logo

Tư vấn vợ chồng ly hôn để tài sản lại cho con?

Câu hỏi: Vợ chồng ly hôn để tài sản lại cho con? Do vợ/chồng tôi không cùng chung chí hướng kinh doanh, nên chúng tôi muốn ly hôn và chúng tôi có 2 con chung, giờ chúng tôi ly hôn và không muốn phân chia tài sản, tất cả tài sản chung của hai vợ chồng tôi xin để lại hết cho con. Như vậy tôi phải làm đơn như thế nào ? Tôi xin cảm ơn!

Quảng cáo

Cơ sở pháp lý

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014;
  • Bộ Luật Dân sự 2015;

vợ chồng ly hôn để lại tài sản cho con

Luật sư tư vấn trả lời

Với câu hỏi của bạn, Luật Hùng Sơn tư vấn như sau:

Vợ chồng anh/chị muốn ly hôn và muốn tặng tài sản chung cho hai con của hai anh chị thì anh/chị có thể làm đơn yêu cầu là không muốn chia tài sản chung của vợ chồng đồng thời muốn tặng cho con và gửi kèm theo hồ sơ xin ly hôn.

Trước hết, cần xem xét tài sản chung đó gồm những tài sản nào. Căn cứ theo quy định tại điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản chung của vợ chồng gồm những loại như sau:

Một là, tài sản do vợ, chồng tạo ra, có từ thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, những hoa lợi, lợi tức phát sinh từ các tài sản riêng và nguồn thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ những trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật Hôn nhân và gia đình; các tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hay được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng đã thỏa thuận là tài sản chung.

Hai là, quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi đã kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, loại trừ trường hợp chồng hoặc vợ được thừa kế riêng hoặc được tặng cho riêng hoặc có được từ giao dịch bằng tài sản riêng.

Ba là, những tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, sử dụng để bảo đảm nhu cầu của gia đình và thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

Bốn là, đối với trường hợp không có căn cứ để chứng minh là tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản này được coi là tài sản chung của hai vợ chồng.

Vì tài sản chung thuộc sở hữu chung của hai vợ, chồng nên là hai người có quyền lợi ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng cũng như định đoạt tài sản. Vậy nên:

Quảng cáo

Đối với trường hợp của anh/chị

Cả hai vợ chồng chị đã thỏa thuận và vợ/chồng chị cũng đồng ý với quyết định của anh/chị là muốn tặng cho tài sản chung của hai vợ chồng sẽ cho con thì thỏa thuận đó của hai anh chị phải tuân theo các thủ tục được quy định tại điều 35 luật Hôn nhân và gia đình 2014:

Việc chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với nhau.

Đối với những tài sản sau phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng, đó là:

a) Tài sản là Bất động sản;

b) Tài sản là Động sản mà theo quy định của pháp luật phải thực hiện đăng ký quyền sở hữu;

c) Những tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu trong gia đình.

Như vậy, nếu thực hiện đúng như thủ tục trên thì anh/chị sẽ tặng cho được tài sản chung của hai vợ chồng sẽ cho con và thực hiện tặng cho tài sản theo hợp đồng dân sự thông thường đó là hợp đồng tặng cho.

Trên đây là những chia sử của Luật Hùng Sơn về nội dung Tư vấn vợ chồng ly hôn để tài sản lại cho con? Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Trong trường hợp còn bất kỳ vướng mắc cần được hỗ trợ, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn: 1900 6518. Trân trọng.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn