logo

Xin giảm thuế tiêu thụ đặc biệt có được không?

Thuế là một trong những nguồn quan trọng thu vào Ngân sách Nhà nước, để Nhà nước có thể chi vào các hoạt động và tổ chức bộ máy nhà nước. Có những loại thuế khác nhau, chẳng hạn như trong thuế gián thu có thuế tiêu thụ đặc biệt. Nhưng thông thường thì loại thuế tiêu thụ đặc biệt này rất cao, nhưng cũng có những trường hợp pháp luật quy định được giảm thuế tiêu thụ đặc biệt. Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp cho mọi người các thông tin cơ bản của pháp luật về vấn đề đặc biệt này.

Quảng cáo

1. Trường hợp nào được giảm thuế tiêu thụ đặc biệt?

Như chúng ta đã biết, thuế tiêu thụ đặc biệt chính là một loại thuế được quy định bởi pháp luật về thuế của Việt Nam, là một phần quan trọng trong thuế gián thu. Thuế tiêu thụ đặc biệt này sẽ đánh vào một số các hàng hóa đặc biệt được sản xuất, kinh doanh hoặc nhập khẩu bởi các doanh nghiệp ở tại Việt Nam.

Khi gặp phải khó khăn do thiên tai, tai nạn bất ngờ thì người phải nộp thuế sản xuất hàng hóa mà thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt thì sẽ được giảm thuế.

2. Mức giảm thuế tiêu thụ đặc biệt được quy định thế nào?

Mức giảm thuế TTĐB này sẽ được xác định dựa trên cơ sở tổn thất thực tế bị gây ra bởi thiên tai và tai nạn bất ngờ. Nhưng mức giảm thuế sẽ không được giảm quá 30% số thuế phải nộp của năm mà có thiệt hại xảy ra. Và số thuế được giảm cũng không được vượt quá giá trị tài sản bị thiệt hại sau khi đã được bồi thường thiệt hại (nếu có).

giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

3. Hồ sơ chuẩn bị để xin được giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

Thành phần của hồ sơ để được giảm thuế TTĐB được quy định như sau:

– Văn bản đề nghị được giảm thuế, theo mẫu quy định số 01/MGTH được ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC.

Quảng cáo
  • Thể hiện rõ thời gian và lý do bị thiệt, giá trị của tài sản bị thiệt hại, số lỗ do thiên tai hoặc tai nạn bất ngờ gây ra …
  • Cũng phải nêu rõ về số thuế phải nộp, số thuế đề nghị được giảm và có danh mục tài liệu gửi kèm theo.

– Có biên bản xác định về mức độ, giá trị thiệt hại về tài sản của cơ quan có thẩm quyền. Biên bản này phải được xác nhận bởi chính quyền địa phương cấp xã, nơi mà đã có xảy ra thiên tai, tai nạn, hỏa hoạn, … Biên bản này làm theo mẫu quy định số 02/MGTH được ban hành kèm theo Thông tư số 16/2013/TT-BTC.

  • Cơ quan có thẩm quyền phải tiến hành xác định nên mức độ và giá trị bị thiệt hại phải là cơ quan tài chính hoặc là cơ quan giám định độc lập xác định mức độ và giá trị thiệt hại về tài sản.
  • Trong trường hợp thiệt hại về hàng hóa, dịch vụ thì người nộp thuế phải cung cấp Biên bản giám định (hay còn được gọi là chứng thư giám định) về mức độ thiệt hại được thực hiện bởi cơ quan giám định. Và cơ quan giám định này phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý đối với tính chính xác của Biên bản giám định theo quy định pháp luật.
  • Trong trường hợp thiệt hại về đất đai, hoa màu (để có thể được miễn, giảm thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế sử dụng đất nông nghiệp) thì cơ quan tài chính sẽ có trách nhiệm xác định.

– Và trong hồ sơ phải có bản quyết toán tài chính (nếu như là doanh nghiệp) và có kèm theo giải trình phân tích xác định số bị thiệt hại và số lỗ do thiệt hại gây ra.

4. Thủ tục thực hiện xin giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

Bước 1: Người xin được giảm thuế TTĐB sẽ phải nộp hồ sơ xin được giảm thuế gồm các tài liệu được quy định như trên đến cho Chi cục Thuế hoặc là Cục Thuế. Có thể thực hiện nộp hồ sơ trực tiếp hoặc là nộp thông qua dịch vụ bưu chính.

Bước 2: Trong thời hạn quy định là 30 ngày làm việc kể từ ngày đã nhận đủ hồ sơ xin giảm thuế TTĐB thì Chi cục Thuế hoặc là Cục Thuế sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ và ra quyết định có cho giảm hay không được giảm thuế. Nếu trong trường hợp từ chối việc giảm thuế thì phải có thông báo bằng văn bản đến cho người nộp hồ sơ, trong văn bản nêu rõ lý do từ chối việc giảm thuế.

Tuy nhiên, nếu như trường hợp hồ sơ này thuộc vào trường hợp cần kiểm tra thực tế có đủ các căn cứ thực hiện giải quyết hồ sơ thì thời gian thẩm định hồ sơ có thể lên đến 60 ngày làm việc.

Trên đây là những thông tin cơ bản của pháp luật thuế về việc xin được giảm thuế tiêu thụ đặc biệt. Nếu như bạn đọc thấy vướng mắc về vấn đề này hoặc là vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để chúng tôi có thể hỗ trợ giúp bạn tư vấn pháp lý nhanh chóng, chi tiết và chính xác nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn