Án phí khi ly hôn là bao nhiêu, ai là người phải nộp?

Lệ phí ly hôn, tiền tạm ứng án phí ly hôn là bao nhiêu, lệ phí ly hôn đơn phương, phí ly hôn đơn phương 2021, mức phí ly hôn đơn phương, án phí ly hôn chia tài sản, dịch vụ ly hôn bao nhiêu tiền được giải quyết như thế nào?

Quảng cáo

Có thể thấy thực trạng ly hôn hiện nay ở nước ta khá phổ biến, nếu cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc, không còn thể hòa hợp được với nhau hay vì những nguyên nhân khác thì việc ly hôn là phương án giải thoát tốt nhất cho cả hai. Một trong những vấn đề liên quan đến ly hôn được khách hàng quan tâm khi tiến hành ly hôn theo yêu cầu của một bên thì án phí ly hôn là bao nhiêu? Và ai là người phải nộp tiền án phí này? Nếu bạn đang có vướng mắc về vấn đề trên, xem qua bài viết của công ty Luật Hùng Sơn để hiểu rõ hơn.

1. Quy định của pháp luật về ly hôn theo yêu cầu của một bên

Theo Điều 56 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

 • Khi chồng hoặc vợ yêu cầu ly hôn mà Tòa án tiến hành hòa giải tại tòa không thành thì tòa án sẽ giải quyết cho vợ chồng ly hôn, nếu vợ hoặc chồng có căn cứ về việc chồng, vợ có các hành vi như bạo lực gia đình hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ của vợ hoặc chồng dẫn đến làm cho hôn nhân này trở nên  trầm trọng, dẫn đến đời sống của vợ chồng chung không thể kéo dài, có nghĩa là mục đích của hôn nhân này không đạt được.
 • Trường hợp chồng hoặc vợ của người bị tòa án tuyên bố là mất tích mà có yêu cầu ly hôn thì tòa sẽ giải quyết cho ly hôn.
 • Trường hợp nếu có căn cứ về việc chồng hoặc vợ mà có hành vi bạo lực gia đình dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc tinh thần của người kia mà có yêu cầu ly hôn theo khoản 2 điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình thì tòa án giải quyết cho ly hôn

Tóm lại, khi ly hôn theo yêu cầu của một bên để được Tòa án giải quyết cho ly hôn thì  người muốn ly hôn cần phải thu thập các chứng cứ để chứng minh được yêu cầu ly hôn của mình rơi vào các trường hợp của Điều 56 nhằm thể hiện tình trạng hôn nhân của vợ chồng lúc bây giờ rơi vào trầm trọng khiến đời sống chung của vợ chồng không thể tiếp tục kéo dài dẫn đến mục đích của hôn nhân này không đạt được..

Theo đó, chứng cứ để chứng minh những việc trên được Tòa án chấp nhận có thể là  những video, hay được hàng xóm làm chứng các hành vi bạo lực đánh đập của vợ hoặc chồng,…

tiền tạm ứng án phí ly hôn là bao nhiêu

 

2. Ly hôn theo yêu cầu của một bên thì án phí ly hôn phải nộp là bao nhiêu? 

Khi vợ chồng không có tranh chấp thì án phí ly hôn sẽ là 300 nghìn đồng; còn nếu có  tranh chấp tài sản thì án phí có thể lên đến 400 triệu đồng mức phí 1%. 

Cụ thể tại Nghị quyết 326/2016/UBTV thì mức án phí sơ thẩm khi ly hôn sẽ là 300 nghìn đồng nếu không có tranh chấp về tài sản.

Quảng cáo

Nếu giữa vợ và chồng có tranh chấp về tài sản thì án phí như sau:

 • Tài sản tranh chấp < 6 triệu đồng thì án phí là 300.000 đồng
 • Từ 6 triệu – 400 triệu đồng thì án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp
 • Từ 400 triệu – 800 triệu đồng thì án phí sẽ là 20 triệu đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400 triệu đồng
 • Từ 800 triệu – 2 tỷ đồng thì án phí là 36 triệu đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800 triệu đồng
 • Từ 2 tỷ – 4 tỷ đồng thì án phí là 72 triệu đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2 tỷ đồng
 • Trên 4 tỷ đồng thì án phí là 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4 tỷ đồng.

3. Ai phải nộp tiền án phí ly hôn?

Theo khoản 4 của điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định:

 • Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn sẽ là người phải nộp án phí sơ thẩm, việc nộp án phí này sẽ không phụ thuộc vào việc toà án chấp nhận cho ly hôn hay là không chấp nhận yêu cầu ly hôn của nguyên đơn.
 • Trong trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn thì án phí sơ thẩm này mỗi bên đương sự phải chịu một nửa.

Như vậy, khi một bên yêu cầu ly hôn đơn phương thì án phí sẽ do nguyên đơn nộp với mức án phí là 300 nghìn đồng.

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn, nếu khách hàng còn câu hỏi liên quan, gọi ngay đến cho chúng tôi để được giải đáp tận tình. Hoặc xem thêm các bài tư vấn ly hôn chi tiết trên website: https://luathungson.vn/

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn