logo

Thuế xây dựng nhà ở là gì quy định như thế nào?

Thuế xây dựng nhà ở là gì quy định như thế nào? Đối với những người có nhu cầu xây dựng nhà ở thì thuế xây dựng nhà ở là mức thuế bắt buộc. Tuy nhiên không phải ai cũng quan tâm và năm rõ chúng là gì và gồm những loại nào? Chi phí đóng thuế xây dựng nhà ở là bao nhiêu? Để lý giải những thắc mắc này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Thuế xây dựng nhà ở là gì?

Thuế xây dựng nhà ở là loại thuế bắt buộc mà bất cứ người nào khi xây nhà ở đều phải nộp. Mỗi người khi tiến hành xây nhà cần phải đăng ký và nộp thuế theo quy định của pháp luật. Các đơn vị tiếp nhận khai báo nộp thuế của người dân chính là cơ quan quản lý thuế ở địa phương.

Việc nộp thuế xây dựng nhà ở chính là nghĩa vụ của mỗi công dân. Mọi người đều cần thực hiện kê khai đăng ký, kê khai, nộp thuế khi tiến hành xây dựng. Nếu trốn tránh sẽ vi phạm luật thuế xây dựng nhà. Việc làm này còn được xem là hành vi trốn thuế. Những người vi phạm sẽ phải chịu sự trừng phạt trước pháp luật.

Việc đăng ký, đóng thuế xây dựng nhà ở cần phải thực hiện ngay khi được cấp giấy phép xây dựng nhà ở. Khi đó, quá trình xây dựng sẽ được pháp luật bảo vệ.

Thuế xây dựng cơ bản đối với nhà ở là bao nhiêu?

Số thuế xây dựng cơ bản đối với nhà ở cần phải nộp là:

 • Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT
 • Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Theo Điểm b, khoản 2 Điều 2 của Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định:

“- Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.”

Như vậy, các bạn cần phải đóng 2 loại thuế đó là thuế Giá trị gia tăng và thuế Thu nhập cá nhân.

thuế khi xây dựng nhà ở

Cách tính thuế, lệ phí phải nộp khi xây dựng nhà ở tư nhân

Thuế xây dựng nhà ở là gì quy định như thế nào? Nếu muốn biết thuế xây dựng nhà ở cần nộp là bao nhiêu các bạn cần phải tính toán. Trong đó, người xây nhà cần phải biết rõ về thuế xây dựng nhà ở tính ra sao? Mời các bạn theo dõi cách tính dưới đây nhé!

Nếu người đóng thuế là chủ thầu

Những chủ thầu khi nhận thi công nhà ở tư nhân cần phải đăng ký hợp đồng xây dựng và tiến hành nộp các loại thuế cần thiết. Cụ thể như thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) tại cơ quan thuế địa phương. Đó là trường hợp áp dụng cho hợp đồng xây dựng giữa Chủ nhà và chủ thầu. Theo đó chủ thầu cần phải đóng thuế xây dựng.

Còn đối với hợp đồng thỏa thuận Chủ nhà chính là người đóng thuế. Vậy thì chủ thầu không cần phải thực hiện việc kê khai và tiến hành đóng nộp thuế nhà ở.

Nếu người đóng thuế là chủ nhà

Thuế xây dựng nhà ở là gì quy định như thế nào? Nếu chủ nhà thuê nhân công và vật liệu xây dựng hoặc thuê chủ thầu nhưng không có hợp đồng thoả thuận bởi chủ nhà là người đóng thuế thì cách tính thuế nhà ở như sau:

Đối với thuế giá trị gia tăng 

Thuế giá trị gia tăng được tính theo công thức có sẵn trong Thông tư 92/2015/TT-BTC. Cụ thể tại Khoản 2 Điều 2 cách tính thuế xây dựng nhà ở cá nhân đối với thuế GTGT như sau:

GTGT = DTTT x tỷ lệ % tính thuế GTGT

Trong đó:

 • Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng tính bằng đơn giá nhân diện tích hoặc tính bằng giá toàn bộ công trình.
 • Tỷ lệ % được chia làm 2 trường hợp:
  • Hợp đồng xây dựng bao gồm cung cấp vật tư xây dựng khoảng 3%.
  • Hợp đồng xây dựng không bao gồm cung cấp vật tư xây dựng khoảng 5%.

Đối với thuế thu nhập cá nhân

Cách tính thuế xây dựng nhà ở 2021 đối với thuế thu nhập cá nhân cũng có công thức cụ thể như sau:

Thuế TNCN = DTTT x tỷ lệ TNCT trên doanh thu  x tỷ lệ thuế TNCN

Trong đó:

 • DTTT được tính bằng toàn bộ những khoản tiền phát sinh trong khi xây dựng. Thông số này được xác định giống như doanh thu tính thuế GTGT.
 • Tỷ lệ thuế TNCN áp dụng với tỷ lệ khoảng 10%

Các loại thuế phí phải nộp khi xây dựng nhà ở

Khi tiến hành xây dựng nhà ở, mọi người đều phải tìm hiểu, kê khai nộp thuế. Mặc dù vậy trước khi thực hiện mọi người cần nắm rõ từng loại thuế, chi phí cần kê khai, nộp thuế xây dựng nhà ở. Căn cứ theo quy định của pháp luật thì từng loại thuế ấy là:

Thuế môn bài

Môn bài là loại thuế trực thu. Loại thuế này là định gạch đánh vào giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp. Nói một cách đơ giản thì đấy là mức thuế mà doanh nghiệp cần phải đóng trực tiếp lên cơ quan thuế hàng năm.

Bất kỳ ai tiến hành xây dựng nhà ở tư nhân đều phải đóng thuế môn bài theo quy định. Chi phí thuế môn bài tính dựa vào 2 yếu tố như sau:

 • Dựa trên vật liệu xây dựng được cá nhân và gia đình kê khai
 • Dựa trên thông tin kê khai của các nhà thầu

Sau khi kê khai xong sẽ tiến hành nộp thuế môn bài lên cơ quan quản lý thuế. Đây chính là loại thuế gọi là thuế môn bài.

Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng là loại thuế gián thu. Đối tượng nộp loại thuế này chính là nhà thầu xây dựng. Điều kiện nộp là 2 bên hoàn tất ký kết những điều khoản trong hợp đồng xây nhà. Để đảm bảo quyền lớn cho cả 2 bên thì bên thuê cần phải ghi rõ trong hợp đồng dịch vụ.

Những điều này sẽ giúp đôi bên hạn chế được các trường hợp tranh chấp hay trốn tránh trách nhiệm. Bên cạnh đó tránh được tình huống đùn đẩy trách nhiệm đóng thuế cho nhau. Nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến trách nhiệm của người thuộc đối tượng cần phải đóng thuế xây dựng nhà ở khi tiến hành xây nhà.

Thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định của pháp luật, việc xây dựng nhà ở cũng được xem là 1 loại dịch vụ. Vì vậy đối với hộ gia đình hoặc cá nhân đều bắt buộc phải đóng thuế khi tiến hành xây dựng nhà ở. Thậm chí là đóng thuế thu nhập cá nhân.

Nếu cá nhân, hộ gia đình tự thuê toàn bộ nhân công để tiến hành xây dựng nhà ở thì các nhân công đó sẽ tiến hành kê khai. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định được pháp luật đề ra.

Trái lại, nếu cá nhân, hộ gia đình khi quyết định thuê chủ thầu để tiến hành xây dựng nhà ở thì việc thanh toán và đóng thuế thu nhập cá nhân sẽ do phía chủ thầu chịu trách nhiệm toàn bộ. Các cá nhân hay hộ gia đình tiến hành xây nhà ở sẽ không phải tham gia chi trả bất cứ khoản thuế thu nhập này.

Đó chính là loại thuế xây dựng nhà ở kế tiếp mà mỗi khi tiến hành xây nhà thì cá nhân, hộ gia đình cần phải kê khai, nộp thuế lên cơ quan có thẩm quyền. Nó có thể do nhiều bên chi trả căn cứ vào từng trường hợp khác nhau tuy nhiên không thể trốn tránh hoặc chối bỏ trách nhiệm không đóng.

Nếu không thực hiện đóng thuế thu nhập cá nhân đúng theo thời hạn quy định thì sẽ bị xử lý theo pháp luật. Bởi vậy người có trách nhiệm thanh toán khoản thuế này cần phải nắm rõ để thực hiện cho đúng.

Lệ phí trước bạ hoàn công

Lệ phí trước bạ hoàn công là loại thuế xây dựng nhà ở cuối cùng mà các bạn cần phải đóng khi tiến hành xây nhà ở. Đó là loại thuế bắt buộc mà khi tiến hành xây nhà ở các tư nhân cần phải thực hiện đóng thuế này đầy đủ nhất.

Loại thuế này được tính toán và quy định rõ ràng trong luật thuế của nhà nước. Tại nghị định 140/2016 của chính phủ có quy định chi tiết về những nội dung sau.

 • Sau khi ký kết hợp đồng xây dựng chủ nhà và bên thầu sẽ thuê khoán toàn bộ. Khi đó chủ thầu sẽ là người chịu trách nhiệm đóng toàn bộ khoản thuế trên cùng mức lệ phí bạ trước. Các bên liên quan như cá nhân, hộ gia đình sở hữu ngôi nhà đang xây dựng sẽ không phải quan tâm đến khoản lệ phí này.
 • Nếu bên xây nhà chỉ thuê khoán công nhân hay thực hiện chính sách thuế nhà thầu tuy nhiên không có hợp đồng hoặc giấy tờ chứng minh chi phí thuê. Lúc này người chịu trách nhiệm sẽ phải đóng thuế môn bài và thuế giá trị gia tăng sẽ là chủ xây. Đối với nhà thầu thì họ chỉ chịu trách nhiệm đối với khoản thuế thu nhập cá nhân.
 • Chủ nhà và bên nhận xây nhà ở thực hiện trao đổi, thương lượng với bên chịu trách nhiệm đóng thuế. Sau khi thống nhất việc đi nộp thuế cho 1 bên. Khi đó, quá trình đóng phí sẽ được thực hiện theo đúng như hợp đồng đã thỏa thuận.

Trên đây là những thông tin chi tiết về các loại thuế khi xây dựng nhà ở. Qua bài viết Thuế xây dựng nhà ở là gì quy định như thế nào? Bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Luật Hùng Sơn để biết thêm về luật pháp nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn