Thuê nhà của cá nhân có cần hóa đơn không

Thuê nhà của cá nhân có cần hóa đơn không? Hiện nay nhu cầu cho thuê nhà ngày càng cao vì thế nhiều cá nhân đã lựa chọn cho thuê để kiếm nguồn thu nhập. Vậy cá nhân cho thuê nhà có phải xuất hóa đơn không? Pháp luật có quy định như thế nào về vấn đề này? Hãy theo dõi bài viết sau đây để không bỏ qua những lưu ý quan trọng nhé.

Quảng cáo

Cá nhân cho thuê nhà có phải xuất hóa đơn không?

Một số doanh nghiệp thường thuê nhà để làm cơ sở kinh doanh, địa điểm kinh doanh… Chi phí thuê nhà có thể được xem là một khoản chi phí hợp lý của doanh nghiệp khi hoàn tất thủ tục về thuế đối với cơ quan thuế. Vấn đề được đặt ra là liệu cá nhân kinh doanh cho thuê nhà có thể xuất hóa đơn để doanh nghiệp lấy đó làm minh chứng trong hồ sơ quyết toán thuế hay không. Vấn đề này sẽ được giải đáp qua một số quy định pháp luật quan trọng sau đây.

Về việc tính vào chi phí hợp lý

Theo Khoản 1 Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC thì những khoản chi thực tế phát sinh có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp có đầy đủ hóa đơn, chứng từ thì sẽ được tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp khi tiến hành xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Khoản 2.5 Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC có quy định về khoản chi tiền thuê nhà của cá nhân, tổ chức không có đầy đủ hồ sơ, chứng từ như sau:

 • Nếu doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ dùng để xác định chi phí được trừ sẽ là hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền thuê tài sản;
 • Nếu doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận về việc doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì hồ sơ dùng để xác định chi phí được trừ sẽ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền thuê tài sản và cả chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân;
 • Nếu doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận tiền thuê tài sản chưa bao gồm thuế (thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng) và doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp sẽ được tính vào chi phí được trừ tổng số tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay cho cá nhân.

Với quy định trên, có thể hiểu nếu như doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà không có hồ sơ, chứng từ được quy định tại Khoản 2.5 Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC thì sẽ không được tính vào chi phí hợp lý.

Về việc mua hóa đơn tại cơ quan thuế

Theo Khoản 1 Điều 13 Thông tư số 39/2014/TT-BTC có quy định về hai trường hợp khi bán hóa đơn cho cá nhân có hoạt động cho thuê nhà kể từ năm 2014 như sau:

Quảng cáo
 • Trường hợp 1: cá nhân cho thuê nhà với mức doanh thu đến ngưỡng phải chịu thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT) là trên 100 triệu đồng/năm. Cơ quan thuế sẽ cấp hóa đơn lẻ theo từng số cho cá nhân cho thuê nhà để xuất cho doanh nghiệp để doanh nghiệp đó tính vào chi phí hợp lý (có kèm theo hợp đồng thuê nhà và chứng từ thanh toán).
 • Trường hợp 2: cá nhân cho thuê nhà với mức doanh thu chưa đến ngưỡng phải chịu thuế giá trị gia tăng (doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm). Cơ quan thuế sẽ không cấp hóa đơn lẻ cho cá nhân cho thuê nhà, doanh nghiệp đi thuê nhà phải thực hiện lập bảng kê 01/TNDN (được ban hành kèm theo Thông tư số 78/2014/TT-BTC) kèm theo các chứng từ khác có liên quan như chứng từ thanh toán, hợp đồng thuê nhà để được tính vào chi phí hợp lý.

Tuy nhiên, tính từ ngày Thông tư số 96/2015/TT-BTC có hiệu lực (ngày 6/8/2015), pháp luật không còn bắt buộc phải có hóa đơn của cá nhân cho thuê nhà để tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp. Cụ thể hơn, Tổng cục thuế đã ra Công văn số 1834/TCT-TNCN hướng dẫn cơ quan thuế không được cấp hóa đơn lẻ như sau:

 • Cơ quan thuế sẽ không cấp hóa đơn lẻ cho cá nhân, hộ gia đình có tài sản cho doanh nghiệp thuê kể cả trường hợp doanh thu có từ việc cho thuê trên 100 triệu đồng/năm.
 • Doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ dùng để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền, chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân (nếu thuộc trường hợp doanh nghiệp là người nộp thuế thay cho cá nhân), đồng thời doanh nghiệp không phải lập Bảng kê theo mẫu số 01/TNDN được ban hành kèm theo Thông tư số 78/2014/TT-BTC.

Từ các quy định về việc tính vào chi phí hợp lý và việc mua hóa đơn từ cơ quan thuế, có thể thấy cá nhân không phải xuất hóa đơn cho thuê nhà vì cơ quan thuế hiện nay không còn cấp hóa đơn lẻ cho cá nhân cho thuê nhà. Ngoài ra, để được tính vào chi phí hợp lý được trừ thì doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm chứng từ thanh toán tiền thuê nhà, hợp đồng thuê nhà, chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân cho thuê nhà (nếu có).

cá nhân cho thuê nhà có phải xuất hóa đơn không

Cá nhân không kinh doanh nhưng cho thuê nhà có được mua hóa đơn lẻ?

Đối với cá nhân có hoạt động kinh doanh cho thuê nhà để doanh nghiệp làm trụ sở, địa điểm kinh doanh… thì cơ quan thuế sẽ không cấp hóa đơn lẻ dù doanh thu vượt 100 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, có một số cá nhân, hộ gia đình có cho doanh nghiệp thuê nhà nhưng lại không kinh doanh thì vẫn được mua hóa đơn bán lẻ của cơ quan thuế. Cụ thể, pháp luật quy định về vấn đề này như sau:

 • Trường hợp 1: Cá nhân, hộ gia đình kinh doanh có thêm hoạt động cho thuê nhà. Trường hợp này sẽ được mua hóa đơn quyển theo quy định của Điều 11, Điều 12 Thông tư số 39/2014/TT-BTC. Cơ quan thuế sẽ bán hóa đơn cho cá nhân, hộ kinh doanh theo tháng. Nếu cá nhân, hộ kinh doanh không có nhu cầu sử dụng hóa đơn quyển mà có nhu cầu được sử dụng hóa đơn lẻ thì cơ quan thuế sẽ bán cho cá nhân, hộ kinh doanh hóa đơn lẻ theo từng lần phát sinh.
 • Trường hợp 2: Cá nhân, hộ gia đình khoogn kinh doanh bất động sản nhưng có phát sinh hoạt động cho thuê nhà.
  • Theo Khoản 1 Điều 13 Thông tư số 39/2014/TT-BTC, cơ quan thuế sẽ cấp cho các tổ chức không phải là doanh nghiệp, cá nhân và hộ không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động cung ứng dịch vụ, bán hàng hóa cần có hóa đơn để giao cho khách hàng. Nếu tổ chức không phải là doanh nghiệp, cá nhân và hộ không kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ thuộc vào đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc thuộc trường hợp không phải kê khai , nộp thuế GTGT thì cơ quan thuế sẽ không cấp hóa đơn.
  • Ngoài ra, Khoản 3 Điều 13 Thông tư số 39/2014/TT-BTC còn quy định rằng tổ chức, cá nhân và hộ không kinh doanh có bất động sản cho thuê thì cơ quan thuế quản lý địa bàn có bất động sản cho thuê đó sẽ thực hiện cấp hóa đơn lẻ.

Từ các quy định trên, có thể thấy nếu cá nhân không kinh doanh nhưng có cho thuê bất động sản mà có nhu cầu được sử dụng hóa đơn lẻ thì phải làm thủ tục kê khai nộp thuế ở tại chi cục thuế nơi có bất động sản cho thuê. Tuy nhiên, số tiền có được từ hoạt động cho thuê nhà đó phải trên 100 triệu đồng (tức là thuộc đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng) mới được cơ quan thuế cấp hóa đơn lẻ.

Trên đây là một số quy định xoay quanh vấn đề liệu cá nhân cho thuê nhà có phải xuất hóa đơn không. Ngoài ra, nếu như bạn đọc có vướng mắc nào chưa được giải đáp, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp chi tiết.

5/5 - (2 bình chọn)
 • Xin chào a! Hiện tại e bị vướng chổ này!
  Bên e là doanh nghiệp đi thuê nhà xưởng của cá nhân,. Bên Cá nhân cho thuê đã ra cục thuế xin mua hoá đơn lẻ nhưng cục thuế k đồng ý xuất hoá đơn lẻ, mà hướng dẫn họ làm “Tờ Khai Đối Với Hoạt Động Cho Thuê Tái sản” mẫu 01/TTS (ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/06/2015 của Bộ Tài chính.
  Bên cá nhân họ đóng thuế TNCN 5% GTGT 5% và thuế môn bài 300k (số tiền thanh toán là 121,2tr) đã ra kho bạc đóng rồi.
  Kế toán bên em không chịu thanh toán cho cá nhân cho thuê vì nói k có hóa đơn GTGT thì k đủ chứng từ thanh toán,.
  E có giải thích là bên cục thuế có nói là họ áp dụng theo Khoản 1 điều 13 của TT 39/2014/TT-BTC mà kế toán vẫn bắt em ra cục thuế hỏi lại cho kỹ ạ,..
  Nhờ a tư vấn giúp em ạ,..
  Nếu bên e (Doanh nghiệp) muốn bắt buộc cá nhân phải xin xuất hoá đơn thì có được không ạ? Vì Cá nhân đã làm xong thủ tục đóng thuế hết rồi…
  Mình căn cứ Điều 11 và 12 để yêu cầu cục thuế xuất hoá đơn lẻ được k ạ?
  Cảm ơn a trước…

  • Chào bạn!
   Khoản 1 Điều 13 Thông tư 39/2014/TT-BTC Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ quy định:
   “1. Cơ quan thuế cấp hóa đơn cho các tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cần có hóa đơn để giao cho khách hàng.
   Trường hợp tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc thuộc trường hợp không phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng thì cơ quan thuế không cấp hóa đơn.”
   Dựa vào quy định trên thì việc bán hóa đơn cho cá nhân có hoạt động cho thuê nhà được chia làm hai trường hợp:
   – Trường hợp cá nhân cho thuê nhà với mức doanh thu đến ngưỡng phải chịu thuế giá trị gia tăng (từ năm 2014 là doanh thu trên 100 triệu đồng/năm – quy định tại thông tư 119/2014/TT-BTC): Cơ quan thuế cấp hóa đơn lẻ theo từng số cho cá nhân có nhà cho thuê để xuất cho doanh nghiệp để doanh nghiệp tính vào chi phí hợp lý (kèm theo hợp đồng thuê nhà và chứng từ thanh toán).
   – Trường hợp cá nhân cho thuê nhà với mức doanh thu chưa đến ngưỡng chịu thuế giá trị gia tăng: Cơ quan thuế không cấp hóa đơn lẻ cho cá nhân có nhà cho thuê, doanh nghiệp đi thuê nhà lập bảng kê 01/TNDN ban hành kèm theo thông tư 78/2014/TT-BTC kèm theo các chứng từ liên quan (hợp đồng thuê nhà, chứng từ thanh toán) để tính vào chi phí hợp lý.
   Tuy nhiên, thông tư 96/2015/TT-BTC có hiệu lực, quy định về vấn đề tính vào chi phí hợp lý khi thuê tài sản của cá nhân không còn quy định bắt buộc phải có hóa đơn nữa, tổng cục thuế đã có công văn hướng dẫn cơ quan thuế không cấp hóa đơn lẻ (trừ trường hợp cho đơn vị sử dụng vốn ngân sách nhà nước thuê). Và sau đó được cụ thể hóa bởi Công văn 1834/TCT-TNCN ngưỡng doanh thu chịu thuế cá nhân cho thuê tài sản 2016 của Tổng cục thuế ngày 04/05/2016, cụ thể:
   “- Cơ quan Thuế không cấp hóa đơn lẻ cho hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho doanh nghiệp thuê kể cả trường hợp doanh thu cho thuê trên 100 triệu đồng/năm. Doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân (nếu có trong trường hợp bên thuê là người nộp thuế thay), không phải lập Bảng kê theo mẫu số 01/TNDN tại Thông tư số 78/2014/TT-BTC…”
   Như vậy, hiện tại, cơ quan thuế không cấp hóa đơn lẻ cho cá nhân có tài sản cho doanh nghiệp thuê. Doanh nghiệp chuẩn bị Hợp đồng thuê nhà, chứng từ thanh toán tiền thuê nhà, chứng từ nộp thuế thay cho bên thuế (nếu có thỏa thuận) để tính vào chi phí hợp lý được trừ của doanh nghiệp.
   Doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân (nếu có trong trường hợp bên thuê là người nộp thuế thay), không phải lập Bảng kê theo mẫu số 01/TNDN tại Thông tư số 78/2014/TT-BTC. Riêng đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho cơ quan, đơn vị, sử dụng kinh phí Ngân sách Nhà nước thuê và có yêu cầu cấp hóa đơn thì Cơ quan Thuế vẫn thực hiện cấp hóa đơn lẻ cho cá nhân cho thuê tài sản theo quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn