10+ ngành học không lo thất nghiệp trong tương lai

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 02-05-2023 |
  • Tin tức , |
  • 104 Lượt xem

Theo thống kê, mỗi năm có hàng nghìn, chục nghìn sinh viên ra trường nhưng không có việc làm. Con số này đang có xu hướng ngày càng tăng lên. Vậy ngành học không lo thất nghiệp trong tương lai là gì?

Quảng cáo

Ngành học nào không lo thất nghiệp trong tương lai?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp, trong số đó phải kể đến nguyên nhân đào tạo tràn lan dẫn đến dư thừa lao động. Trong khi nhiều ngành, nghề có dấu hiệu dư thừa thì không ít ngành, nghề khác lại đang “khát” nhân lực.

ngành học không lo thất nghiệp

Theo đó, ngày 29/12/2017, Thông tư số 37/2017/TT-BLĐTBXH về danh mục ngành, nghề đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng khó tuyển sinh nhưng xã hội có nhu cầu đã được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành.

Tại Văn bản này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đưa ra rất nhiều ngành, nghề xã hội đang có nhu cầu nhưng khó tuyển sinh. Bởi vậy, nếu học những ngành, nghề này có thể sẽ không lo thất nghiệp trong tương lai.

Danh mục ngành cụ thể

Danh mục ngành, nghề khó tuyển sinh nhưng xã hội có nhu cầu thuộc các lĩnh vực: Nghệ thuật; Công nghệ kỹ thuật; Kỹ thuật; Kiến trúc và xây dựng; Nông, lâm nghiệp và thủy sản; Môi trường và bảo vệ môi trường. Cụ thể:

STT

Lĩnh vực

Ngành học

1

Nghệ thuật

– Mỹ thuật (Kỹ thuật điêu khắc gỗ, Điêu khắc);

– Nghệ thuật trình diễn (Nghệ thuật biểu diễn ca kịch Huế, dân ca, chèo, tuồng, cải lương, dân ca quan họ…);

– Mỹ thuật ứng dụng (Kỹ thuật sơn mài và khảm trai);

– Công nghệ kỹ thuật (Công nghệ kỹ thuật cơ khí, đóng mới thân tàu biển).

2

Công nghệ kỹ thuật

– Công nghệ kỹ thuật cơ khí (Công nghệ kỹ thuật đóng mới thân tàu biển);

– Công nghệ sản xuất (từ cao su hoặc chế biến mủ cao su);

– Công nghệ kỹ thuật mỏ (mỏ hầm lò, mỏ lộ thiên);

3

Kỹ thuật

– Kỹ thuật cơ khí và cơ kỹ thuật (Gia công và lắp dựng kết cấu thép; Rèn, dập, Vận hành máy đóng cọc và khoan cọc nhồi);

– Kỹ thuật hóa học, vật liệu, luyện kim và môi trường (Xử lý nước thải công nghiệp, Cấp, thoát nước);

4

Kiến trúc và xây dựng

Xây dựng cầu đường; Cốp pha – giàn giáo; Cốt thép – hàn; Nề – Hoàn thiện…

5

Nông, lâm nghiệp và thuỷ sản

Lâm nghiệp, kiểm lâm, thuỷ sản, kiểm ngư

6

Môi trường và bảo vệ môi trường

Quản lý tài nguyên và môi trường (Bảo vệ môi trường công nghiệp, xử lý rác thải).

Chi tiết danh mục

Danh mục nêu trên là cơ sở để các Bộ, ngành, địa phương có chính sách đầu tư, hỗ trợ cho các cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp có đào tạo những ngành, nghề này.

Đồng thời, dựa trên danh sách các nhóm ngành, nghề xã hội có nhu cầu nhưng khó tuyển sinh, học sinh và phụ huynh có thể lựa chọn ngành học phù hợp mà không lo thất nghiệp khi ra trường.

Quảng cáo

Ngoài ra, cũng theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc hoặc phát sinh những ngành, nghề đào tạo mới khó tuyển sinh nhưng xã hội có nhu cầu sử dụng lao động cao, các cơ quan, tổ chức, cá nhân đề xuất về Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để bổ sung, điều chỉnh.

Thất nghiệp có được hỗ trợ gì không?

Khi người lao động đã có việc làm, được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Đây được coi là chế độ bù đắp một phần thu nhập khi mất việc làm của người lao động.

Theo Điều 49 Luật Việc làm, người lao động sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi đã chấm dứt hợp đồng lao động; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, đã nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, chưa tìm được việc sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

Theo đó, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp được nêu tại Điều 50 Luật Việc làm bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Lưu ý: Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp tối đa là 12 tháng.

Trên đây là một số phân tích về: Ngành học không lo thất nghiệp trong tương lai. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6518 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Vui lòng đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn