logo

Các chính sách định cư úc năm 2024

Trong quá khứ, Chính phủ Úc đã thực hiện thay đổi các chính sách định cư Úc. Sự đổi mới này đã đưa mọi người vào cuộc đua mới. Nếu bạn đang sinh sống ở Úc, hoặc có dự định xin visa sang nước Úc trong năm 2022, bài viết này để cập nhật những thông tin quan trọng, xác định loại visa phù hợp với mình!

Quảng cáo

Các diện định cư Úc năm 2024

Trước khi xin visa định cư Úc, bạn phải biết rằng: chính sách định cư Úc được chia thành nhiều diện và nhiều loại khác nhau. Vì vậy, bạn và gia đình sẽ có rất nhiều loại visa định cư Úc để lựa chọn. Để thuận tiện cho bạn tìm hiểu, chúng tôi chia thành 6 nhóm visa:

 

Loại visa định cư Úc Tên visa
Visa đầu tư – kinh doanh (Business and investment visas): giúp các nhà đầu tư có nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Úc.   Visa 188A (Innovation Stream): visa tạm trú diện kinh doanh đổi mới
    Visa 188B (Investor stream): visa tạm trú diện đầu tư trái phiếu Úc.
    Visa 188C (Significant Investor stream): visa tạm trú diện đầu tư trọng yếu.
    Visa 188D (Premium Investor stream): visa tạm trú diện đầu tư cao cấp (hiện đã ngưng nhận hồ sơ mới).
    Visa 188E (Entrepreneur stream): visa tạm trú diện doanh nhân khởi nghiệp.
    Visa 888 (Business Innovation and Investment visa): visa thường trú cho các nhà đầu tư nước ngoài.
    Visa 132 (Business Talent visa): visa giúp các nhà đầu tư tài năng được thường trú Úc ngay lập tức (đã ngưng nhận hồ sơ visa mới).
Visa hôn nhân (Partner Visa): giúp bạn và người thương được định cư tại Úc.   Visa 300 (Prospective Marriage visa): diện đính hôn.
    Visa 309/100 (Partner (Provisional) visa): diện kết hôn nộp ngoài nước Úc.
    Visa 820/801 (Partner Visa (Temporary)): diện kết hôn nộp trong nước Úc.
Visa thân nhân (Family visa) Bảo lãnh cha mẹ (Parent Visa): cha mẹ được bảo lãnh đến Úc để đoàn tụ với con cái.   Visa 103 (Parent visa): bảo lãnh cha mẹ không đóng tiền.
    Visa 143 (Contributory Parent visa): bảo lãnh cha mẹ đóng tiền toàn phần.
    Visa 173 (Contributory Parent (Temporary) visa): bảo lãnh cha mẹ đóng tiền một phần.
    Visa 870 (Sponsored Parent (Temporary visa)): bảo lãnh cha mẹ tạm trú theo diện du lịch.
    Visa 884 (Contributory Aged Parent (Temporary) visa): bảo lãnh cha mẹ tạm trú.
  Visa 864 (Contributory Aged Parent visa): bảo lãnh cha mẹ đã nghỉ hưu, thường trú, có đóng tiền.
    Visa 804 (Aged Parent visa): bảo lãnh cha mẹ thường trú không đóng tiền.
Bảo lãnh con cái: giúp con cái được đến Úc để ba mẹ chăm sóc.   Visa 101 (Child visa): diện bảo lãnh con ruột/ con riêng.
    Visa 102 (Adoption visa): diện bảo lãnh con nuôi
    Visa 445 (Dependent Child visa): diện con phụ thuộc.
Bảo lãnh người thân khác   Visa 114 (Aged Dependent Relative Visa): diện người thân già yếu lệ thuộc.
    Visa 115 (Remaining Relative Visa): diện người thân duy nhất.
    Visa 116 (Carer visa): diện sang Úc chăm sóc người thân.
Visa du học (Student visa): giúp du học sinh và người thân của họ cùng nhau đến Úc.   Visa 500 (Student visa): dành cho du học sinh.
    Visa 590 (Student Guardian visa): dành cho người giám hộ du học sinh dưới 18 tuổi.
  Visa 485 (Graduate Temporary visa): visa sau tốt nghiệp, để du học sinh được ở lại làm việc.

   Visa 476 (Skilled Recognised Graduate visa): giúp sinh viên vừa tốt nghiệp đủ điều kiện được làm việc tại Úc.

Visa du lịch (Visitor Visa): giúp bạn được đến xứ sở chuột túi trong thời gian nhất định.   Visa 600 (Visitor visa): visa này cho phép bạn đến Úc để du lịch, thăm thân hoặc công tác.
    Visa 462 (Work and Holiday visa): giúp bạn vừa du lịch, vừa làm việc có lương.
Visa tay nghề (Skilled visa): giúp người lao động đến Úc để làm việc trong lĩnh vực mình có tay nghề chuyên môn. Visa tay nghề tài năng toàn cầu   Visa 124 (Distinguished Talent visa): thị thực thường trú dành cho những người lao động có thành tích đặc biệt và xuất sắc.
Visa tay nghề thường trú

 

  Visa 189 (The Skilled Independent visa): dành cho người lao động đủ điểm di trú.
    Visa 887 (Skilled Regional visa): dành cho những người lao động đã sống và làm việc tại khu vực cụ thể của Úc trước đó.
  Visa 190 (Skilled Nominated visa): dành cho người lao động được chính quyền tiểu bang/ vùng lãnh thổ Úc đề cử.
Visa tay nghề vùng miền   Visa 491 (Skilled Work Regional (Provisional) visa): dành cho người muốn đến làm việc tại các vùng ngoại ô của Úc.
  Visa 191 (Permanent Residence (Skilled Regional) visa): cơ hội thường trú dành cho người lao động có visa 491 hoặc 494 trước đó.
Visa tay nghề diện bảo lãnh   Visa 482 (Temporary Skill Shortage visa): visa tạm trú dành cho người lao động được doanh nghiệp bảo lãnh.
  Visa 186 (Employer Nomination Scheme visa): giúp những người lao động được đề cử có thể trường trú tại Úc.
    Visa 494 (Skilled Employer Sponsored visa): giúp người lao động được sống, làm việc và học tập tại một số vùng nhất định của Úc.

Chính sách định cư Úc theo diện đầu tư – kinh doanh

Có thể bạn chưa biết, Úc chính là quốc gia được nhiều người Việt đầu tư nhất trong 10 tháng đầu năm 2020. Nhà đầu tư nước ta đã đầu tư những 101.8 triệu USD vào quốc gia này.

Do đó, nếu bạn là một nhà đầu tư đang tìm kiếm thị trường, bạn nên cân nhắc đến việc đầu tư vào Úc. Trong trường hợp bạn đang có tổng tài sản từ 1,250,000AUDAUD (khoảng 21.042.055.950VNĐ, tỷ giá đô Úc hiện tại khoảng 16.833VNĐ), bạn đã có thể bắt đầu xây dựng các yếu tố khác để xin các loại visa 188.

chính sách định cư úc năm 2022

Tất nhiên, ngoài tài sản, bạn cần thỏa các điều kiện cụ thể của từng loại visa 188.

Đặc biệt, sau một khoảng thời gian sở hữu thị thực này (tùy vào visa), bạn sẽ có cơ hội được cấp visa 888 – visa đầu tư diện thường trú để sống ở Úc mãi mãi.

Ngoài ra, trước đây, bạn có thể lập tức trở thành thường trú nhân nếu thỏa điều kiện định cư Úc của visa thường trú Úc diện doanh nhân tài năng.

Chính sách định cư Úc diện hôn nhân

Trong quá khứ (năm 2021), visa hôn nhân (gồm visa đính hôn và visa kết hôn) được Chính phủ Úc ưu tiên xét duyệt. Chỉ tiêu cho visa bảo lãnh thân nhân trong năm ngoái là 77300 visa. Trong số đó đã có đến 72300 visa theo diện hôn nhân.

Trên thực tế, rất nhiều khách hàng đã được cấp visa diện hôn nhân trong năm 2021. Đặc biệt, nhờ sự hỗ trợ của chuyên viên di trú Phong Cao, tất cả khách hàng đều được cấp visa sớm hơn thời gian Bộ Di trú Úc công bố.

Lưu ý: dù theo chính sách visa mới của Úc 2024, visa hôn nhân thay đổi như thế nào, thì bạn cũng nên chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng. Bởi một hồ sơ chuẩn xác, chỉn chu, được nộp sớm sẽ này giúp bạn tăng tỷ lệ đậu visa.

Chính sách định cư Úc theo diện thân nhân

Visa bảo lãnh người thân là một trong những minh chứng cho sự nhân đạo của Úc. Nhờ chính sách này, bạn và người thân sẽ được đoàn tụ tại Úc vĩnh viễn. Thậm chí, cả gia đình bạn còn có cơ hội được trở thành công dân Úc nếu thỏa điều kiện nhập quốc tịch Úc.

Bạn có thể đưa cha mẹ mình đến Úc định cư bằng visa bảo lãnh cha mẹ – diện không đóng tiền. Tuy nhiên, thời gian Úc xét duyệt thị thực này rất lâu, có thể lên đến 30 năm!

Do đó, gia đình bạn nên cân nhắc visa bảo lãnh cha mẹ – diện đóng tiền để rút ngắn thời gian chờ đợi, giúp cha mẹ bạn được đến Úc an hưởng tuổi già nhanh chóng nhất.

Ngoài ra, chính sách này còn cho phép người đang thường trú Úc bảo lãnh con cái mình sang Úc cùng định cư. Tùy vào hoàn cảnh của gia đình, visa bảo lãnh con ruột, visa bảo lãnh con nuôi hoặc visa bảo lãnh con phụ thuộc sẽ là lựa chọn phù hợp.

Chính sách định cư tại Úc thông qua hình thức du học

Không giống với các quốc gia kinh doanh giáo dục khác, Úc cho phép du học sinh ở lại làm việc và tiến đến định cư khi đủ điều kiện. Có thể với nhiều người, việc này chỉ đơn giản là xin visa du học, nhưng thực tế không phải vậy!

Nếu muốn được định cư tại Úc bằng con đường du học, bạn cần có một lộ trình rõ ràng ngay từ đầu.

Lộ trình đó phải bắt đầu từ việc chọn ngành học nằm trong danh sách ngành nghề được ưu tiên định cư Úc. Ngoài việc chọn ngành học, bạn cần chắc chắn rằng tiểu bang mình đến học có chính sách cho sinh viên ở lại làm việc, định cư.

Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn cần xin được visa sau tốt nghiệp – subclass 485 để tích lũy kinh nghiệm. Cuối cùng, visa tay nghề là cách để bạn ở lại Úc và trở thành thường trú nhân.

Chính sách visa du lịch Úc

Visa du lịch Úc subclass 600 là visa giúp bạn được đến Úc để du lịch, công tác và thăm người thân. Có lẽ bạn từng nghe từ đâu đó, rằng bạn không thể làm việc khi sở hữu thị thực tham quan Úc. Điều này chính xác trong trường hợp bạn đang cư trú Úc với visa 600.

Nhưng nếu bạn xin thành công visa du lịch kết hợp làm việc ở Úc – visa 462, bạn hoàn toàn được quyền làm việc hưởng lương tại Úc trong 1-3 năm!

Chính sách định cư Úc theo diện tay nghề

Visa tay nghề của Úc đang được rất nhiều người Việt Nam lựa chọn là phương tiện để được định cư Úc. Đặc biệt là kể từ khi nước Úc mở cửa biên giới trở lại (15.12.2021), số lượng hồ sơ visa tay nghề được nộp ngày càng tăng.

Nếu bạn là du học sinh Úc đã tốt nghiệp, bạn có thể đi tiếp hành trình du học và định cư Úc khi xin thành công visa tay nghề tạm trú. Hoặc, nếu bạn đã có thời gian làm việc tại một khu vực cụ thể tại Úc, bạn có thể tiếp tục ở Úc với tư cách thường trú nhân nhờ visa tay nghề diện vùng miền.

Những thay đổi trong chính sách định cư Úc mới năm 2024

Có thể bạn chưa biết, Úc chính là quốc gia được nhiều người Việt đầu tư nhất trong 10 tháng đầu năm 2020 (theo Tổng cục Thống kê Việt Nam).

Cụ thể, nhà đầu tư nước ta đã đầu tư vào Úc những 101.8 triệu USD. Thêm vào đó, số người Việt ở Úc cũng chính là cộng đồng di dân lớn thứ 6 tại quốc gia này (theo Bộ Nội vụ Úc). Vậy nên, khi bạn đặt chân đến Úc, bạn không phải lo cô đơn giữa đất khách.

Vì dịch Covid-19, nên chính sách định cư năm 2021 đã giảm lượng người di cư từ 154000 (năm 2019-2020) xuống còn 72000 vào năm 2020-2021. Đến năm 2021-2022, con số này chỉ còn 50400.

Quảng cáo

Do vậy, khi làm visa Úc năm 2024, bạn cần chuẩn bị hồ sơ thật kỹ lưỡng để đảm bảo hồ sơ của mình đã đạt chuẩn Úc trước khi nộp. Bạn cũng lưu ý, Bộ Di trú Úc xét visa theo thứ tự nộp. Vì thế, để rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ, bạn nên cân nhắc đồng hành với đơn vị tư vấn di trú uy tín.

Chỉ tiêu visa định cư diện tay nghề

Trong các loại visa định cư Úc, visa tay nghề bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch Covid-19. Cụ thể, năm 2021, mức trần di cư tay nghề độc lập (the General Skilled Migration) giảm khoảng 30000 visa. Trong đó:

Thị thực định cư tay nghề độc lập (subclass 189) giảm mạnh: từ 16652 xuống chỉ còn 6500 visa.
Thị thực tay nghề được tiểu bang đề cử (subclass 190): giảm từ 24968 xuống còn 11200.
Thị thực tay nghề vùng miền (subclass 491): giảm từ 23372 xuống còn 11200.

Ngoài ra, Ngân sách Liên bang cho thấy: đối với thị thực tay nghề, Úc đã ưu tiên cấp visa cho 17 ngành nghề. Và 11 trong số đó đã thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Chỉ tiêu visa diện hôn nhân

Chính sách định cư Úc năm 2021 đã tăng chỉ tiêu visa diện gia đình lên khoảng 61.75% (từ 47732 lên 77300 visa). Đặc biệt, Úc cũng đã ưu tiên khoảng 75% của 72300 visa hôn nhân cho những cặp vợ chồng hiện đã ở Úc (subclass 820 và 801).

Vì hiện tại biên giới Úc đã mở cửa, nên nhiều cặp đôi cũng thuận lợi đi lại giữa 2 nước để tích lũy thỏa điều kiện visa hôn nhân. Dù Chính phủ Úc có thay đổi chỉ tiêu cấp visa hôn nhân trong năm 2024 ra sao, thì bí quyết để bạn chóng đến Úc định cư luôn là nộp hồ sơ đạt chuẩn Úc từ sớm!

Bộ Di trú Úc sẽ dựa vào một số khía cạnh dưới đây để xem xét hồ sơ và cấp visa hôn nhân:

 • Thông tin chi tiết về mối quan hệ của người bảo lãnh và đương đơn.
 • Tiền án, tiền sự của người bảo lãnh và đương đơn.
 • Các yêu cầu về tiếng Anh.

Chỉ tiêu visa bảo lãnh cha mẹ

Trong chính sách xin visa năm 2021, nước Úc đã cắt giảm chỉ tiêu visa bảo lãnh cha mẹ (vì ảnh hưởng của đại dịch). Nhưng năm nay, người nước ngoài hy vọng Úc sẽ tăng chỉ tiêu visa cha mẹ, khi mà nước này đã mở cửa biên giới quốc tế (từ tháng 12.2021).

Visa đầu tư Úc diện định cư

Nhằm khắc phục những ảnh hưởng của dịch Covid-19, chính sách định cư Úc 2021 đã ưu tiên xét duyệt các hồ sơ visa đầu tư. Điều này thu hút nhiều doanh nhân, nhà đầu tư nước ngoài nộp hồ sơ visa 188 để gia đình cùng tiến tới thường trú nhân Úc.

Hiện tại, nước Úc cần nhiều di dân đến Úc diện tay nghề và đầu tư hơn nữa để nhanh chóng thúc đẩy tốc độ phục hồi kinh tế Úc. Do đó, nếu bạn muốn cả gia đình được hưởng nhiều chính sách phúc lợi của Úc, bạn hãy nộp visa đầu tư từ bây giờ.

Bạn cũng cần lưu ý, Úc đã tăng phí nộp hồ sơ visa đầu tư kể từ ngày 01.7.2021. Phí visa cũng thường tăng hàng năm, nên bạn hãy cân nhắc nộp visa sớm.

Úc hoàn phí xin visa do dịch Covid-19

Năm ngoái, Chính phủ Úc đã hoàn lại phí xin thị thực (VAC) cho những người không thể đến Úc do dịch Covid-19. Những đối tượng đã được hoàn phí gồm có:

 • Công nhân lành nghề tạm thời (Temporary Skilled Workers)
 • Người có thị thực du lịch (Visitor visa holders)
 • Người có thị thực đính hôn (visa 300)
 • Người có thị thực Chương trình Lao động Thái Bình Dương (Pacific Labour Scheme visa holder)
 • Người có thị thực Chương trình Lao động Thời vụ (Seasonal Worker Programme visa holders)

Ngoài ra, trước đó, Chính phủ nước này cũng thông báo miễn lệ phí nộp đơn cho những người đã nộp tiền xin thị thực nhưng không thể đến Úc vì biên giới đóng cửa. Các thị thực ấy bao gồm:

 • Thị thực Working Holiday
 • Thị thực du lịch (Visitor visa)
 • Công nhân lành nghề tạm thời xin lại visa (Temporary skilled workers re-application)

Từ ngày 15.12.2021 thì Australia đã chính thức mở cửa biên giới quốc tế. Nếu bạn muốn sớm có một suất visa, hãy tranh thủ thời gian hoàn thành và nộp hồ sơ từ bây giờ!

Nếu bạn dự định xin visa Úc ngay trong năm nay, hãy đảm bảo rằng mình đã hiểu hết các thông tin về visa ấy. Đặc biệt, bạn cũng cần nắm chắc những thay đổi trong chính sách định cư Úc mới.

Vì Bộ luật Di trú Úc vẫn thường đổi mới bất ngờ. Do vậy, rất có thể hôm nay visa mà bạn cần xin đã có sự thay đổi. Để tránh trường hợp nộp một hồ sơ lỗi thời, bạn nên nhờ người có chuyên môn và giàu kinh nghiệm về di trú Úc giúp thẩm định.

Quyền lợi của người giữ visa trong chính sách định cư tại Úc mới 2024

Quyền thường trú tại Úc

Chính sách định cư tại Úc mới đã đưa ra nhiều điều kiện đặc thù. Và tất cả những lợi ích trong chính sách này lại đều hấp dẫn cho mọi di dân:

 • Bạn sẽ có được hộ chiếu của Úc – một trong những hộ chiếu “quyền lực” của thế giới. Khi sở hữu hộ chiếu của Úc, bạn có thể đến 157 quốc gia mà không cần phải xin visa.
 • Nếu là một thường trú nhân Úc, bạn sẽ sống ở nước Úc vô thời hạn.

Quyền hưởng bảo hiểm y tế Medicare

Medicare (được thành lập vào năm 1984), là một dịch vụ y tế quốc gia của nước Úc. Đây cũng được xem như một phúc lợi lớn trong chính sách định cư tại Úc.

 • Tất cả các thường trú nhân Úc đều có quyền được hưởng gói hỗ trợ của Medicare.
 • Thường trú nhân nghỉ hưu và công dân Úc đều được nhận trợ cấp. Bên cạnh đó, nếu họ có thu nhập dưới mức quy định sẽ có cơ hội nhận được ưu đãi. Hoặc được miễn phí một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Medicare.
 • Medicare hỗ trợ 75% – 100% chi phí y tế công.

Quyền bán bất động sản tại Úc

Theo chính sách định cư tại Úc, khi bạn trở thành thường trú nhân Úc, bạn sẽ có các quyền lợi:

 • Được nhận các khoản ưu đãi về thuế vào lần đầu tiên mua bất động sản tại Úc.
 • Được phép sở hữu vĩnh viễn bất động sản.
 • Nhận được một số khuyến khích tài chính của Chính phủ Úc khi mua bất động sản.

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản ở Úc tăng trưởng đều. Đây được coi là cơ hội vàng đối với những ai muốn đầu tư lĩnh vực này ở Úc lâu dài.

Chính sách giảm học phí

Khi trở thành thường trú nhân Úc, bạn và gia đình sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

 • Trả học phí thấp hơn sinh viên quốc tế. Với bậc Phổ thông thì con bạn được Chính phủ hỗ trợ 100%.
 • Có cơ hội xin hỗ trợ khoảng 60% học phí từ Chính phủ Úc (Chương trình CSP).
 • Không giới hạn về số lượng bằng cấp.
 • Được hỗ trợ về học phí mầm non từ Trung tâm phúc lợi xã hội Úc.
 • Bạn có thể mượn tiền từ HELP (chương trình cho vay giáo dục của Chính phủ liên bang) để trả học phí. Ngoài ra, bạn không phải trả nợ cho đến khi thu nhập của bạn đủ cao.

Không bị hạn chế về số giờ làm việc

Trong chính sách định cư tại Úc, khi trở thành thường trú nhân Úc, bạn có nhiều lợi thế về quyền lao động:

 • Không bị hạn chế về số giờ làm việc.
 • Nộp đơn xin làm tại các công việc chỉ dành cho thường trú nhân hoặc công dân Úc.

Lợi thế trong chính sách định cư tại Úc khi nhập tịch Úc

Vì những lợi ích sau, rất nhiều người muốn được nhập tịch Úc sau khi thường trú tại quốc gia này:

 • Học tập, sinh sống và làm việc ở Úc.
 • Không bị giới hạn về thời gian cư trú Úc như thường trú nhân.
 • Được quyền tham gia bầu cử.
 • Hưởng đầy đủ các phúc lợi về y tế, giáo dục, an sinh xã hội.
 • Bạn có thể thực hiện thủ tục đăng ký nhập tịch Úc cho con cái.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn