Thông tư 219/2013/TT-BTC:

“2) Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ 5%

………………………..

– Dịch vụ cho thuê nhà, đất, cửa hàng, nhà xưởng, cho thuê tài sản và đồ dùng cá nhân khác;”

Căn cứ các quy định trên, dịch vụ cho thuê xe của cá nhân có mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên là dịch vụ chịu thuế suất thuế GTGT là 5% và cơ quan thuế cần cấp hóa đơn cho những cá nhân thuộc trường hợp này để giao cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp đi thuê xe.

Thủ tục xin cấp hóa đơn lẻ của cơ quan Thuế dành cho cá nhân có doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên mỗi năm:

Cá nhân cho thuê xe sẽ cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ xin cấp hóa đơn bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp hóa đơn lẻ (mẫu đơn đề nghị bạn đọc tham khảo tại phụ lục 3 văn bản ban hành đính kèm Thông tư 39/2014/TT-BTC)

– Hợp đồng thuê xe ký với công ty

– Bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, bảo hiểm xe

– Bản sao một trong những giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu xe như: chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu hoặc bằng lái xe

– Cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe

– Các chứng từ thanh toán mua bán xe, cho thuê xe

Căn cứ vào bộ chứng từ xin cấp hóa đơn, cơ quan thuế quản lý sẽ cấp hóa đơn cho cá nhân đề nghị sau khi cá nhân này nộp đầy đủ nghĩa vụ thuế. Hóa đơn được cấp sẽ gồm 3 liên, cơ quan thuế sẽ đóng dấu vào bên trái của liên 1 và liên 2 và giao cho người đề nghị cấp, đồng thời liên 3 sẽ được lưu tại cơ quan thuế.

Như vậy, ở phần I này, bạn đọc đã biết được cần lưu trữ những chứng từ gì để chi phí thuê xe cá nhân được coi là chi phí được trừ khi tính thuế TNDN. Ở phần II tiếp sau, hãy cùng Luật Hùng Sơn tiếp tục tìm hiểu thêm các điều kiện khác nhé.

>>> Chi phí công tác phí hợp lý trong doanh nghiệp

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải
 • – BÊN CÔNG TY EM THUÊ NHÀ VÀ XE CỦA MỘT CÁ NHÂN CHI PHÍ DƯỚI 100T MỘT NĂM THÌ CẦN PHẢI LÀM NHỮNG THỦ TỤC GÌ ĐỂ ĐƯA VÀO CP THUẾ TNDN HỢP LÝ Ạ, EM CẢM ƠN
  – TRƯỜNG HỢP CHỦ XE ĐANG ĐI LÀM VỚI THU NHẬP 10TR/THÁNG, CHO THUÊ XE 8TR/THÁNG (KHÔNG CÓ GIẢM TRỪ) THÌ CÓ PHẢI NỘP THUẾ TNCN KHÔNG Ạ?

 • DẠ CHO EM HỎI. BÊN CÔNG TY EM THUÊ NHÀ VÀ XE CỦA MỘT CÁ NHÂN CHI PHÍ DƯỚI 100TR MỘT NĂM THÌ CẦN PHẢI LÀM NHỮNG THỦ TỤC GÌ ĐỂ ĐƯA VÀO CP THUẾ TNDN HỢP LÝ VẬY Ạ

 • Chào Luật Sư. Tôi có 1 vấn đề xin nhờ LS tư vấn giúp như sau:
  Tôi có 3 xe ô tô 16 chỗ trước đây tôi mua và đăng ký vào HTX kinh doanh chạy du lịch và HTX làm phù hiệu cho các xe đó cho tôi.
  Nay tôi muốn cho Công Ty B thuê 3 chiếc xe đó họ tự làm phù hiệu để chạy. tôi chỉ cần lấy tiền cho thuê xe.
  Vậy LS cho tôi hỏi khi tôi cho Công Ty B thuê lại xe tôi có cần làm các thủ tục gì không vì tôi đọc ttin thì yêu cầu tôi phải đăng ký kd cho thuê xe động cơ
  Và nếu tôi ko có đăng ký KD cho thuê xe động cơ, thì Công Ty B khi thuê xe của tôi rồi có đăng ký phù hiệu xe được không
  Rất mong LS tư vấn . Tôi xin cảm ơn

 • BÊN CÔNG TY EM THUÊ NHÀ VÀ XE CỦA MỘT CÁ NHÂN CHI PHÍ DƯỚI 100T MỘT NĂM THÌ CẦN PHẢI LÀM NHỮNG THỦ TỤC GÌ ĐỂ ĐƯA VÀO CP THUẾ TNDN HỢP LÝ Ạ, EM CẢM ƠN

 • DẠ CHO EM HỎI. BÊN CÔNG TY EM THUÊ NHÀ VÀ XE CỦA MỘT CÁ NHÂN CHI PHÍ DƯỚI 100T MỘT NĂM THÌ CẦN PHẢI LÀM NHỮNG THỦ TỤC GÌ ĐỂ ĐƯA VÀO CP THUẾ TNDN HỢP LÝ Ạ

 • Cty mình có thuê xe cá nhân 26tr/tháng, cá nhân này ko xuất HDDT được nên nhờ DN khác xuất hóa đơn – cho mình hỏi bây giờ mình phải làm những thủ tục gì để lấy chi phí hợp lý ạ

 • DẠ CHO EM HỎI. BÊN CÔNG TY EM THUÊ NHÀ VÀ XE CỦA MỘT CÁ NHÂN CHI PHÍ DƯỚI 100T MỘT NĂM THÌ CẦN PHẢI LÀM NHỮNG THỦ TỤC GÌ ĐỂ ĐƯA VÀO CP THUẾ TNDN HỢP LÝ, CÓ CÁCH NÀO ĐỂ KO PHẢI ĐÓNG THUẾ TNCN KO

 • Tôi có xe tải và mặt bằng cho một Hộ kinh doanh (Có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh) thuê để vận chuyển vật liệu xây dựng và làm kho bãi. Mới phát sinh doanh thu 2 tháng trong năm 2022 là 30 triệu. Vậy tôi cần phải làm những thủ tục gì ạ?

 • DẠ CHO EM HỎI. BÊN CÔNG TY EM THUÊ NHÀ VÀ XE CỦA MỘT CÁ NHÂN CHI PHÍ TRÊN 100T MỌT NĂM THÌ CẦN PHẢI LÀM NHỮNG THỦ TỤC GÌ VÀ LIÊN HỆ VỚI AI Ạ. CÓ CÁCH NÀO ĐỂ KO PHẢI ĐÓNG THUẾ TNCN KO Ạ

   • phản hồi giúp mình trường hợp này với ạ. Cảm ơn luật sư

   • Bạn vui lòng để lại SĐT trong trường Số điện thoại khi phản hồi, để luật sư liên hệ và tư vấn pháp lý đến bạn nhé! Cảm ơn bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn