logo

Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao?

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 07-01-2023 |
  • Tin tức , |
  • 629 Lượt xem

Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao? Việc lừa đảo bằng thủ đoạn cho vay tiền qua các ứng dụng vay tiền trên mạng hiện nay đang rất phổ biến, mọi người cần nêu cao cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo vay tiền qua app. Vậy bị lừa tiền qua app phải làm sao? Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết dưới đây.

Quảng cáo

Vì sao khách hàng bị lừa vay tiền qua app?

Lợi dụng tâm lý vay tiền online thuận lợi, nhanh chóng, không phải ra ngân hàng làm tủ tục, các đối tượng lập ra các trang trên mạng xã hội (Zalo, Facebook…) chạy quảng cáo để tiếp cận các nạn nhân chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm sập bẫy lừa đảo bằng các phương thức tinh vi vay tiền khi tiến hành giao dịch trên app (ứng dụng) điện thoại.

Cách thức lừa vay tiền qua app mà khách hàng hay gặp phải

Các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo với nhiều thủ đoạn tinh vi, đa dạng và liên tục thay đổi theo các hình thức mới. Sau đây là một số chiêu trò, thủ đoạn lừa đảo khi cho vay tiền qua app mà thường xuyên xảy ra hiện nay:

  •       Yêu cầu thanh toán phí hồ sơ hoặc bảo hiểm khoản vay.
  •       Đánh cắp thông tin và dụ dỗ vay tiền trên nhiều app. Từ đó, tạo ra nhiều khoản vay.
  •       Đăng ký vay nhưng không nhận được tiền mà vẫn mắc nợ.

Khách hàng bị lừa vay tiền qua app phải làm sao?

3.1  Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết Đơn tố cáo

Khi trở thành nạn nhân của lừa đảo vay tiền qua app hoặc khi nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo cho vay tiền qua app cần báo ngay đến cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn, giải quyết kịp thời.

Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm gồm (Theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 và Điều 5 Thông tư liên tịch số 01/2017):

– Cơ quan điều tra;

– Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra;

– Viện kiểm sát các cấp;

– Các cơ quan, tổ chức khác như: Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an; Tòa án các cấp; Cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác.

Do đó, khi bị lừa đảo hoặc nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo cho vay tiền qua app công dân cần báo ngay đến 1 trong các cơ quan đã nêu để được hỗ trợ và giải quyết kịp thời.

3.2  Cách thức tố cáo việc app cho vay tiền có dấu hiệu lừa đảo

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tố giác việc lừa đảo cho vay qua app

Hồ sơ cần chuẩn bị để tố giác lừa đảo cho vay quá app bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân;

– Đơn tố cáo tội phạm lừa đảo cho vay tiền qua app;

Quảng cáo

– Tất cả các tài liệu, chứng cứ, giấy tờ liên quan đến hành vi lừa đảo cho vay tiền qua app.

Bước 2: Tiến hành tố giác tội phạm đến cơ quan có thẩm quyền

Người bị lừa đảo có thể nộp hồ sơ tố giác bằng một trong các phương thức sau đây: Nộp trực tiếp tại trụ sở cơ quan chức năng; Nộp qua đường bưu điện; Nộp qua hộp thư điện tử.

Bước 3: Cơ quan chức năng tiến hành xác minh và giải quyết vụ việc đã được nộp hồ sơ tố giác

Sau khi nhận được hồ sơ tố giác tội phạm lừa đảo cho vay tiền qua app, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và tiến hành lấy lời khai, lời trình bày ban đầu từ người nộp hồ sơ tố giác. Sau đó, tiến hành xác minh việc có dấu hiệu của tội phạm như hồ sơ tố giác hay không nhằm có căn cứ quyết định khởi tố/không khởi tố vụ án.

Nếu nhận thấy có dấu hiệu của tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành khởi tố hoặc kiến nghị khởi tố trong phạm vi thẩm quyền.

  1. Hành vi lừa vay tiền qua app sẽ bị xử lý như thế nào?

Xử lý một số trường hợp lừa đảo cho vay tiền qua app:

Hành vi lừa đảo cho vay tiền qua app để chiếm đoạt tiền bị xử lý như sau:

– Xử phạt hành chính: phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng, đồng thời bị tịch thu tang vật, phương tiện thực hiện hành vi vi phạm (theo Điều 15 Nghị định 144/2021).

– Xử lý hình sự: mức phạt từ phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm/phạt tù từ 6 tháng – 3 năm đến mức 12 năm – 20 năm tù/tù chung thân (Theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017).

Hành vi lừa đảo vay tiền qua app với lãi suất cắt cổ bị xử lý như sau:

Theo khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015, lãi suất cho vay tối đa là 20%/01 năm, nếu cho vay vượt quá mức lãi suất này, bên vay có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm đối với: đối tượng lừa đảo cho vay với lãi suất cao hơn mức tối đa này thực hiện từ 05 lần trở lên và thu lợi bất chính từ việc lừa đảo từ 30.000.000 đến dưới 100.000.000 đồng hoặc trước đó đối tượng lừa đảo đã bị xử phạt vi phạm hành chính/kết án về tội này nhưng chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Phạt tiền từ 200.000.000 đồng – 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng – 03 năm đối với trường hợp phạm tội mà thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao?” Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn