Bố mẹ có lương hưu có được giảm trừ gia cảnh không?

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 11-12-2022 |
  • Tin tức , |
  • 1572 Lượt xem

Bố mẹ có lương hưu có được giảm trừ gia cảnh? Luật Hùng Sơn đã nhận được rất nhiều câu hỏi tương tự như: “Bố mẹ có lương hưu có được giảm trừ gia cảnh không?”; “Bố mẹ có lương hưu nhưng muốn đăng ký giảm trừ gia cảnh có được không?”; “Hồ sơ đăng ký giảm trừ gia cảnh cho bố mẹ có lương hưu”;…. Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây, mời bạn theo dõi.

Quảng cáo

Giảm trừ gia cảnh là gì?

Giảm trừ gia cảnh chính là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân của người nộp thuế là cá nhân cư trú trước khi tính thuế đối với các loại thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công theo quy định của pháp luật.

Giảm trừ gia cảnh được định nghĩa trên tinh thần của Luật thuế thu nhập cá nhân, nhằm vào những người có thu nhập cao đến một ngưỡng nhất định so với mặt bằng chung của xã hội. Tùy vào từng trường hợp mà nhà nước quy định rõ mức giảm trừ gia cảnh khác nhau.

Giảm trừ gia cảnh sẽ áp dụng giảm trừ cho hai đối tượng nếu đáp ứng được các điều kiện mà pháp luật quy định gồm:

– Giảm trừ gia cảnh cho bản thân những người chịu thuế thu nhập cá nhân;

– Giảm trừ gia cảnh cho những người phụ thuộc vào người nộp thuế..

Bố mẹ có lương hưu có được giảm trừ gia cảnh không?

Bố mẹ thuộc đối tượng người phụ thuộc và được giảm trừ gia cảnh nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo pháp luật quy định. Cụ thể:

Căn cứ tại điểm d khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC, những người phụ thuộc sẽ bao gồm cả cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ, cha chồng, mẹ chồng; cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế nếu đáp ứng được điều kiện sau:

–  Nếu bố mẹ trong độ tuổi lao động thì đáp ứng đủ điều kiện:

+ Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn (từ tất cả các nguồn, kể cả tiền lương hưu) không vượt quá 1.000.000 đồng (Một triệu đồng)

+ Bị khuyết tật, không có khả năng lao động. Đó là những người thuộc trong đối tượng điều chỉnh của pháp luật về người khuyết tật, người mắc bệnh không có khả năng lao động như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,…

– Nếu bố mẹ ngoài độ tuổi lao động thì đáp ứng đủ điều kiện: Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn (từ tất cả các nguồn, kể cả tiền lương hưu) không vượt quá 1.000.000 đồng (Một triệu đồng)

Như vậy, căn cứ vào mức thu nhập bình quân hàng tháng của bố mẹ và một số điều kiện khác thì bố mẹ có lương hưu có thể được giảm trừ gia cảnh. Nếu bình quân không quá 1 triệu đồng và đáp ứng những điều kiện còn lại thì vẫn đăng ký người phụ thuộc, để giảm trừ gia cảnh được. Còn mức lương hưu cộng với tất cả nguồn thu nhập khác, mà bình quân theo tháng trong năm vượt quá 1 triệu đồng, thì sẽ không đăng được người người thuộc để giảm trừ gia cảnh.

bố mẹ có lương hưu có được giảm trừ gia cảnh

Nguyên tắc khi tính giảm trừ gia cảnh cho bố mẹ

Nguyên tắc tính giảm trừ áp dụng đối với người phụ thuộc là bố mẹ như sau:

Đối với giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc là bố mẹ nếu như người nộp thuế đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế thì :

– Khi đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc sẽ được cơ quan cấp mã số thuế cho người phụ thuộc và được tạm tính giảm trừ gia cảnh trong năm kể từ lúc đăng ký.

Riêng đối với người phụ thuộc đã được đăng ký giảm trừ gia cảnh trước ngày thông tư 111/2013/TT-BTC có hiệu lực thi hành thì vẫn tiếp mã số thuế.

Quảng cáo

– Với trường hợp người nộp thuế chưa tính giảm trừ cho người phụ thuộc trong năm tính thuế thì sẽ được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế và có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

– Với mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. Đối với trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc nuôi dưỡng thì người nộp thuế có thể tự thỏa thuận để chỉ đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế.

Mức giảm trừ gia cảnh

Theo Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14, bắt đầu từ ngày 01/07/2020 sẽ có sự điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh, cụ thể là như sau:

– Trước ngày 01/07/2020 thì mức giảm trừ sẽ được xác định:

+ Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.

– Từ ngày 01/07/2020 thì mức giảm trừ gia cảnh được điều chỉnh, cụ thể như sau:

+ Mức giảm trừ GC đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Khi kê khai thuế và tạm nộp thuế thu nhập cá nhân từ tháng 7/ 2020 hoặc từ quý 3 năm 2020 thì mới được áp dụng mức giảm trừ mới từ ngày 01/07/2020 như trên.

Hồ sơ đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc là bố mẹ

Hồ sơ để đăng ký là người phụ thuộc sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng đối tượng. Đối với người phụ thuộc là bố mẹ thì hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

– Bản chụp CMND/CCCD

– Giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, quyết định công nhận cha, mẹ, con của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu bố mẹ đang trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ trên thì còn cần thêm các giấy tờ chứng minh là người khuyết tật, không có khả năng lao động như:

– Bản chụp giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của luật về người khuyết tật đối với những người khuyết tật không có khả năng lao động.

– Bản chụp hồ sơ bệnh án đối với những người mắc các bệnh không có khả năng lao động như bệnh ung như, AIDS, suy thận mãn,…

Một số lưu ý

Nếu người nước ngoài có cư trú hợp pháp ở Việt Nam và đã được xác định là cá nhân cư trú theo quy định của pháp luật thuế Việt Nam, thì có thể tiến hành nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc là bố mẹ tương tự như cá nhân là người Việt Nam có thu nhập từ tiền lương, tiền công để được giảm trừ gia cảnh theo quy định của pháp luật.

Hy vọng bài viết này đã phần nào giải đáp được các câu hỏi mà khách hàng đặt ra. Nếu quý vị có nhu cầu tư vấn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6518 để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn