logo

Thủ tục thay đổi họ tên cho người dưới 18 tuổi như nào?

Thủ tục thay đổi họ tên cho người dưới 18 tuổi, thủ tục thay đổi họ, tên trong giấy khai sinh, thay đổi họ tên trong giấy khai sinh cho con, làm lại giấy khai sinh, đổi họ cho con, thủ tục đổi họ cho con sau ly hôn… cụ thể qua câu hỏi và câu trả lời dưới đây:

Quảng cáo

Câu hỏi: Xin chào Luật sư! tôi muốn hỏi là con gái tôi năm nay 11 tuổi, hiện giờ tôi đã ly hôn chồng nên muốn đổi họ của con gái tôi từ họ của cha sang họ của mẹ. Hơn nữa, tôi cũng muốn đổi luôn tên của con gái tôi thành tên khác. Tôi muốn hỏi thủ tục để thực hiện thay đổi họ tên cho con gái như thế nào? Xin cảm ơn!

Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật Dân sự năm 2015;
  • Luật Hộ tịch 2014;
  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP;

thủ tục thay đổi tên cho người dưới 18 tuổi

Luật sư tư vấn trả lời

Trước hết, Luật Hùng Sơn xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến. Với câu hỏi này, chúng tôi tư vấn như sau:

Về quyền được yêu cầu thay đổi họ tên

* Đối với thủ tục thay đổi họ:

Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật Dân sự năm 2015 có chỉ rõ về quyền thay đổi họ của công dân. Từ đó, công dân được thực hiện thay đổi họ trên trong các trường hợp sau:

– Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của bố đẻ sang họ của mẹ đẻ hay là ngược lại;

– Thay đổi họ của con nuôi từ họ của bố đẻ hay mẹ đẻ sang họ của bố nuôi hoặc là họ của mẹ nuôi theo như yêu cầu của mẹ nuôi, bố nuôi;

– Khi mà người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hay cha đẻ, mẹ đẻ có yêu cầu lấy lại họ cho người con nuôi theo họ của bố đẻ hoặc mẹ đẻ;

– Thay đổi họ cho con theo như yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hay của con khi đã xác định cha, mẹ cho con;

– Thay đổi họ đối với người bị lưu lạc mà đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

– Thay đổi họ theo họ của chồng, họ của vợ trong quan hệ HN&GĐ có yếu tố nước ngoài để phù hợp với quy định pháp luật của nước mà chồng, vợ người nước ngoài là công dân hay lấy lại họ trước khi thay đổi;

– Thay đổi họ của con khi mà cha, mẹ thay đổi họ;

– Một số trường hợp khác do quy định pháp luật về hộ tịch.

Như vậy, trong trường hợp của bạn đã đề cập, bạn có thể hoàn toàn thực hiện đổi họ cho con gái từ họ bố sang họ mẹ căn cứ quy định Điểm a Khoản 1 Điều 27 của Bộ luật dân sự 2015:

* Đối với thủ tục thay đổi tên:

Căn cứ Điều 28 Bộ luật dân sự 2015 công dân được thực hiện quyền thay đổi tên trong những trường hợp sau:

– Theo như yêu cầu của người có tên mà việc dùng tên đó gây nhầm lẫn, có ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, liên quan đến danh dự cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

– Theo như yêu cầu của bố nuôi, mẹ nuôi đối với việc thay đổi tên cho con nuôi hay khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hay bố đẻ, mẹ đẻ yêu cầu làm thủ tục lấy lại tên mà bố đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

Quảng cáo

– Theo như yêu cầu của bố đẻ, mẹ đẻ hay người con khi xác định được bố, mẹ cho con;

– Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm được nguồn gốc huyết thống của mình;

– Thay đổi tên của chồng, vợ trong quan hệ hôn nhân và gia đình mà có yếu tố nước ngoài để phù hợp với quy định pháp luật của nước mà chồng, vợ người nước ngoài là công dân hay lấy lại tên trước khi thay đổi;

– Thay đổi tên của người đã được xác định lại giới tính, người đã đổi giới tính;

– Những trường hợp khác do quy định của pháp luật về hộ tịch.

Theo đó, bạn có thể áp dụng quy định Điểm a Khoản 1 Điều 28 của Bộ luật Dân sự 2015 để thực hiện thay đổi tên cho con gái của bạn.

Bên cạnh đó, căn cứ theo Điều 7 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì việc thay đổi họ tên cho con gái 11 tuổi của chị cần có thêm sự đồng ý của chồng và con gái chị.

Hồ sơ cần chuẩn bị để thực hiện thay đổi họ tên

– Điền Tờ khai (theo mẫu, trong tờ khai thể hiện rõ sự đồng ý của bố, mẹ và người cần thay đổi họ tên);

– Bản chính Giấy khai sinh của người cần thực hiện thủ tục thay đổi;

– Bản sao các giấy tờ có liên quan nhằm mục đích căn cứ cho việc thực hiện thay đổi họ, tên, chữ đệm (như Sổ hộ khẩu…).

Quy trình thực hiện thủ tục thay đổi họ tên

Bước 1: Nộp hồ sơ đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

Đối với thủ tục thay đổi tên cho con gái bạn (11 tuổi) thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hay nơi cư trú của cá nhân (Căn cứ điểm b Khoản 1 Điều 7 và Điều 27 Luật Hộ tịch 2014):

Bước 2:

+ Trong thời hạn 03 ngày làm việc tính kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu nhận thấy việc thay đổi, cải chính thông tin hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với các quy định của pháp luật dân sự và những pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người có yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào trong Sổ hộ tịch và báo cáo đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu thủ tục.

+ Trường hợp thực hiện thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh thì công chức tư pháp – hộ tịch phải ghi nội dung thay đổi, cải chính của hộ tịch vào Giấy khai sinh.

Lưu ý: Trường hợp cần phải xác minh thêm thì thời hạn được gia hạn thêm không quá 03 ngày làm việc.

Bước 3: Nhận kết quả tại Ủy ban nhân dân xã.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về câu hỏi Thủ tục thay đổi họ tên cho người dưới 18 tuổi như nào? Hi vọng với những nội dung trên có thể giúp bạn thực hiện được thủ tục thay đổi họ tên cho con gái của mình. Nếu còn vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ Luật Hùng Sơn qua tổng đài điện thoại số: 1900.6518 để được giải đáp. 

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn