Thuận tình ly hôn cần những gì, hồ sơ ly hôn nộp ở đâu?

Ly hôn là một trong những chế định trong Luật Hôn nhân và gia đình. Nếu kết hôn là sự kiện đánh dấu mốc khởi đầu của thời kỳ hôn nhân thì ly hôn là sự chấm dứt mối quan hệ vợ chồng. Khi mục đích của hôn nhân không đạt được, hai người không còn sự đồng điệu và chia sẻ thì ly hôn là phương án cuối cùng giải quyết mâu thuẫn giữa vợ và chồng. Thuận tình ly hôn là gì? Thủ tục thuận tình ly hôn cần những giấy tờ gì, nộp hồ sơ ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn giải đáp và gỡ rối cho vấn đề này.

Quảng cáo

Thuận tình ly hôn là gì?

Trước khi tìm hiểu “thuận tình ly hôn”, ta cần xác định “ly hôn” theo quy định pháp luật là gì?

Tại Khoản 14 Điều 2 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Theo đó, hậu quả của ly hôn là chấm dứt mối quan hệ giữa vợ – chồng. Chấm dứt mối quan hệ được xác lập bởi sự kiện “kết hôn”. Ly hôn phải trải qua quá trình, thủ tục tại Cơ quan Toà án, được ghi nhận bởi bản án xét xử hoặc quyết định công nhận có hiệu lực pháp luật.

Có hai hình thức “ly hôn”:

Thuận tình ly hôn

Ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Giống như tên gọi, hai hình thức ly hôn nói trên tương ứng với:

Thuận tình tức là có sự đồng thuận, tự nguyện, đã thoả thuận giữa hai bên về việc ly hôn. Những nội dung thuận tình bao gồm: thuận tình về tài sản, việc nuôi con, chăm sóc con..;

Ly hôn theo yêu cầu của một bên hay còn gọi là đơn phương ly hôn là sự việc yêu cầu ly hôn bởi một trong hai bên hoặc hai bên cùng đồng ý ly hôn nhưng không thống nhất được các vấn đề tài sản, con cái dẫn đến tranh chấp yêu cầu Toà án giải quyết.

Trong khuôn khổ bài viết này, sẽ đề cập rõ hơn về “thuận tình ly hôn” theo quy định của pháp luật hiện hành. Tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Quảng cáo

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Như đã phân tích, thuận tình là sự đồng thuận, thống nhất về một nội dung. Thuận tình ly hôn cũng vậy, được thực hiện dựa trên sự thoả thuận giữa vợ và chồng về vấn đề ly hôn và các vấn đề liên quan.

thuận tình ly hôn cần những gì

Thuận tình ly hôn cần những gì?

Thuận tình ly hôn cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Thứ nhất, hai bên vợ và chồng tự nguyện ly hôn, việc ly hôn không phải giả tạo hay cưỡng ép của người khác;
 • Thứ hai, vợ và chồng đã thoả thuận và thống nhất được về các vấn đề: tài sản, con cái;
 • Thứ ba, nội dung thỏa thuận giữa hai bên vợ và chồng phải được dựa trên cơ sở đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người vợ và con.

Hồ sơ thuận tình ly hôn gồm những gì?

Thủ tục thuận tình ly hôn cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

 • Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (Đơn ly hôn đơn phương) theo mẫu (Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP của hội đồng thẩm phán nhân dân tối cao;
 • Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của vợ/chồng nếu nơi cư trú khác với địa chỉ thường trú
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân của vợ/chồng (CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực pháp luật);
 • Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của (các) con;
 • Hồ sơ, tài liệu chứng minh tài sản chung, nợ chung.

Nộp hồ sơ thuận tình ly hôn ở đâu?

Đối với đơn yêu cầu thuận tình ly hôn, hai vợ chồng cùng ký tên vào đơn. Sau đó cả hai hoặc một trong hai người đến Toà án có thẩm quyền để nộp hồ sơ đã chuẩn bị như hướng dẫn ở trên. Về thẩm quyền xử lý yêu cầu giải quyết thuận tình ly hôn:

Người nộp đơn có thể lựa chọn nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện tới: Toà án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên vợ hoặc chồng.

Trường hợp hôn nhân có yếu tố nước ngoài thì thẩm quyền xử lý thuộc về Toà án nhân dân cấp tỉnh.

Sau khi nộp hồ sơ, cơ quan Tòa án sẽ gửi lại thông tin, giấy hẹn. Đến hẹn trả kết quả, vợ/chồng hoặc cả hai nhận Thông báo tạm ứng án phí sẽ tiến hành nộp án phí và nộp lại biên lai thu án phí cho Toà án. Hai bên chờ giấy triệu tập từ Tòa án để lên làm việc, giải quyết việc thuận tình ly hôn. Sau buổi họp, nếu diễn ra suôn sẻ Toà án ra quyết định về việc công nhận thuận tình ly hôn.

Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn tại Luật Hùng Sơn

Là một thủ tục pháp lý tương đối nhạy cảm, ly hôn là điều không ai mong muốn. Nhưng khi phải lựa chọn, ai cũng muốn trải qua nó thật nhanh. Luật Hùng Sơn thấu hiểu tâm tư, tình cảm của mỗi khách hàng đến với chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm xử lý và giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình, chúng tôi cam kết:

 • Tư vấn các hình thức giải quyết phù hợp nhằm bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng;
 • Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ đầy đủ, nhanh chóng;
 • Nghiên cứu vụ việc, phân tích và tư vấn, gỡ rối các tình huống pháp lý phức tạp;
 • Đại diện cho khách hàng tiến hành các thủ tục khiếu nại, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng trong từng vụ việc trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Giải quyết nhanh gọn, dứt điểm các tranh chấp về ly hôn và tranh chấp về tài sản, con cái sau ly hôn…

Trên đây là nội dung bài viết tìm hiểu về “Thủ tục ly hôn thuận tình”. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ chúng tôi qua Tổng đài: 1900.6518 để được hỗ trợ kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn