Đăng ký người phụ thuộc mới nhất

Đăng ký người phụ thuộc? Nếu bạn đăng băn khoăn không biết cách đăng ký người phụ thuộc như thế nào? Xem ngay bài viết sau Luật Hùng Sơn sẽ hướng dẫn chi tiết nhất để bạn đọc dễ dàng theo dõi và làm theo.

Quảng cáo

Những điều cần nắm rõ trước khi đăng ký người phụ thuộc

Thời hạn đăng ký người phụ thuộc

Trước khi tiến hành các bước đăng ký, người nộp thuế cần quan tâm đến thời hạn đăng ký người phụ thuộc để hiểu và thực hiện đúng và kịp thời cho đủ điều kiện được giảm trừ theo pháp luật quy định.

Trích theo khoản 5, điều 6 trong Thông tư 95/2016/TT-BTC:

“5. Cơ quan chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thuế cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và đăng ký thuế cho người phụ thuộc của cá nhân một lần trong năm chậm nhất là 10 (mười) ngày làm việc trước thời Điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm”.

Như vậy, các doanh nghiệp cần nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc lên cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất10 ngày làm việc trước ngày 30/03 (hạn cuối cùng cần nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân).

Tức là cần nộp chậm nhất vào ngày 20/03 nếu doanh nghiệp có dự định nộp hồ sơ quyết toán vào ngày 30/03.

Điều kiện là người phụ thuộc

Các trường hợp người phụ thuộc là các cá nhân không nơi nương tựa được người nộp thuế trực tiếp nuôi dưỡng, gồm: anh, chị, em ruột; ông bà nội, ông bà ngoại; dì ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, chú ruột; cháu ruột (con của anh, chị, em ruột); những người trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật mà đáp ứng các điều kiện sau:

 • Nếu đang trong độ tuổi lao động, người phụ thuộc phải đồng thời:
  • Không có khả năng lao động, bị khuyết tật;
  • Không có thu nhập hoặc có bình quân thu nhập tháng trong năm từ mọi nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng
 • Nếu ngoài độ tuổi lao động, người phụ thuộc phải:
  • Không có thu nhập.
  • Thu nhập bình quân mỗi tháng trong năm từ mọi nguồn thu nhập không quá 1.000.000 đồng

Cần được làm thủ tục đăng ký người phụ thuộc chậm nhất vào ngày 31/12 của năm tính thuế thu nhập cá nhân. Nếu đăng ký quá thời hạn này thì sẽ không được tính giảm trừ cho năm tính thuế đó.

Người nộp thuế phải có mã số thuế mới được giảm trừ gia cảnh

Người nộp thuế chỉ được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc khi người nộp thuế đã được cấp mã số thuế cá nhân.

Có thể bạn muốn biết: Cách tra cứu mã số thuế cá nhân chính xác 100%

Người phụ thuộc được cấp mã số thuế ngay khi đăng ký là NPT

Sau khi làm thủ tục đăng ký người phụ thuộc, người phụ thuộc sẽ được cấp mã số thuế và mã số thuế này sẽ là mã số thuế được dùng khi tính thuế thu nhập cá nhân của người phụ thuộc.

Theo hướng dẫn tại Điều 9, Thông tư 111/2013/TT-BTC, người nộp thuế chỉ cần đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh cho mỗi người phụ thuộc 1 lần trong toàn bộ thời gian được tính giảm trừ gia cảnh. Riêng trường hợp người nộp thuế thay đổi nơi làm việc thì tiến hành đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh như trường hợp đăng ký lần đầu.

Người nộp thuế khi đăng ký xong cần lưu ý hạn nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là 03 tháng kể từ ngày khai báo người phụ thuộc. Nếu quá hạn này vẫn chưa nộp, người nộp thuế sẽ không được tính giảm trừ cho người phụ thuộc, đồng thời phải điều chỉnh lại số thuế phải nộp.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc chỉ cần có số CMND

Mỗi NPT chỉ được tính giảm trừ một lần cho một NNT

Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào 1 người nộp thuế trong năm tính thuế. Nếu nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc cần nuôi dưỡng thì người nộp thuế phải tự thỏa thuận để tính giảm trừ vào 1 người.

Do có quy định này nên người nộp thuế cần lưu ý khi chuyển người phụ thuộc và tính giảm trừ người phụ thuộc. Đồng thời, nếu thỏa thuận có sự chuyển dịch người phụ thuộc từ người này sang người kia thì nên chuyển khi đã hết năm tài chính.

Ví dụ: Bố A và mẹ B có chung con C cần phải nuôi dưỡng.

Bố A đã tính giảm trừ cho con C tại công ty từ tháng 2/2020. Nếu bố A báo giảm, mẹ B báo tăng từ tháng 7/2020 thì con C sẽ không được tính giảm trừ cho bố A từ tháng 2/2020 đến tháng 6/2020 và không tính giảm trừ cho mẹ B từ tháng 7/2020 đến tháng 12/2020.

Thay vào đó, bố A và mẹ B sẽ tự thỏa thuận tính giảm trừ người phụ thuộc hoặc từ tháng 2/2020 đến tháng 6/2020 cho bố A hoặc từ tháng 7/2020 đến tháng 12/2020 cho mẹ B.

Trường hợp này, bố A và mẹ B nên thỏa thuận chuyển dịch người phụ thuộc là con C từ tháng 1/2021 để bố A được tính giảm trừ người phụ thuộc cho con C từ tháng 2/2020 đến hết tháng 12/2020.

Cách đăng ký người phụ thuộc trực tiếp tại cơ quan thuế

Người nộp thuế nếu tự đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ như sau:

 • Tờ khai đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh mẫu 20-ĐK-TCT (được ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC)
 • Bản photo Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Giấy khai sinh hoặc hộ chiếu đang còn hiệu lực (Bản photo không cần chứng thực)
 • Các hồ sơ chứng minh người phụ thuộc khác, tùy theo từng trường hợp cụ thể (Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin phép không đi vào chi tiết từng trường hợp. Các bạn có thể tham khảo tại điểm g, khoản 1, Điều 9, Thông tư 111/2013/TT-BTC).

Người nộp thuế nộp hồ sơ đăng ký tại cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú. Trong trường hợp người nộp thuế đã đăng ký giảm trừ bản thân tại 1 doanh nghiệp thì nộp hồ sơ tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp doanh nghiệp đó.

Nếu người nộp thuế thay đổi nơi làm việc thì thực hiện nộp hồ sơ tại cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp cuối cùng.

Cách đăng ký người phụ thuộc qua doanh nghiệp

Nếu người nộp thuế đăng ký qua doanh nghiệp người nộp thuế đang làm việc thì cần nộp đầy đủ hồ sơ cho doanh nghiệp để lưu trữ bao gồm:

 • Bản photo không cần chứng thực Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực
 • Các hồ sơ chứng minh người phụ thuộc khác, tùy theo từng trường hợp cụ thể
 • Văn bản ủy quyền cho doanh nghiệp đăng ký người phụ thuộc

Sau khi đã nhận đầy đủ hồ sơ, giấy tờ và thông tin từ người lao động, doanh nghiệp tiến hành đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người lao động. Có 2 cách các doanh nghiệp có thể làm để đăng ký. Luật Hùng Sơn xin chia sẻ cả 2 cách làm để doanh nghiệp có thể thực hiện theo 1 trong 2 cách này.

Cách 1: Đăng ký trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của Tổng Cục Thuế

Bước 1: Cắm chữ ký vào máy tính và truy cập địa chỉ https:thuedientu.gdt.gov.vn

Bước 2: Chọn vào mục Doanh nghiệp và thực hiện đăng nhập.

 • Tên đăng nhập là Mã số thuế- QL (Ví dụ, mã số thuế của công ty ABC là 0108578256 thì phần tên đăng nhập này các bạn sẽ nhập 0108578256-QL).
 • Các bạn điền mật khẩu đã tạo trước đó vào ô Mật khẩu, đồng thời nhập Mã xác nhận, rồi ấn Đăng nhập

cách đăng ký người phụ thuộc tại Cổng thông tin điện tử của Tổng Cục Thuế b2

Bước 3: Thực hiện kê khai thông tin

 • Chọn vào mục Đăng ký thuế >> Đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua CQCT >> Chọn hồ sơ đăng ký thuế là Tờ khai 20-ĐK-TH-TCT

hướng dẫn cách đăng ký người phụ thuộc - kê khai thông tin

 • Giao diện Tờ khai hiện ra. Các bạn cần đọc kỹ từng mục và điền cho phù hợp.

thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh - kê khai thông tin

 • Mục 1- Đăng ký thuế: Được tích chọn khi người phụ thuộc chưa có mã số thuế cá nhân, đăng ký giảm trừ người phụ thuộc lần đầu.
 • Mục 2 – Thay đổi thông tin đăng ký thuế: Được tích chọn khi báo tăng hoặc giảm người phụ thuộc (Người phụ thuộc đã có mã số thuế cá nhân)
 • Mục I. Người phụ thuộc đã có MST hoặc chưa có mã số thuế nhưng có CMND/CCCD/Hộ chiếu: Tất cả các trường hợp người phụ thuộc có CMND/CCCD/Hộ chiếu đều được điền vào mục này, dù là trường hợp đăng ký mới hoặc báo tăng/giảm người phụ thuộc.
 • Mục II. Người phụ thuộc đã có MST hoặc chưa có mã số thuế nhưng có giấy khai sinh: Tất cả trường hợp người phụ thuộc có giấy khai sinh đều được điền vào mục này, dù là trường hợp đăng ký mới hoặc báo tăng/giảm người phụ thuộc.

Ví dụ 1: Cách đăng ký người phụ thuộc mới

Nhân viên Nguyễn Thu Minh đăng ký người phụ thuộc là con gái Trần Thu Trang. Chị Minh đăng ký mới từ tháng 2/2020, con gái Trần Thu Trang chưa có Mã số thuế cá nhân.

Tích chọn mục 1- Đăng ký thuế >> Điền vào mục II. Người phụ thuộc đã có MST hoặc chưa có mã số thuế nhưng có giấy khai sinh (trong đó, cột Thời điểm bắt đầu tính giảm trừ (tháng/năm) điền 02/2020, nếu chưa xác định giảm trừ đến bao giờ thì cột “Thời điểm kết thúc tính giảm trừ (tháng/năm) các bạn để trống)

Ví dụ 2: Cách thay đổi người phụ thuộc

Nhân viên Trịnh Thu Hương đăng ký người phụ thuộc là con trai Lê Tùng Dương từ tháng 5/2020. Con trai Lê Tùng Dương 16 tuổi đã được cấp Căn cước công dân. Trước đó, con trai Lê Tùng Dương đã được chồng chị Hương- anh Lê Tùng Anh đăng ký giảm trừ ở 1 công ty khác.

Do dự định chuyển con trai Lê Tùng Dương về giảm trừ theo mẹ nên công ty anh Lê Tùng Anh đã đăng ký báo giảm con trai Lê Tùng Dương thành công từ tháng 4/2020.

Trường hợp này, công ty chị Hương sẽ đăng ký báo tăng người phụ thuộc nên sẽ tích chọn mục 2- Thay đổi thông tin đăng ký thuế >> Điền vào mục I. Người phụ thuộc đã có MST hoặc chưa có mã số thuế nhưng có CMND/CCCD/Hộ chiếu các thông tin tương ứng.

Quảng cáo

Bước 4: Hoàn thành kê khai đăng ký người phụ thuộc

 • Chọn “Hoàn thành kê khai” ở cuối màn hình.
 • Thực hiện ký số tờ khai và “Nộp hồ sơ đăng ký thuế”.

Như vậy, thao tác đăng ký trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử của Tổng Cục Thuế đã được hoàn thành.

Cách 2: Làm tờ khai trên phần mềm QTTNCN hoặc HTKK rồi nộp qua mạng

Hướng dẫn lập tờ khai trên phần mềm QTTNCN:

Nếu chưa có phần mềm QTTNCN thì các bạn tải về máy rồi tiến hành cài đặt (Hiện nay, bản mới nhất là QTTNCN 3.3.2)

Tại giao diện chính của phần mềm, các bạn chọn Bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh tại mục “Đăng ký NPT giảm trừ gia cảnh” như hình bên dưới.

thủ tục giảm trừ gia cảnh - lập tờ khai trên phần mềm QTTNCN b1

Các bạn nhập mã số thuế công ty, Kỳ tính thuế >> Ấn nút “Đồng ý”

thủ tục đăng ký người phụ thuộc - cung cấp thông tin kê khai

Phần thông tin doanh nghiệp các bạn điền lần lượt vào các mục thông tin bên dưới như sau:

 • [03] Tên người nộp thuế: Tên tiếng Việt đầy đủ của doanh nghiệp ghi trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • [04] Mã số thuế: Ô này sẽ được tự động cập nhật sau khi bạn ấn vào nút “Đồng ý” ở bên trên
 • [05] Địa chỉ; [06] Quận/Huyện; [07] Tỉnh/ thành phố: Điền theo địa chỉ trụ sở ghi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Lưu ý: Chỉ những ô có dấu * mới bắt buộc phải điền đầy đủ

 • Trong trường hợp đăng ký mới, người phụ thuộc chưa có mã số thuế, các bạn điền các thông tin lần lượt vào các cột dưới mục I. Đăng ký cấp mã số thuế cho người phụ thuộc trên tờ khai
 • Trường hợp báo tăng/giảm người phụ thuộc, người phụ thuộc đã có mã số thuế, các bạn điền đầy đủ thông tin vào các cột dưới mục II. Đăng ký thay đổi về người phụ thuộc

Nhập xong hết thông tin, các bạn ấn vào nút “Kiểm tra” để kiểm tra xem tờ khai có cần chỉnh sửa gì không. Đã điền đúng và đủ hết các thông tin, ấn “Kết xuất”và lưu tờ khai dưới file XML.

Các bạn cũng có thể ấn “Ghi” để phần mềm lưu lại các thông tin bạn vừa nhập, nhằm tiết kiệm thời gian nhập lại dữ liệu cho lần lập tờ khai sau của bạn.

khai báo người phụ thuộc - xuất file xml

Hướng dẫn lập tờ khai trên phần mềm HTKK:

Các bạn đăng nhập vào phần mềm HTKK >> Quyết toán thuế thu nhập cá nhân >> Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

khai báo người phụ thuộc trên HTKK

Chọn Niên độ tài chínhsố lần làm tờ khai rồi ấn “Đồng ý”

hướng dẫn đăng ký giảm trừ gia cảnh - Đăng nhập htkk

Tờ khai trên phần mềm HTKK giống tờ khai trên phần mềm QTTNCN nên các bạn tham khảo hướng dẫn lập tờ khai trên phần mềm QTTNCN ở trên.

Nộp tờ khai qua mạng

Tiếp sau bước lập tờ khai trên phần mềm HTKK hoặc QTTNCN, các bạn đăng nhập vào trang thuedientu.gdt.gov.vn.

Nếu đây là lần đầu doanh nghiệp đăng ký giảm trừ cho người phụ thuộc thì cần đăng ký tờ khai “02TH- Bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh” trên trang thuedientu.

Để đăng ký tờ khai, các bạn vào mục Khai Thuế >> Đăng ký Tờ khai >> Đăng ký thêm Tờ khai

cách đăng ký người phụ thuộc qua mạng - đăng ký tờ khai

cách đăng ký giảm trừ gia cảnh qua mạng - đăng ký tờ khai

Các bạn tìm đến phần Thuế Thu Nhập Cá Nhân, tích chọn mục 15- 02TH- Bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh như hình bên dưới

cách làm giảm trừ gia cảnh - hướng dẫn nộp tờ khai

Kéo xuống cuối trang, ấn Tiếp tục >> Chấp nhận. Như vậy, doanh nghiệp đã có thể nộp mẫu 02TH trên website thuedientu.gdt.gov.vn.

Tiếp tục, để nộp mẫu 02, các bạn vào Khai Thuế >> Nộp tờ khai XML >> Chọn tệp tờ khai >> Ký điện tử >> Nộp tờ khai

đăng ký giảm trừ gia cảnh mới nhất - chọn nộp tờ khai

Việc nộp tờ khai đã xong. Nếu các thông tin kê khai đúng và đầy đủ, kết quả sẽ được trả về trong vòng vài tiếng.

Tra cứu kết quả đăng ký người phụ thuộc

Để tra cứu kết quả đăng ký, các bạn vào mục Đăng ký thuế >> Tra cứu hồ sơ >> Chọn Hồ sơ đăng ký thuế 20-ĐK-TH-TCT– Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho người phụ thuộc của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập >> Tra cứu

hướng dẫn đăng ký mã số thuế người phụ thuộc - tra cứu người phụ thuộc

Những lỗi thường gặp khi đăng ký người phụ thuộc

Trong quá trình đăng ký người phụ thuộc, người nộp thuế có thể gặp phải một số lỗi thường gặp như dưới đây:

Lỗi “Trùng giấy tờ tùy thân với MST…”

Lỗi này phát sinh do người phụ thuộc đã được đăng ký giảm trừ cho người nộp thuế khác.

Cách khắc phục: Các bạn có thể liên hệ với cán bộ quản lý thuế của công ty nơi người nộp thuế đăng ký giảm trừ để kiểm tra lại thông tin người đã đăng ký giảm trừ cho người phụ thuộc này. Từ đó, sẽ có hướng giải quyết phù hợp.

Lỗi “Trùng số chứng minh nhân dân với MST/NPT… có tên…”

Trong trường hợp này, người phụ thuộc đã được cấp mã số thuế.

Cách khắc phục: Lấy luôn mã số thuế hiện ra trong phần kết quả cơ quan thuế trả về để nhập vào phần Mã số thuế của người phụ thuộc.

Lỗi “NNT kê khai không tồn tại/ trạng thái không hoạt động”

Lỗi này xuất hiện có thể do người nộp thuế đăng ký giảm trừ qua tổ chức chi trả sử dụng mã số thuế đã ở tình trạng đóng mã số thuế hoặc mã số thuế của tổ chức chi trả đăng ký mã số thuế cho người nộp thuế ở tình trạng chấm dứt hoạt động, giải thể.

Cách khắc phục: Người nộp thuế liên hệ bộ phận đăng ký thuế tại cơ quan thuế quản lý tổ chức chi trả để được kiểm tra và hỗ trợ.

Bài viết trên của Luật Hùng Sơn là tổng hợp toàn bộ cách đăng ký người phụ thuộc mới nhất tính đến hiện tại. Mọi ý kiến, câu hỏi hay thắc mắc gì của bạn đọc chúng tôi xin được ghi nhận và giải đáp qua tổng đài 19006518. Hy vọng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm từ phía bạn đọc.

5/5 - (2 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn