logo

Tư vấn Ly hôn đơn phương khi vợ bỏ nhà ra đi?

 • Luật Hùng Sơn |
 • 11-06-2019 |
 • Tư vấn luật Hôn nhân - Gia đình , |
 • 1089 Lượt xem

Chào luật sư, Em tên là Dũng, nay 29 tuổi em có vấn muốn hỏi luật sư như sau: Em với vợ em đã xảy ra mâu  thuẫn vào khoảng 3 tháng trước và vợ em và bố mẹ vợ đã mang con đến trả cho em. Khi đó con em mới được 6 tháng bây giờ cháu đã 9 tháng, nhưng hôm qua vợ em có gọi cho em nói muốn lấy lại con. Cho em hỏi Thủ tục ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con phải làm như thế nào?

Tư vấn ly hôn đơn phương:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Hùng Sơn, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

lightbulb Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

lightbulb Thủ tục ly hôn đơn phương?

Căn cứ Điều 51 và Điều 56 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

 1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
 3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, bạn có quyền đơn phương gửi đơn yêu cầu xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn đang cư trú, làm việc (theo khoản 1 điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015).

Hồ sơ xin ly hôn:

– Đơn xin ly hôn;

– Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Bản sao Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của người chồng và vợ;

– Bản sao giấy khai sinh các con;

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…

lightbulb Về quyền nuôi con

Quy định tại điều 81 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động