Hướng dẫn xác nhận tình trạng hôn nhân online

Xác nhận tình trạng hôn nhân online? Ngày nay nhằm tạo sự thuận tiện cho công dân cũng như tiết kiệm thời gian giải quyết cho cơ quan hành chính nhà nước, một số tỉnh, thành phố trong cả nước đã cho phép đăng ký trực tuyến một số loại giấy phép cụ thể. Một trong số đó chính là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Sau đây Luật Hùng Sơn sẽ hướng dẫn bạn cách xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online mới nhất 2021. Hãy chú ý theo dõi để thực hiện khi cần thiết nhé.

Quảng cáo

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Trước hết, bạn cần phải hiểu rõ giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì, được dùng để làm gì, dùng trong những trường hợp như thế nào. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân còn được gọi là Giấy chứng nhận độc thân, dùng để xác định về tình trạng hôn nhân của một người tại thời điểm được cấp là độc thân hay đã ly hôn, đã kết hôn…

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là một trong những loại giấy tờ quan trọng dùng để vay vốn, đăng ký kết hôn, chứng minh tư cách chủ sở hữu. Vì giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có vai trò quan trọng trong việc xác định các nghĩa vụ, quyền cũng như chế độ tài sản chung của vợ chồng, tài sản của vợ, của chồng, dùng trong giao dịch dân sự là chủ yếu.

giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online

Có xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online được không?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi công dân thường trú hoặc tạm trú, tuy nhiên việc này tạo ra hạn chế cho những người có công việc bận rộn, không thể sắp xếp thời gian để làm thủ tục hành chính. Vì thế, để đảm bảo công dân có thể thuận lợi thực hiện thủ tục của mình, một số địa phương đã cho phép cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online.

Không phải trường hợp nào cũng có thể xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online. Điều kiện để được cấp là phải thuộc một trong 3 trường hợp sau đây:

– Yêu cầu được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn;

– Yêu cầu được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có chồng hoặc có vợ nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc người chồng đó đã chết;

– Yêu cầu được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào một mục đích khác do giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũ đã hết thời hạn.

Các giấy tờ cần có khi xác nhận độc thân online

Bạn phải đảm bảo có đủ các loại giấy tờ sau đây thì việc xin giấy xác nhận tình trạng độc thân online mới diễn ra thuận lợi và có kết quả:

– Giấy chứng minh thư nhân dân (hoặc căn cước công dân, hộ chiếu): còn giá trị sử dụng, có dán ảnh kèm thông tin cá nhân, được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền, được chụp lại từ bản chính hoặc chụp từ bản sao có chứng thực, nếu có hai mặt đảm bảo phải chụp rõ ràng cả hai mặt;

– Sổ hộ khẩu hoặc có thể thay bằng sổ tạm trú: được chụp lại từ bản chính hoặc chụp từ bản sao có chứng thực;

– Bản án ly hôn: đối với người xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online đã từng ly hôn, được chụp lại từ bản chính hoặc chụp từ bản sao có chứng thực;

– Giấy chứng tử của người vợ hoặc người chồng: đối với người xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã kết hôn nhưng vợ hoặc chồng đã chết, được chụp lại từ bản chính hoặc chụp từ bản sao có chứng thực;

Quảng cáo

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đây: đã hết thời hạn hoặc yêu cầu cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn với người khác, được chụp lại từ bản chính hoặc chụp từ bản sao có chứng thực.

Các bước xin xác nhận tình trạng hôn nhân online tại Hà Nội

Bước 1: Chuẩn bị các loại giấy tờ đã được liệt kê ở phía trên và đảm bảo chụp đầy đủ theo quy định.

Bước 2: Truy cập và đăng nhập tại website: https://dichvucong.hanoi.gov.vn/

Bước 3: Chọn vào mục “Đăng ký trực tuyến”.

Bước 4: Chọn nộp hồ sơ tại phường.

Bước 5: Chọn tiếp vào mục “Hộ tịch”.

Bước 6: Sau đó chọn vào thủ tục cần làm là “Xác nhận tình trạng hôn nhân”, ấn vào “Thực hiện”.

Bước 7: Màn hình sẽ hiển thị thông tin cần điền vào. Lưu ý: những mục có dấu * là bắt buộc phải điền đầy đủ và chính xác theo yêu cầu. Đồng thời, đính kèm theo các tệp hình ảnh đã chụp hồ sơ.

Bước 8: Sau khi đã điền xong, bấm chọn tiếp vào “Tiếp tục” để xem lại các thông tin đã điền vào.

Bước 9: Kiểm tra thông tin chính xác, chắc chắn, sau đó nhập mã xác nhận rồi nhấn vào “Gửi thông tin”.

Bước 10: Lưu lại mã hồ sơ để tiến hành tra cứu tình trạng xử lý hồ sơ.

Bước 11: Khi có lịch hẹn trả kết quả thì bạn cần mang các tài liệu, giấy tờ có trong hồ sơ xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online bản gốc để cán bộ tiến hành đối chiếu rồi cấp trả kết quả.

Hy vọng với một số thông tin hữu ích hướng dẫn việc xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online, bạn có thể áp dụng trong trường hợp cần thiết một cách dễ dàng. Ngoài ra, nếu như bạn có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào chưa được giải quyết, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và cụ thể.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn