Bị chồng bạo lực thì làm như thế nào ?

Hành vi bạo lực gia đình ngày càng trở nên phổ biến. Vậy khi bị chồng bạo lực thì làm như thế nào? Pháp luật có quy định như thế nào về hành vi bạo lực gia đình? 

Quảng cáo

I. Câu hỏi của bạn đọc: 

Chào luật sư. Tôi và chồng đã kết hôn được 8 năm và có được 2 cháu (1 trai, 1 gái). Khoảng 2 năm trở lại đây, việc làm ăn khó khăn , chồng tôi ngày càng trở nên cục tính, hay càu nhàu và có hành vi đánh đập chửi rủa tôi. Thật sự tôi đã rất mệt mỏi, rất sợ và không thể sống tiếp trong hoàn cảnh như vậy. Luật sư cho tôi hỏi tôi phải làm như thế nào để tố cáo việc bạo hành của chồng. Tôi cảm ơn ạ.

II. Tư vấn của Luật Hùng Sơn: 

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Để giải quyết vấn đề của bạn, có thể căn cứ vào Điểm a, b, c Khoản 1 Điều 2 Luật phòng , chống bạo lực gia đình số 02/2007/QH12 có quy định rõ, hành vi của chồng bạn :

a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng;

b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

c) Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;

Vậy nên chồng bạn đã có hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập, xâm phạm đến sức khỏe của bạn. Cùng với đó  gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng , khi đã đánh đập bạn trong hơn 2 năm qua.

Tùy vào mỗi hành vi mà dựa vào tính chất, mức độ mà bị xử lý vi phạm hành chính khác nhau hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.  Nếu gây thiệt hại nặng về thân thể còn phải bồi thường thiệt hại theo đúng quy định của pháp luật. Theo như thông tin bạn cung cấp, hậu quả về hành vi bạo lực vẫn chưa  thể cấu thành tội phạm mà chỉ mới dừng ở mức độ xử lý vi phạm hành chính, biện pháp ngăn chặn và khắc phục hậu quả.

bị chồng bạo lực

Trong Mục 4 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh , trật tự, an toàn xã hội có thể nhiều hành vi khác nhau có liên quan đến hành vi bạo lực dẫn đến hậu quả bị phạt cụ thể ở 1 hành vi như sau:

Điều 49. Hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình

Quảng cáo

Với điều trên, chồng bạn có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.  Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi có sử dụng công cụ , phương tiện và vật dụng khác gây thương tích;

Điều 51. Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình

Hành vi trên, với việc thường xuyên chửi rủa gây tâm lý lo sợ cho bạn, chồng bạn có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn. Hoặc có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với một trong những hành vi:

  • Tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu thuộc bí mật đời tư của bạn nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm;
  •  Sử dụng các phương tiện thông tin nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm;
  • Phát tán tờ rơi, bài viết, hình ảnh, âm thanh nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết khi bị chồng bạo lực

Hiện nay để bảo vệ quyền lợi của người bị bạo lực gia đình. Bạn hoàn toàn có thể đến nhiều cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết , giúp đỡ. Vậy nên , bạn có thể khiếu nại hoặc tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết như : ủy ban nhân dân, công an  nơi bạn cư trú để yêu cầu các cơ quan bảo vệ và giải quyết hành vi bạo lực của chồng bạn.

Nhằm bảo vệ sức khỏe, tinh thần, tâm lý, nhân phẩm và quyền của mình. Bạn hãy nhanh chóng báo với các cơ quan chức năng để chấm dứt ngay hành vi bạo lực gia đình của chồng.

Bên cạnh  đó, bạn hoàn toàn có thể liên hệ nhờ sự giúp đỡ của các tổ chức xã hội như như cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình và cơ sở tư vấn về phòng, chống bạo lực gia đình, các địa chỉ tin cậy trên địa bàn do Ủy ban nhân dân cấp xã công bố để được tư vấn, hỗ trợ khi bị xâm phạm quyền lợi.

Nếu còn bất kỳ vấn đề gì cần giải quyết khi bị chồng bạo lực, bạn có thể trực tiếp liên hệ đến Luật Hùng Sơn theo Hotline 1900.6518

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn