Quy định xử phạt tội mua bán hóa đơn trái phép

Rất nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng việc mua hóa đơn sẽ giúp tăng chi phí và giảm được khoản tiền thuế nộp cho nhà nước. Tuy nhiên, hành vi mua bán hóa đơn lại trái pháp luật. Vậy tội mua bán hóa đơn bị xử phạt như thế nào? Hãy cùng Luật Hùng Sơn khám phá bài viết dưới đây!

Quảng cáo

1. Thế nào là mua bán hóa đơn?

Hiểu đơn giản, hóa đơn là chứng từ ghi nhận việc thu chi trong doanh nghiệp. Đó cũng là một trong các tài liệu được sử dụng để chứng minh khấu trừ thuế của doanh nghiệp.

Thực tế thì việc mua hóa đơn khá mạo hiểm. Nó có thể coi là “hạ sách” của các doanh nghiệp để đạt mục đích trốn thế hay ẩn dấu tài sản của doanh nghiệp. Bởi vậy, một số doanh nghiệp đã mua hóa đơn để tăng chi phí. Khi đó, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp cũng sẽ giảm theo.

Mua bán hóa đơn là hành vi các doanh nghiệp thực hiện để trốn thuế và ẩn dấu tài sản của mình

Mua bán hóa đơn là hành vi các doanh nghiệp thực hiện để trốn thuế và ẩn dấu tài sản của mình

Người mua hóa đơn có thể là bất kỳ doanh nghiệp nào có nhu cầu. Tuy nhiên, không phải bất kỳ doanh nghiệp nào cũng làm được kẻ bán. Thủ đoạn này thường thấy là các doanh nghiệp mới tồn tại một cách hợp pháp trên giấy tờ. Với trụ sở, lĩnh vực kinh doanh, giám đốc, các phòng ban,… đầy đủ. Tuy nhiên thực tế đó chỉ là vỏ bọc cho một ngành nghề nào khác đó là mua bán hóa đơn.

2. Các yếu tố cấu thành tội mua bán hóa đơn trái phép

Điều 203 của Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi vào năm 2017 có quy định, hành vi mua bán hóa đơn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vi phạm về tội in, phát hành, mua bán hóa đơn và chứng từ nộp ngân sách nhà nước trái phép khi có đầy đủ những dấu hiện cấu thành tội phạm như sau:

2.1. Khách thể của tội phạm

Việc mua bán hóa đơn giá trị gia tăng khống ảnh hưởng tới những chính sách quản lý của nhà nước đối với thuế của mọi ngành nghề liên quan đến thuế mang tới hậu quả nghiêm trọng đến lợi ích kinh tế của đất nước. Hành vi này có thể làm thất thoát nguồn thu vào ngân sách của nhà nước.

2.2. Chủ thể của tội phạm

Người phạm tội của hành vi mua bán hóa đơn đỏ không phải là tội phạm đặc biệt. Chỉ cần người này có đầy đủ năng lực hành vi trách nhiệm hình sự theo đúng quy định và đạt độ tuổi theo quy định.

Thông thường chủ thể của tội phạm này là các tổ chức, cá nhân có hoạt động mua bán hàng hóa/dịch vụ sử dụng tới hóa đơn giá trị gia tăng. Tiếp theo là những cá nhân có liên quan tới việc đặt hoặc nhận in hóa đơn đỏ sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép in hóa đơn theo đúng ngành nghề kinh doanh.

Những yếu tố cấu thành toi mua ban hoa don trái phép

Những yếu tố cấu thành tội mua bán hóa đơn trái phép

2.3. Khách quan của tội phạm

Khi người mua bán hóa đơn đỏ có các hành vi như: không kê khai đủ khoản tiền mua bán hàng hóa, kê khai gian dối không đúng sự thật, mua bán và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, không đăng ký kê khai thuế và rất nhiều thủ đoạn khác. Với mục đích kê khai nộp mức thuế thấp hơn so với khoản tiền phải nộp hoặc được miễn phí để không phải nộp theo quy định.

Nếu như có hành vi mua bán hóa đơn VAT dẫn tới việc trốn thuế với khoản tiền nộp từ 100 triệu đồng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tội trốn thuế này được quy định trong Điều 200 của Luật sửa đổi Bộ luật hình sự năm 2017. Còn nếu trốn thuế dưới 100 triệu đồng nhưng người trốn thuế đã bị xử phạt hành chính và bị kết án chưa được tòa án xóa dấu tích phạm tội.

Việc mua bán hóa đơn trái phép, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước bao gồm các hành vi sau:

 • Người phạm tội mua bán, sử dụng hóa đơn đỏ có sự sai lệch.
 • Làm giả khai khống hóa đơn.
 • Khai sai nội dung của hóa đơn giữa các liên như: thông tin hàng hóa, dịch vụ kèm theo mà thực tế không có sự kiện mua bán hàng hóa.

2.4. Chủ quan của tội phạm

Cho dù người phạm tội nhận thức được hành vi của mình là trái pháp luật nhưng vẫn tiến hành mua bán và sử dụng hóa đơn, các chứng từ không hợp pháp. Với mục đích thực hiện quá trình nghiệp vụ hạch toán, kế toán hàng hóa, các nguyên liệu đầu vào và đầu ra trong hoạt động sản xuất kinh doanh khi có hoạt động phát sinh nghĩa vụ thuế làm giảm khoản tiền thuế phải nộp. Người phạm tội này cố ý để mặc cho hậu quả có thể xảy ra.

Đối với lỗi cố ý trực tiếp, người phạm tội luôn nhận thức rõ được hành vi mua bán trái phép hóa đơn không đúng theo quy định của pháp luật. Với các chứng từ thu nộp ngân sách nước ảnh hưởng nguy hiểm tới xã hội và bị pháp luật cấm không được vi phạm.

Vì vậy, nếu như có hành vi mua bán trái phép hóa đơn đỏ của các công ty, doanh nghiệp khác có thể bị xử phạt hành chính hoăc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trốn thuế. Bên cạnh đó là các vi phạm in ấn, phát hành, mua bán hóa đơn, chứng từ trái phép nộp ngân sách nhà nước khi có đủ các dấu hiệu phạm tội.

Việc quy định như vậy để ngăn chặn, xử lý kịp thời và truy thu được số thuế thất thoát vào ngân sách nhà nước. Đồng thời răn đe các cá nhân, tổ chức khác cần phải có ý thức chấp hành, tuân thủ các chế độ, chính sách mà pháp luật nhà nước ban hành. Với mục đích ổn định nền kinh tế, xã hội và phát triển đất nước.

3. Quy định xử phạt tội mua bán hóa đơn trái phép

Căn cứ vào tính chất cũng như mức độ vi phạm tội mua bán hóa đơn đỏ trái phép, người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

3.1. Xử phạt hành chính lên tới 50 triệu

Điều 22 của Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định, việc sử dụng hóa đơn bất hơp pháp như dùng hóa đơn giả, giá đơn chưa có giá trị sử dụng hoặc hết thời hạn. Theo đó, mua bán trái phép hóa đơn bao gồm cả hóa đơn giả.

Với các hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp mà chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị xử phạt hành chính. Với mức phạt từ 20-50 triệu đồng (căn cứ vào khoản 2, Điều 39 của Nghị định 109/2013/NĐ-CP).

Quảng cáo

Đối tượng bị xử phạt là người có hành vi vi phạm sử dụng hóa đơn trái phép sẽ bị xử lý theo Điều 39 của Nghị định 109/2013/NĐ-CP.

Mua bán trái phép hóa đơn có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự

Mua bán trái phép hóa đơn có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự

3.2. Truy cứu trách nhiệm hình sự lên tới 5 năm tù

Căn cứ vào Điều 203 Bộ luật hình sự năm 2015 (trong đó có 1 số cụm từ được thay thế bởi Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2017) có quy định, tội in, phát hành và mua bán hóa đơn trái phép như sau:

Với các cá nhân vi phạm

Mức phạt cơ bản:

Người in, phát hành, mua bán hóa đơn trái phép ở dạng phôi từ 50 -100 số hóa đơn đã ghi nội dung từ 10 -30 số hay thu lợi bất chính từ 30-100 triệu đồng sẽ bị phạt 50-200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt từ từ 6 tháng tới 3 năm.

Khung hình phạt nặng:

Dựa vào khoản 2, Điều 203 của Bộ luật hình sự năm 2015, phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau bị phạt tiền từ 200-500 triệu hoặc phạt tù từ 1-5 năm:

 • Có tổ chức.
 • Có tính chất chuyên nghiệp.
 • Lợi dụng chức vụ và quyền hạn.
 • Hóa đơn đỏ ở dạng phôi từ 100 số trở lên hay hóa đơn đã ghi nội dung nhiều hơn 30 số.
 • Thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên.
 • Gây thiệt hại cho Ngân sách nhà nước 100 triệu đồng trở lên.
 • Các tái phạm nguy hiểm.

Các hình phạt bổ sung:

Người vi phạm có thể bị phạt từ 10-50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm các chức vụ, cấm làm nghề hoặc làm công việc nhất định trong vòng từ 1-5 năm (căn cứ vào khoản 3 Điều 203 Bộ luật hình sự năm 2015).

Với pháp nhân thương mại vi phạm

Hình phạt cơ bản

Theo Điểm a, khoản 4 Điều 203 Bộ luật hình sự năm 2015, pháp nhân thương mại phạm tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn ở dạng phôi từ 50 -100 số hoặc hóa đơn đã ghi nội dung từ 10-30 số, thu  lợi bất chính từ 30-100 triệu sẽ bị phạt từ 100-500 triệu đồng.

Phạt tăng nặng

Theo Điểm b, Khoản 4 của Điều 203 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định, các pháp nhân thương mại sẽ bị phạt tiền từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng nếu như phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau:

 • Có tổ chức và tính chất chuyên nghiệp.
 • Hóa đơn ở dạng phôi nhiều hơn 100 số hoặc đã ghi nội dung từ 30 số đổ lên.
 • Thu lợi bất chính nhiều hơn 100 triệu đồng.
 • Làm thiệt hại ngân sách nhà nước 100 triệu đồng.
 • Tái phạm đặc biệt nguy hiểm.

Đình chỉ hoạt động kinh doanh vĩnh viễn

Dựa vào điểm b, khoản 4 Điều 203 và Điều 79 Bộ luật hình sự năm 2015, nếu các pháp nhân thương mại được thành lập chỉ để thực hiện tội phạm sẽ bị đình chỉ vĩnh viễn hoạt động.

Hình phạt bổ sung

Pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt từ 50-200 triệu đồng, nghiêm cấn kinh doanh và nghiêm cấm một số lĩnh vực nhất định hay cấm huy động vốn từ 1-3 năm.

Trên đây là những nội dung cơ bản về tội mua bán hóa đơn trái phép. Nếu như không muốn gặp phải những rủi ro không đáng có trong quá trình kinh doanh, tốt nhất các doanh nghiệp không nên mua hóa đơn đỏ. Đừng chỉ vì mục đích trốn thuế mà ảnh hưởng tới việc kinh doanh lâu dài của doanh nghiệp!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn