Người có hành vi bán hàng xách tay có bị phạt không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 01-09-2020 |
  • Tin tức , |
  • 2544 Lượt xem

Cụm từ “bán hàng xách tay” trong cuộc sống ngày nay được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến. Những người bán hàng xách tay vốn không ít và người có nhu cầu mua hàng thế này lại chiếm số lượng khá lớn trong thị trường tiêu thụ sản phẩm hiện nay. Tuy nhiên, đi cùng với những mặt lợi ích thì không tránh khỏi những rủi ro về mặt pháp lý. Nhiều người quan tâm chắc hẳn sẽ luôn thắc mắc liệu bán hàng xách tay có bị phạt không, bị phạt thế nào. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này, Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp một số thông tin mới nhất xoay quanh vấn đề này như sau.

Quảng cáo

1. Bán hàng xách tay và những trường hợp vi phạm pháp luật

“Hàng xách tay” là chỉ những mặt hàng được mang từ nước ngoài về nước Việt Nam thông qua nhiều con đường “xách tay” khác nhau, đi du lịch nước ngoài mua và mang về kèm theo hành lý là một trường hợp phổ biến. Pháp luật hiện hành quy định bán hàng xách tay vẫn là một hình thức kinh doanh hợp pháp, nhưng nếu không đủ điều kiện kinh doanh mặt hàng xách tay thì có thể vi phạm pháp luật, đồng thời bị áp dụng các hình thức xử phạt vi phạm hành chính.

Xác định hàng hóa xách tay được kinh doanh hợp pháp theo quy định gồm những điều kiện sau đây:

– Hàng hóa đó đã được thông qua hải quan theo các thủ tục về hành lý của người nhập, xuất cảnh.

– Hàng hóa đó đảm bảo đúng số lượng, chủng loại khi làm thủ tục hải quan.

– Hàng hóa đó không thuộc vào danh mục những mặt hàng cấm nhập khẩu hoặc là tạm ngừng nhập khẩu theo các quy định của pháp luật.

– Hàng hóa đó có chứng từ, hóa đơn kèm theo và đảm bảo đúng quy định pháp luật về quản lý hóa đơn.

Nếu không hội tụ đủ các điều kiện trên đây thì hàng hóa xách tay có thể bị xem là hàng hóa nhập lậu.

Quảng cáo

bán hàng xách tay có bị phạt

2. Bán hàng xách tay có bị phạt không?

Như vậy, có thể thấy nếu như hàng hóa xách tay về Việt Nam không đủ các điều kiện để được xem là hàng hóa được kinh doanh hợp pháp thì có thể trở thành hàng nhập lậu. Đồng thời, với người kinh doanh hàng hóa nhập lậu như thế sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính tùy vào tính chất và mức độ của hành vi vi phạm.

Căn cứ theo Điều 15 của Nghị định số 98/2020/NĐ-CP có quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với người kinh doanh hàng hóa nhập lậu, cụ thể là hàng xách tay không đủ điều kiện kinh doanh hợp pháp kể từ ngày 15/10/2020 như sau:

– Khi cá nhân vi phạm: sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng cho đến 50.000.000 đồng căn cứ tùy vào giá trị của hàng nhập lậu (theo quy định của pháp luật hiện hành thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc là phạt tiền từ 200.000 đồng cho đến 50.000.000 đồng tùy vào giá trị của hàng được nhập lậu).

– Khi tổ chức vi phạm: sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng cho đến 100.000.000 đồng căn cứ tùy vào giá trị của hàng nhập lậu (theo quy định của pháp luật hiện hành thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc là phạt tiền từ 400.000 đồng cho đến 100.000.000 đồng tùy vào giá trị của hàng được nhập lậu).

– Phạt tiền gấp hai lần các mức phạt được quy định trên đây nếu như việc vi phạm hàng hóa nhập lậu còn thuộc vào một trong những trường hợp sau đây:

  • Tem, bao bì, nhãn hàng hóa giả của thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, thuốc phòng bệnh, thuốc, nguyên liệu để làm thuốc, mỹ phẩm, mũ bảo hiểm, trang thiết bị y tế.
  • Tem, bao bì, nhãn hàng hóa giả của hóa chất, chất tẩy rửa, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn được dùng trong lĩnh vực y tế và gia dụng, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, phân bón, sản phẩm xử lý chất thải chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, giống vật nuôi, giống cây trồng, xi măng, sắt thép xây dựng.

– Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tiêu hủy tem, bao bì, nhãn hàng hóa giả, bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp đã có được từ việc thực hiện hành vi vi phạm.

Trên đây là các quy định pháp luật mới nhất về hàng hóa xách tay cũng như hình thức xử phạt khi hàng hóa xách tay không đủ điều kiện kinh doanh hợp pháp trở thành hàng hóa nhập lậu, giải đáp thắc mắc về vấn đề liệu bán hàng xách tay có bị phạt không. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc nào khác về vấn đề này hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn cụ thể và chi tiết.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT 1900.6518

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn