logo

Thủ tục thay đổi họ cho con sang họ mẹ như nào?

Thủ tục đổi họ cho con sang họ mẹ, cách đổi họ cho con sang họ mẹ, cách đổi họ cho con sau khi ly hôn, thay đổi họ tên trong giấy khai sinh cho con, thủ tục thay đổi họ cho con… cụ thể qua câu hỏi và câu trả lời dưới đây:

Câu hỏi: Xin chào Luật sư! Tôi đã ly hôn với chồng, và con gái do tôi nuôi, vậy tôi muốn xin luật sư tư vấn giúp tôi xem có thể đổi được họ sang họ của tôi không ? Và nếu đổi được thì cần những thủ tục giấy tờ gì ? Khi đổi có cần phải có sự đồng ý của chồng tôi hay không ? Xin cảm ơn!

Cơ sở pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2015;

– Luật Hộ tịch năm 2014;

– Nghị định 123/2015/NĐ – CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch;

– Thông tư 85/2019/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

thủ tục thay đổi họ cho con sang họ mẹ

Luật sư tư vấn trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu, Công ty Luật Hùng Sơn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về quyền thay đổi họ cho con

Căn cứ theo Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định về quyền thay đổi họ cụ thể như sau: Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận về việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc thay đổi ngược lại.

Vì vậy căn cứ theo quy định trên bạn hoàn toàn có quyền cải chính, thay đổi họ cho con từ họ bố sang họ của mẹ.

Thứ hai, về trình tự và thủ tục yêu cầu thay đổi họ cho con

Hồ sơ thực hiện thủ tục bao gồm các loại giấy tờ như sau:

– Tờ khai (theo mẫu quy định);

– Bản chính Giấy khai sinh của người cần thực hiện thay đổi;

– Các giấy tờ làm căn cứ cho việc thay đổi (giấy tờ chứng thực cá nhân, sổ hộ khẩu…)

Căn cứ theo Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ – CP hướng dẫn Luật Hộ tịch 2014 có quy định như sau: Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới độ tuổi là 18 theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật hộ tịch sẽ phải có sự đồng ý của cha và mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai thay đổi; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi sẽ còn phải có sự đồng ý của người đó.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn khi hai vợ chồng đã ly hôn, nhưng việc thay đổi họ cho con bạn vẫn cần có sự đồng ý của chồng của bạn vào tờ khai đăng ký thay đổi.

Về thẩm quyền giải quyết:

Căn cứ theo Điều 27 Luật hộ tịch năm 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch như sau:

  • Ủy ban nhân dân cấp xã là nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc là nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền thực hiện giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú đang ở trong nước.
  • Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người từ đủ 14 tuổi trở lên.

Như vậy, với trường hợp của bạn thì phải dựa vào độ tuổi của con để xác định xem thẩm quyền để giải quyết yêu cầu đổi họ cho con của bạn.

Về thời gian giải quyết:

Thời hạn để giải quyết hồ sơ thay đổi họ cho con sau khi ly hôn. Trong 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Phòng Tư pháp sẽ ghi vào sổ đã đăng ký khai sinh trước đây quyết định về việc thay đổi họ tên. Trong trường hợp cần phải xác minh thêm thì thời hạn giải quyết chỉ được thêm không quá là 5 ngày.

Về phí yêu cầu thay đổi:

Căn cứ theo Điểm c Khoản 2 Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC quy định về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của hội đồng nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì theo đó mức phí thu trong trường hợp cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi sẽ do từng địa phương quy định và sẽ dựa trên tình hình thực tế tại địa phương.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Luật Hùng Sơn về thủ tục thay đổi họ cho con sang họ mẹ như nào? Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Tổng đài Tư vấn pháp luật 1900 6518 để được hỗ trợ kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn