Tổng đài tư vấn luật 24/7 19006518
Tư vấn 24/7
Hotline
1900 6518
Địa chỉ
P415, CT4 KDT Mỹ Đình Sông Đà, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bí quyết xin giấy phép lao động thành công 100%

Luyện Ngọc Hùng | 28-9-2018 | Dịch vụ giấy phép | 261 lượt xem



Xin giấy phép lao động, work permit cho người nước ngoài là một trong những thủ tục bắt buộc phải thực hiện theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam.

Luật Hùng Sơn và Cộng sự đã nhận được hàng trăm câu hỏi liên quan đến vấn đề xin giấy phép lao động, work permit cho người nước ngoài, trong đó có rất nhiều vướng mắc, sai lầm có thể giải quyết một cách đơn giản nếu chúng ta làm đúng ngay từ đầu.

Làm thế nào để làm đúng ngay từ ban đầu? Các bạn chỉ cần theo dõi hết bài viết Bí quyết xin giấy phép lao động, work permit cho người nước ngoài của Luật Hùng Sơn là có thể tự tin triển khai các thủ tục một cách đơn giản, dễ dàng.

Nếu có vướng mắc cần được giải đáp, đừng ngại hỏi ý kiến tư vấn của luật sư/chuyên gia của Luật Hùng Sơn qua Tổng đài tư vấn 1900 6518, chắc chắn các bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn nhiệt tình và nhanh chóng.


MỤC LỤC:[Ẩn/Hiện]

1. Giai đoạn chuẩn bị trước khi xin giấy phép lao động

1.1. Xác định chính xác nhu cầu, vị trí tuyển dụng của công ty

1.2. Yêu cầu người lao động nước ngoài chuẩn bị/cung cấp tài liệu ngay từ khi phỏng vấn.

1.3. Yêu cầu tối thiểu đối với các vị trí 

1.4. Thư mời bảo lãnh người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc

2. Thủ tục Xin giấy phép lao động, work permit cho người nước ngoài vào làm việc

2.1. Đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động lao động nước ngoài với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh /thành phố

2.2. Hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

2.3. Tài liệu chuẩn bị riêng cho từng vị trí

2.4. Danh sách một số bệnh viện đủ điều kiện cấp Giấy khám sức khỏe tại HN và HCM là:

2.5. Hướng dẫn xin lý lịch tự pháp Việt Nam tại Việt Nam

2.6. Nộp hồ sơ xin giấy phép lao động

2.7. Thời gian xem xét hồ sơ xin cấp Giấy phép lao động

3. Xin thẻ tạm trú người lao động nước ngoài

3.1. Lợi ích của thẻ tạm trú

3.2. Điều kiện để được cấp thẻ tạm trú

3.3. Hồ sơ cần chuẩn bị để xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

3.4. Cơ quan giải quyết thẻ tạm trú

3.5. Thời gian giải quyết thẻ tạm trú

3.6. Thời hạn tối đa của thẻ tạm trú

4. Tổng hợp lại các bí quyết để xin được giấy phép lao động, work permit, thẻ tạm trú

5. Tham khảo phí dịch vụ xin giấy phép lao động, work permit của Luật Hùng Sơn

Dưới đây là trình tự triển khai các bước để có thể dễ dàng thành công trong việc xin Giấy phép lao động, work permit cho người nước ngoài.

1. Giai đoạn chuẩn bị trước khi xin giấy phép lao động

 

1.1. Xác định chính xác nhu cầu, vị trí tuyển dụng của công ty

 

Luật quy định rất rõ điều kiện về bằng cấp, kinh nghiệm, hồ sơ đối với từng vị trí tuyển dụng. Do vậy, xác định chính xác vị trí cần tuyển dụng sẽ giúp chúng ta xác định được tài liệu mà người lao động cần phải có là những tài liệu gì?

 

1.2. Yêu cầu người lao động nước ngoài chuẩn bị/cung cấp tài liệu ngay từ khi phỏng vấn.

 

Việc này giúp cho chúng ta tiết kiệm thời gian và tiền bạc, thể hiện sự chuyên nghiệp, tỉ mỉ trong khâu tuyển dụng. Thực hiện đúng bước này sẽ tiết kiệm cho doanh nghiệp cực kỳ nhiều thời gian và chi phí.

Quay lại Mục lục

 

1.3. Các bạn tham khảo một số yêu cầu tối thiểu dưới đây để áp dụng

 

Vị trí

Tài liệu tối thiểu cần chuẩn bị

Lao động kỹ thuật

  • Chứng chỉ kỹ thuật do tổ chức trong nước/nước ngoài cấp; và
  • Giấy xác nhận tối thiểu 01 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực được tuyển dụng được công ty cũ cấp.

Chuyên gia

  • Bằng đại học trở lên; và
  • Giấy xác nhận tối thiều 03 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực được tuyển dụng được công ty cũ cấp;

Nếu có Giấy xác nhận là chuyên gia của tổ chức nước ngoài thì sẽ Không Cần Bằng đại học và giấy xác nhận 03 năm kinh nghiệm ở trên.

Quản lý

  • Bằng đại học trở lên; và
  • Giấy xác nhận tối thiều 03 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực được tuyển dụng được công ty cũ cấp;

Một số vị trí quản lý không cần bằng đại học như các vị trí sau: Giám đốc điều hành, giám đốc tài chính, các phó giám đốc,…

 

Bỏ qua bước này các bạn có thể sẽ làm lãng phí 1-2 tháng thời gian và hàng nghìn USD để làm các giấy tờ theo quy định của pháp luật. Tệ hơn là các bạn có thể tuyển dụng một người không có năng lực chuyên môn hoặc chuyên môn không phù hợp.

 

1.4. Thư mời bảo lãnh người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc

 

Đối tượng áp dụng

 

Thủ tục này áp dụng đối với các doanh nghiệp đã tìm được người lao động tại nước ngoài mà người đó chưa nhập cảnh vào Việt Nam. Bước này không bắt buộc nếu doanh nghiệp tuyển dụng lao động đã nhập cảnh vào Việt Nam.

Thực hiện thủ tục, doanh nghiệp sẽ thu được các lợi ích sau

  • Người lao động nước ngoài sẽ được cấp Visa DN tối đa 3 tháng/nhiều lần (một số trường hợp đặc biệt có thể được cấp dài hơn, nhưng rất hiếm). Visa mã hiệu DN là visa cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam với mục đích làm việc, không phải du lịch,…Lưu ý bước này cần thực hiện đúng để thủ tục xin Thẻ tạm trú cho người nước ngoài được thuận lợi.

  • Có thời gian để thử việc, đánh giá khả năng thực tế của người lao động tránh trường hợp tuyển dụng các lao động không đủ năng lực, hoặc không phù hợp với định hướng kinh doanh của doanh nghiệp.

  • Chủ động thời gian thực hiện các thủ tục tiếp theo (xin công văn chấp thuận, làm lý lịch tư pháp, công chứng bằng cấp,…).

Hồ sơ cần chuẩn bị

  • Mẫu Na2 theo thông tư số 04 /2015/TT-BCA

  • Mẫu Na16 theo thông tư số 04 /2015/TT-BCA

  • Đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư sao chứng thực

  • Thông báo đã đăng tải mẫu dấu hoặc mẫu dấu do công an cấp chứng thực (chỉ làm lần đầu tiên hoặc khi có sự thay đổi về mẫu dấu).

Cách thức thực hiện

 

Nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc phòng quản lý xuất nhập cảnh công an thành phố trực thuộc tỉnh.
Lưu ý, phải ghi rõ địa điểm dự định nhập cảnh.

 

Thời gian thực hiện

 

Sau 5 ngày làm việc, cơ quan công an sẽ có công văn chấp thuận hoặc từ chối (đa số là chấp thuận, trừ một số trường hợp đặc biệt sẽ bị từ chối).

 

Phương thức cấp Visa

 

Người lao động nước ngoài sẽ cầm theo 1 bản copy Công văn chấp thuận của cơ quan công an khi nhập cảnh vào Việt Nam (có thể dùng bản scan trên di động). Mục đích để đối chiếu thông tin và thuận tiện cho hải quan tìm thông tin.

Visa sẽ được dán khi nhập cảnh và người lao động nước ngoài sẽ phải trả lệ phí theo quy định của nhà nước (…USD cho Visa 3 tháng/nhiều lần).

 

Lưu ý: Khi người nước ngoài vào Việt Nam bằng visa (thị thực) doanh nghiệp thì có thể làm việc cho doanh nghiệp ngay trong thời hạn 03 tháng trong 03 này nếu có nhu cầu sử dụng tiếp lao động này doanh nghiệp cần tiến hành ngay thủ tục xin Giấy phép và Thẻ tạm trú cho người lao động trên. Trong trường hợp không thực hiện bước này thì để xin thẻ tạm trú do chuyển đổi loại Visa sẽ rất khó khăn.

Quay lại Mục lục

 

2. Thủ tục Xin giấy phép lao động, work permit cho người nước ngoài vào làm việc

 

Thủ tục này bao gồm các bước sau:

 

2.1. Đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động lao động nước ngoài với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh /thành phố 

 

Doanh nghiệp (Người sử dụng lao động) có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và báo cáo giải trình với Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Đối với trường hợp của công ty khác thì vị trí tương ứng đơn giản nhất là Chuyên gia:

  • Quý công ty muốn sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại công ty thì phải có công văn chấp thuận của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc cho phép sử dụng lao động nước ngoài.

  • Trường hợp xin lần đầu Công văn xin ý kiến chấp thuận được kê khai theo Mẫu số 1: Ban hành kèm theo Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH ngày 25 tháng 10 năm 2016 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP

  • Trường hợp xin lần thứ hai trở đi Công văn xin ý kiến chấp thuận được kê khai theo Mẫu số 1: Ban hành kèm theo Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH ngày 25 tháng 10 năm 2016 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP

  • Thời gian thực hiện từ 20- 30 ngày

2.2. Hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

 

Các bạn nên thực hiện bước này cùng với bước xin công văn chấp thuận nêu trên để tiết kiệm thời gian.

 

2.3. Tài liệu chuẩn bị riêng cho từng vị trí

 

Stt

Tài liệu cần chuẩn bị

Yêu cầu

Số lượng

Hùng Sơn

Ví trí lao động kỹ thuật

  1.  

Chứng chỉ kỹ thuật;

Bản hợp pháp hóa lãnh sự và công chứng dịch tiếng Việt

01

Hỗ trợ dịch và công chứng dịch có tính phí (100.000/trang)

  1.  

Giấy xác nhận 01 năm kinh nghiệm tương ứng với vị trí

Vị trí chuyên gia:

  1.  

Bằng đại học;

Bản hợp pháp hóa lãnh sự và công chứng dịch tiếng Việt

01

Hỗ trợ dịch và công chứng dịch có tính phí (100.000/trang)

  1.  

Giấy xác nhận 03 năm kinh nghiệm tương ứng với vị trí

Vị trí quản lý

  1.  

Bằng đại học trở lên; và

 

01

 

  1.  

Giấy xác nhận tối thiều 03 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực được tuyển dụng được công ty cũ cấp;

Bản hợp pháp hóa lãnh sự và công chứng dịch tiếng Việt

 

Hỗ trợ dịch và công chứng dịch có tính phí (100.000/trang)

  1.  

Một số vị trí quản lý không cần bằng đại học như các vị trí sau: Giám đốc điều hành, giám đốc tài chính, các phó giám đốc,…

Chung cho mọi vị trí

  1.  

Ảnh 4x6 nền trắng chụp chính diện rõ tai, không đeo kính

Bản gốc

04

Hỗ trợ in không tính phí

  1.  

Giấy khám sức khỏe của người lao động trong vòng 06 tháng

Bản gốc

02

Khách cung cấp

  1.  

Nếu đã từng ở VN: Lý lịch tư pháp tại Việt Nam phiếu số 1

Bản gốc

01

Hỗ trợ có tính phí

Nếu chưa từng nhập cảnh vào Việt Nam thì phải xin Lý Lịch tư pháp tại nước gốc

Hợp pháp hóa lãnh sự và công chứng dịch

02

Hỗ trợ dịch và công chứng dịch có tính phí (100.000/trang)

  1.  

Hộ chiếu còn hiệu lực của người lao động

Công chứng tất cả các trang

02

Hỗ trợ có tính phí

Quay lại Mục Lục

 

2.4. Danh sách một số bệnh viện đủ điều kiện cấp Giấy khám sức khỏe tại HN và HCM là:

 

CƠ SỞ KHÁM CHỮA BỆNH TẠI HÀ NỘI CƠ SỞ KHÁM CHỮA BỆNH TẠI HỒ CHÍ MINH
Bệnh viện E
BVĐK Xanh Pôn
BVĐK Đức Giang
BVĐK Đống Đa
BVĐK Hòe Nhai
BVĐK Việt Pháp
BVĐK tư nhân Hồng Ngọc
BVĐK quốc tế Thu Cúc
BVĐK tư nhân Tràng An
BVĐK tư nhân Hà Nội
PKĐK Viêtlife
PKĐK Dr.Binh TeleClinic
BV Bạch Mai
BV Nhân dân 115
BV Trưng Vương
BV quận Thủ Đức
BVĐK Vạn Hạnh
BVĐK An Sinh
PKĐK Phước An-CN3
BV Chợ Rẫy
BV FV
PKĐK Quốc tế Columbia Asia Sài Gòn

 

2.5. Hướng dẫn xin lý lịch tự pháp Việt Nam tại Việt Nam:


Bước xin lý lịch tư pháp này có thể thực hiện song song với việc xin công văn chấp thuận tại UBND tỉnh/thành phố nêu trên. Triển khai cùng lúc sẽ giúp tiết kiệm thời gian.

Hồ sơ xin lý lịch tư pháp tại Sở tư pháp bao gồm.

  • Xác nhận tạm trú của người nước ngoài
  • Bản sao hộ chiếu của người nước ngoài.

Thời gian thực hiên xin lý lịch tư pháp.

Từ 15-20 ngày làm việc.

 

2.6. Nộp hồ sơ xin giấy phép lao động.

 

Sau khi có đầy đủ tất cả các văn bản nêu trên, các bạn nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại 01 trong 02 cơ quan sau:

  • Ban quản lý các khu công nghiệp: nếu doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp; hoặc

  • Sở lao động thương binh xã hội tỉnh/thành phố: nếu doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp.

 

2.7. Thời gian xem xét hồ sơ xin cấp Giấy phép lao động:

10-15 ngày làm việc..

Quay lại Mục lục

 

3. Xin thẻ tạm trú người lao động nước ngoài

 

3.1. Lợi ích của thẻ tạm trú:

 

Có thẻ tạm trú, người lao động sẽ được lưu trú, xuất cảnh, nhập cảnh vào Việt Nam mà không cần quan tâm đến Visa.

Do vậy, sau khi được cấp Giấy phép lao động, để thuận tiện cho người lao động doanh nghiệp nên thực hiện thủ tục xin Thẻ tạm trú thay cho Visa.

 

3.2. Điều kiện để được cấp thẻ tạm trú

 

  • Giấy phép lao động còn thời hạn trên 01 năm (nếu là nhà đầu tư thì không cần giấy phép lao động);

  • Hộ chiếu còn thời hạn trên 01 năm;

  • Loại visa phải phù hợp. Ví dụ: Có giấy phép lao động nhưng Visa được cấp khi nhập cảnh là Visa du lịch (DL) thì chắc chắn không được cấp. Phải là Visa DN thì mới được xem xét cấp thẻ tạm trú.

Đây là một trong những lỗi thường gặp nhất nếu không làm đúng ngay từ đầu như chúng tôi đã hướng dẫn.

 

3.3. Hồ sơ cần chuẩn bị để xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

 

  • Giấy phép lao động còn hạn > 01 năm sao chứng thực

  • Hộ chiếu bản gốc còn hạn > 01 năm

  • 02 ảnh mầu (kích thước 2cm x 3cm, nền trắng, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, ảnh chụp không quá 01 năm;

  • N6a và N8a theo thông tư số 04 /2015/TT-BCA

 

3.4. Cơ quan giải quyết

  • Cục quản lý xuất nhập cảnh; hoặc

  • Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh/thành phố.

 

3.5. Thời gian giải quyết:

05-07 ngày.

 

3.6. Thời hạn tối đa của thẻ tạm trú (nếu xin theo giấy phép lao động)

02 năm.

Quay lại Mục lục

 

4. Tổng hợp lại các bí quyết để xin được giấy phép lao động, work permit cũng như thẻ tạm trú cho người nước ngoài

 

Bài viết dài quá, sợ các bạn không nhớ hết được, chúng tôi xin được tóm tắt các bước cần lưu ý để các bạn tiện theo dõi nhé.

1. Lên danh sách các vị trí, yêu cầu tuyển dụng;

2. Lên danh mục các tài liệu cần chuẩn bị, số lượng, yêu cầu đối với tài liệu (công chứng/hợp pháp hóa, copy, bản gốc);

3. Yêu cầu người lao động tự chuẩn bị các tài liệu cá nhân của họ hoặc gửi các tài liệu đó để các bạn kiểm tra xem có đúng và đầy đủ hay chưa?

4. Lưu ý vấn đề loại visa vì sẽ ảnh hưởng đến thủ tục Xin thẻ tạm trú sau khi được cấp Giấy phép lao động;

5. Lập bảng quy trình chi tiết: cần thực hiện bước nào, tại đâu, dự kiến hết bao lâu.

6. Thực hiện theo đúng kế hoạch đã vạch ra.

Quay lại Mục lục

 

5. Tham khảo phí dịch vụ xin giấy phép lao động, work permit của Luật Hùng Sơn:

 

Các bạn thực hiện đúng theo các hướng dẫn như trên sẽ đảm bảo không bị sót việc, đổng thời đảm bảo được tiến độ công việc, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Đối với các doanh nghiệp không có nhân sự chuyên biệt để thực hiện thủ tục, Luật Hùng Sơn với hơn 10 năm kinh nghiệm và đội ngũ luật sư chuyên nghiệp có thể cung cấp dịch vụ Xin giấy phép lao động, work permit với mức phí và thời gian thực hiện:

Stt

Nội Dung Công Việc

Thời Gian

(ngày làm việc)

Phí

(Vnd)

1

Xin công văn chấp thuận của Ủy ban nhân dân tỉnh

30 ngày

2.000.000

2

Xin câp giấy phép lao động  (02 năm)

15 ngày

4.000.000

3

Lý Lịch Tư Pháp (người nước ngoài đi cùng đến Sở Tư Pháp)

20 ngày

1.500.000

4

Lý Lịch Tư Pháp (người nước ngoài ở nước ngoài)

20 Ngày

2.000.000

5

Xin công văn bảo Lãnh cho người nước ngoài vào VN

7 Ngày

800.000

6

Xin Thẻ Tạm Trú cho người nước ngoài

7 ngày

7.000.000

 

Lưu ý:

  • Chi phí trên chưa gồm 10% VAT, đã bao gồm chi phí nhà nước và chi phí dịch vụ
  • Chi phí trên chưa bao gồm phí công chứng và dịch thuật ( nếu có)

​Với tinh thần chia sẻ kiến thức pháp lý một cách chi tiết, chúng tôi thực sự mong muốn mỗi bài viết của Luật Hùng Sơn đều mang lại giá trị đối với người đọc.

Chúng tôi sẽ luôn chia sẻ một cách chân thực nhất các kiến thức về nghề nghiệp, cũng như các kiến thức pháp lý khác một cách đơn giản nhất có thể để ai cũng có thể áp dụng được.

Rất mong nhận được sự góp ý của các bạn để các bài chia sẻ của chúng tôi thực sự mang lại giá trị thực tế cho người đọc.

Trân trọng cảm ơn.

Quay lại Mục lục

 

Gọi ngay 1900 6518 nếu Bạn cần hỗ trợ bất cứ điều gì!




Comment



Cùng chủ đề


Có thể bạn quan tâm
Giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ
Giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ
Giấy phép bán lẻ rượu
Giấy phép bán lẻ rượu
Thông báo, đăng ký website thương mại điện tử
Thông báo, đăng ký website thương mại điện tử


Video pháp luật
image image
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít
image image
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít
image image
Đăng ký nhãn hiệu, bản quyền, logo - Luật Hùng Sơn
image image
Ý kiến pháp lý về tranh chấp tại Chung cư - Ls. Nguyen Minh Hai - Luat Hung Son
image image
Lawyer Nguyen Minh Hai - Hung Son _ Associates on VTV
image
image