Thuế là gì? Các loại thuế phổ biến hiện nay

Thuế là gì? Thường chúng ta vẫn hay nghe về từ thuế hay nộp thuế. Vậy thuế là gì và được nhà nước quy định như thế nào. Bài viết sau đây, Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thuế.

Quảng cáo

Thuế là gì?

Thuế là một khoản thu bắt buộc vào quỹ nhà nước, nguồn thu này lấy từ cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nào đó và nộp thuế là một nghĩa vụ bắt buộc,  phải thực hiện của chủ thể thuộc đối tượng phải đóng thuế theo pháp luật quy định.

Vai trò của thuế là gì?

Hiện nay, thuế đóng vai trò là một khoản nguồn thu vào ngân sách nhà nước, theo đó thuế đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống con người, cụ thể như sau:

– Tăng khoản tiền vào quỹ ngân sách nhà nước. Sau đó, giải quyết các vấn đề phúc lợi xã hội cho các đối tượng theo quy định chính sách của nhà nước. Ngoài ra, dự án cơ sở hạ tầng công cộng được phát triển, thực hiện  xây dựng, phục vụ các nhu cầu cần thiết cho cuộc sống của người dân.

– Tối đa về hỗ trợ việc cân bằng mức độ giàu nghèo, tránh sự phân biệt sự giàu nghèo trong xã hội. Vì chủ thể phải nộp hầu hết là những chủ thể có mức thu nhập từ công việc, kinh doanh,…cao vượt khỏi khoản mức quy định phải tính chịu thuế của pháp luật.

– Giúp tăng trưởng phát triển về kinh tế và xã hội của người dân. Từ đó nguồn nhân lực được thúc đẩy và hiệu suất làm việc tăng lên đồng thời tính cạnh tranh được đảm bảo sự công bằng, liêm chính.

– Khi yêu cầu nộp thuế thì các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp phải thực hiện việc xác nhận, kê khai về các khoản, nguồn thu nhập.

Phân loại thuế

Phân loại thuế

Thuế là gì? Phân loại thuế theo tính chất hành chính

+ Thuế nhà nước (quốc gia): được nộp vào ngân sách nhà nước.

Quảng cáo

+ Thuế địa phương: được nộp vào ngân sách của chính quyền địa phương.

Cách phân loại thuế này được sử dụng trong kế toán quốc gia, dựa vào cách tổ chức quản lý thu và cấp ngân sách thụ hưởng chúng.

Phân loại thuế theo tính chất kinh tế

+ Dựa trên yếu tố kinh tế bị đánh thuế: thuế được chia thành các loại thuế đánh vào tài sản tiêu dùng, thuế đánh vào tài sản, thuế đánh vào thu nhập, thuế đánh vào doanh nghiệp.

+ Dựa trên phân chia lĩnh vực kinh tế bị đánh thuế: ví dụ như thuế đánh vào thuế đánh vào bảo hiểm, bất động sản, thuế đánh vào tiết kiệm,…

+ Dựa trên yếu tố tác nhân kinh tế chịu thuế: gồm các loại thuế đánh vào doanh nghiệp như thuế môn bài, thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế đánh vào sản phẩm, thuế tài nguyên, hàng hóa, thuế đánh vào hộ gia đình, lệ phí khác,…

Các loại thuế phổ biến hiện nay

Hiện nay, các loại thuế phổ biến có các loại thuế sau:

 • Thuế giá trị gia tăng
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt
 • Thuế sử dụng đất
 • Lệ phí môn bài
 • Thuế xuất nhập khẩu
 • Thuế tài nguyên
 • Thuế thu nhập cá nhân

Trong đó, các loại thuế được hiểu như sau:

 • Về thuế thu nhập cá nhân: là một loại thuế trực thu từ nguồn của những cá nhân có thu nhập vượt qua mức khởi điểm quy định khung phải đóng thuế.
 • Đối với thuế giá trị gia tăng: Là loại thuế được tính dựa trên khoản phát sinh tăng thêm, chênh lệch từ dịch vụ, hàng hóa nào đó khi sản xuất hoặc lưu thông đến tay người tiêu dùng. Khi kê khai thuế này, doanh nghiệp có hai cách để kê khai thuế là trực tiếp và khấu trừ.
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt: chỉ áp dụng chủ thể là doanh nghiệp nào đó có hoạt động kinh doanh về hàng hóa, dịch vụ và thuộc trường hợp là đối tượng chịu thuế theo quy định (luật thuế tiêu thụ đặc biệt 2008). Thuế này đặt ra nhằm mục đích: điều tiết nguồn cung về các sản phẩm, dịch vụ không có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Là khoản thuế trực thu và tính dựa vào nguồn thu từ tổng thu nhập hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Thuế sử dụng đất: Là khoản thu từ chủ thể đã sử dụng đất. Nhà nước thực hiện việc giao đất cho người sử dụng đất và đồng thời chủ thể phải có nghĩa vụ nộp tiền thuế
 • Thuế xuất nhập khẩu: Là loại thuế thuộc thuế trực thu, thuế này áp dụng đối với cá nhân, tổ chức và mức tính thuế dựa trên giá trị từng mặt hàng sản phẩm để xuất và nhập khẩu.
 • Thuế tài nguyên: Là khoản thu từ các doanh nghiệp khai thác tài nguyên. Mức thu dựa vào sản lượng tài nguyên bị tính thuế, thuế suất và giá tính thuế.
 • Lệ phí môn bài: Là thuế mà doanh nghiệp phải chịu nộp từ đầu năm cho vào quỹ ngân sách nhà nước.
 • Lệ phí trước bạ: Là phí áp dụng cho trường hợp thực hiện đăng ký quyền sở hữu, sang tên sở hữu, chuyển nhượng về đất đai, xe cộ, hoặc tài sản nào đó và mức thu này dựa theo giá trị của tài sản được quy định.

Trên đây là toàn bộ các thông tin để giải đáp cho các vấn đề liên quan thuế là gì? Đặc điểm, tác dụng của thuế, các loại thuế phổ biến hiện nay. Mọi vấn đề còn thắc mắc khách hàng có thể liên hệ lại qua tổng đài Luật Hùng Sơn 1900 6518 để được giải đáp cụ thể, nhanh nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn