logo

Bị công an tịch thu bằng lái xe thì có thể thi lại hoặc xin cấp lại được không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 21-11-2019 |
  • Tin tức , |
  • 1611 Lượt xem

Trong quá trình bạn tham gia giao thông, vì một số nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan có thể bạn sẽ vi phạm luật an toàn giao thông. Điều này dẫn đến việc bạn bị cảnh sát giao thông phạt tiền hoặc có thể bị tịch thu bằng lái xe, theo quy định thì bạn phải đến cơ quan có thẩm quyền để nhận lại bằng lái xe này, tuy nhiên vì lí do gì đó khiến bạn không thể đến nhận lại được. Ắt hẳn bạn sẽ thắc mắc liệu có thể thi lại hoặc xin cấp lại giấy phép lái xe trong trường hợp bị công an tịch thu hay không? Thông qua bài viết dưới đây công ty luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Quảng cáo

1. Đối tượng nào được phép xin cấp lại bằng lái xe?

Theo Điều 52 của thông tư số 46/2012/TT-BGTVT quy định những đối tượng được phép xin cấp lại giấy phép lái xe bao gồm những đối tượng dưới đây:

  • Đối tượng có Giấy phép lái xe đã hết thời hạn sử dụng.
  • Tùy theo từng trường hợp về thời hạn theo luật định, Đối tượng có Giấy phép lái xe bị mất lần một lần, mất lần hai, hay mất lần ba
  • Đối tượng bị mất hồ sơ gốc và đối tượng này có nhu cầu lập lại hồ sơ gốc, tuy nhiên trong trường hợp điều kiện giấy phép lái xe hiện tại của người đó còn thời hạn sử dụng và đối tượng này phải có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch.

Như vậy, theo quy định trên có thể thấy bị cảnh sát giao thông tạm giữ bằng lái xe thì không thuộc trường hợp được phép xin cấp lại bằng lái.

 

tịch thu bằng lái xe

 

2. Bị công an tạm giữ bằng lái xe có thể thi lại không?

Trong trường hợp bị công an tạm giữ giấy phép lái xe tuy không được xin cấp lại nhưng có được quyền thi lại bằng lái xe hay không? Việc này sẽ còn tùy thuộc vào bằng lái xe loại cũ hoặc loại mới

a) Đối với giấy phép lái xe loại cũ

– Theo quy định của pháp luật được đề cập ở trên thì trong trường hợp nếu bạn tham gia giao thông mà bị vi phạm luật giao thông đường bộ và lại bị cảnh sát giao thông tạm giữ giấy phép lái xe thì sẽ không thể xin cấp lại bằng lái xe. Có nghĩa là ngay cả khi bạn vẫn còn bộ hồ sơ gốc thì bạn cũng sẽ không thể tiến hành làm hồ sơ để xin cấp lại bằng lái xe được.

– Tuy nhiên, nếu bằng lái xe của bạn là loại cũ thì trong trường hợp bạn bị công an tạm giữ giấy phép lái xe mà bạn không đến đó lấy thì bạn vẫn có thể lựa chọn theo cách khách đó là thi sát hạch lại giấy phép lái xe mô tô, chi phí thi sát hạch không nhiều và thủ tục thi sát hạch không tốn nhiều thời gian. Thủ tục để bạn đăng ký thi bằng lái xe cũng như các quá trình mà bạn tham gia thi sát hạch là quá quen thuộc với những người trước đó đã có bằng lái, và việc này chắc chắn sẽ không thể làm khó bạn.

Quảng cáo

b) Đối với bằng lái xe loại mới thẻ PET

– Khi đã có bằng lái xe loại PET thì mỗi người sẽ có 1 mã bằng, mã này sẽ được quản lý bằng phần mềm, có thể được cơ quan có thẩm quyền tra cứu trên toàn quốc. Do đó khi bị mất bằng lái xe này, bạn chỉ có thể xin cấp lại chứ bạn không được quyền thi lại.

– Có nghĩa là nếu rơi vào trường hợp bạn bị công an tạm giữ bằng lái xe loại này vì lí do vi phạm luật giao thông thì sẽ không thể xin cấp lại cũng như không thể thi lại, do đó nếu rơi vào trường hợp nêu trên bạn phải đi nộp phạt để được nhận lại giấy phép lái xe của mình.

– Nếu bị công an tịch thu bằng lái xe mà bạn vẫn cố tình nộp hồ sơ để thi lại thì khi đó phần mềm sẽ báo lỗi, vì bằng lái xe loại PET được quản lý bằng mã trên phần mềm. Như vậy sẽ khiến bạn vừa mất tiền và vừa mất công sức, còn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Tóm lại, nếu bằng lái xe của bạn là bằng loại cũ thì không thể xin cấp lại nhưng có thể thi lại, còn đối với bằng loại mới thẻ PET thì không thể cấp lại cũng như không thể thi lại

Xem thêm >>> Hướng dẫn thủ tục xin cấp lại đăng ký xe và giấy phép lái xe

Qua bài viết giải đáp thắc về việc bị công an tạm giữ bằng lái xe có được thi lại hoặc xin cấp lại hay không của công ty luật Hùng Sơn, mong sẽ giúp ích được cho bạn

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn