logo

Thực hiện kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy trình như thế nào?

Thuế là một trong những nguồn thu ngân sách quan trọng nhất, giúp cho hoạt động của bộ máy nhà nước và các hoạt động của đất nước. Và đối với người nộp thuế, cần nắm rõ được các thông tin quy định định pháp luật về thủ tục kê khai thuế, đặc biệt là kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt. Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp các thông tin cơ bản nhất về quy trình thực hiện việc kê khai loại thuế đặc biệt này để mọi người có thể nắm rõ và thực hiện đúng.

Quảng cáo

1. Đối tượng thực hiện việc kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định

Đối tượng nộp thuế có thể là doanh nghiệp sản xuất hàng hóa, gia công hàng hóa, kinh doanh dịch vụ chịu thuế TTĐB. Hoặc là hoạt động kinh doanh xuất khẩu mua hàng nhưng chưa nộp thuế TTĐB, sau đó không thực hiện xuất khẩu nữa mà bán lại ở trong nước.

Trong trường hợp mà doanh nghiệp sản xuất hàng hóa chịu thuế TTĐB thực hiện việc bán hàng qua các chi nhánh, các cửa hàng hoặc là đơn vị trực thuộc hoặc là bán hàng thông qua đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng, thực hiện xuất hàng bán ký gửi thì người nộp thuế phải tiến hành kê khai thuế TTĐB cho toàn bộ số hàng hóa được quy định này với cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Các chi nhánh hoặc là các cửa hàng, đại lý, đơn vị trực thuộc hoặc đơn vị bán hàng ký gửi sẽ không phải thực hiện khai thuế TTĐB nhưng khi gửi Bảng kê hàng hóa cho người nộp thuế thì phải thực hiện đồng gửi một bản đến cho cơ quan thuế đang quản lý trực tiếp đơn vị trực thuộc, đơn vị bán hàng ký gửi, đại lý để có thể theo dõi được.

Trong trường hợp mà người nộp thuế là doanh nghiệp có cơ sở phụ thuộc sản xuất hàng hóa chịu thuế TTĐB đóng ở trên địa bàn của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác với tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi mà doanh nghiệp đóng trụ sở chính thì phải thực hiện việc khai thuế TTĐB với cơ quan thuế quản lý trực tiếp ở tại địa phương nơi mà có cơ sở sản xuất đó.

kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt

2. Hồ sơ thực hiện việc kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt

Thành phần hồ sơ để kê khai thuế TTĐB quy định các tài liệu sau:

– Tờ khai thuế TTĐB theo mẫu quy định số 01/TTĐB được ban hành kèm theo Thông tư số 195/2015/TT-BTC.

– Có bảng kê hóa đơn hàng hóa dịch vụ bán ra thuế TTĐB theo mẫu quy định 01-1/TTĐB được ban hành kèm theo Thông tư số 195/2015/TT-BTC.

– Có bảng kê hàng hóa dịch vụ mua vào thuế TTĐB theo mẫu quy định số 01-02/TTĐB được ban hành kèm theo Thông tư số 195/2015/TT-BTC.

Thời hạn để nộp hồ sơ kê khai thuế TTĐB:

Quảng cáo

– Thực hiện kê khai thuế TTĐB chính là kê khai theo tháng: thời hạn để chậm nộp là ngày 20 của tháng tiếp theo đó.

– Đối với số hàng hóa mua để thực hiện xuất khẩu nhưng lại được bán ở trong nước thì sẽ tiến hành kê khai thuế TTĐB theo lần phát sinh.

3. Quy định về kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt theo phương pháp khoán:

Việc xác định được số thuế TTĐB phải nộp theo phương pháp khoán được quy định như sau:

– Sẽ căn cứ vào tài liệu khai thuế của Hộ nộp thuế khoán về thu nhập, doanh thu, về sản lượng, và cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế và căn cứ vào cả kết quả điều tra doanh thu trên thực tế.

– Còn đối với Hộ nộp thuế khoán nhưng theo hình thức nhóm cá nhân kinh doanh thì cơ quan thuế sẽ căn cứ vào thu nhập chịu thuế ấn định của nhóm và tỷ lệ phân chia thu nhập và cả khai thuế giảm trừ gia cảnh của từng thành viên để có thể tính.

– Số thuế khoán sẽ được xác định cho từng quý và sẽ thường ổn định trong vòng một năm.

– Trong trường hợp mà Hộ nộp thuế khoán có sự thay đổi về ngành, nghề hay là quy mô kinh doanh hoặc là quy mô, sản lượng khai thác tài nguyên, khoáng sản thì cơ quan thuế sẽ thực hiện điều chỉnh lại số thuế khoán và sẽ ổn định trong thời gian còn lại của năm được tính thuế.

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản nhất của pháp luật quy định về thủ tục kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt. Nếu như bạn đọc có thắc mắc về lĩnh vực thuế này hoặc các lĩnh vực pháp lý khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để chúng tôi có thể hỗ trợ giúp bạn tư vấn và giải đáp các thắc mắc pháp luật chi tiết, nhanh chóng và chính xác nhất.

>>> Xin giảm thuế tiêu thụ đặc biệt có được không?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn