logo

Bố mẹ đánh con thì có bị xử phạt không?

Trong thời đại ngày nay, liệu câu nói dân gian: “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” còn đúng không? Tình trạng bạo lực gia đình đang ngày càng gia tăng, bố mẹ đánh con có bị xử phạt ?. Áp lực cuộc sống, stress trong công việc khiến nhiều cha mẹ sau khi đi làm về muốn xả hết tất cả cho con cái của họ. Luật Hùng Sơn sẽ bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này như sau:

Quảng cáo

1. Những hành vi bạo lực gia đình giữa bố mẹ và con cái

Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 quy định về các hành vi bạo lực gia đình:

“Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng”.

Không chỉ thực hiện bằng đánh đập con cái, nhiều cha mẹ còn có những hình phạt đáng sợ không kém như bắt con nhịn ăn, nhốt con trong phòng, không cho tắm rửa… Những hành vi như vậy đều được coi hành vi bạo lực gia đình.

bố mẹ đán h con có bị xử phạt

2. Bố mẹ đánh con bị xử phạt bao nhiêu?

Căn cứ theo khoản 1, khoản 2 Điều 49 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định về hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình bị xử phạt như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đến 1.500.000 đồng với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

Theo khoản 1 Điều 50 của Nghị định này hành vi hành hạ, ngược đãi thành viên gia đình như sau sẽ bị phạt tiền từ 1.500.000 đến 2.000.000 đồng:

a) Đối xử tồi tệ với thành viên gia đình như: bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân;

b) Bỏ mặc không chăm sóc thành viên gia đình là người già, yếu, tàn tật, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ.”

Như vậy đối với hành vi bạo lực gia đình thì ngoài mức phạt hành chính ra, người vi phạm các hành vi còn bị buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu.

Trong trường hợp hành vi đánh đập, hành hạ có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 như tội cố ý gây thương tích, tội hành hạ người khác.

Quảng cáo

Căn cứ theo điều 140 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội hành hạ người khác như sau:

“1. Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 11% trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên.”

Như vậy, thì hành vi bạo lực đối với trẻ của thành viên trong gia đình có chế tài xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự tùy thuộc vào mức độ của hành vi gây ra.

3. Cách giáo dục con cái phù hợp

Theo quan điểm của Luật Hùng Sơn, giáo dục bằng cách sử dụng bạo lực không phải là phương pháp phù hợp đối với thời hiện đại ngày nay. Giáo dục trẻ nhỏ là giáo dục nhận thức cho trẻ, dạy trẻ hiểu được, phân biệt được điều đúng sai không phải dùng bạo lực khiến trẻ vì sợ hãi mà công nhận quan điểm của người lớn chúng ta là đúng. 

Hơn nữa, việc sử dụng hành vi bạo lực trong việc giáo dục con em không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng con và cũng dễ dẫn đến tâm lý gây nên các bệnh tự kỉ hay hình thành lối suy nghĩ hành động ưa bao lực của con trẻ điều này vô cùng nguy hiểm cho con trẻ.

Chúng ta cần phân tích cho trẻ thấy được như nào là đúng là sai sao cho hợp lý và đặc biệt chúng ta cần kiểm soát tâm lý của chính mình thái độ và cách cư xử phù hợp nhất đối với từng trường hợp, biết lắng nghe những gì con trẻ nói và thấu hiểu tâm lý của trẻ nhỏ.

Trên đây là những quy định của pháp luật cơ bản nhất về bố mẹ đánh con có bị xử phạt. Nếu  bạn đọc có vấn đề gì thắc mắc hoặc cần được hỗ trợ tư vấn pháp lý quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật 1900 6518 của Luật Hùng Sơn chúng tôi để nhận được sự tư vấn giúp đỡ.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn