Thủ tục thay đổi chủ hộ khi chủ hộ chết mới nhất hiện nay

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn giúp tôi như sau: Gia đình tôi có 5 người và bố tôi là chủ hộ trên sổ hộ khẩu. Tháng vừa rồi, vì lý do sức khỏe nên bố tôi không may qua đời. Vấn đề gia đình chúng tôi hiện đang gặp rắc rối chính là chủ hộ. Vậy Luật sư cho tôi hỏi thủ tục thay đổi chủ hộ khi chủ hộ chết hiện nay là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

I. Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Luật Hùng Sơn, về vấn đề của bạn chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp như sau.

1. Điều kiện để thay đổi chủ hộ khi chủ hộ chết

Căn cứ theo Điều 25 của Luật Cư trú năm 2006 có quy định như sau: Sổ hộ khẩu sẽ được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi một hộ gia đình sẽ cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ để làm chủ hộ thực hiện và hướng dẫn cho các thành viên trong hộ gia đình thực hiện các quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trong trường hợp mà không có người từ đủ 18 tuổi trở lên hoặc là có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng lại bị mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì sẽ được cử một người trong hộ làm chủ hộ.

Căn cứ theo Điều 20 của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì người thành niên (tức là người có từ đủ 18 tuổi trở lên) có được năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp mà bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc là hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi của mình.

Như vậy, bạn đọc có thể thấy, điều kiện để làm chủ hộ là người từ đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Tuy nhiên, nếu như hộ gia đình của bạn chỉ còn lại những người dưới 18 tuổi, hoặc có người trên 18 tuổi nhưng thuộc phải trường hợp loại trừ như trên thì người dưới 18 tuổi vẫn có thể trở thành chủ hộ gia đình.

thủ tục thay đổi chủ hộ

2. Thủ tục thay đổi chủ hộ khi chủ hộ chết

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 29 của Luật Cư trú năm 2006 có quy định trong trường hợp có sự thay đổi về chủ hộ gia đình thì phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ ở tại cơ quan có thẩm quyền.

Bạn đọc cần nắm rõ các bước để có thể thay đổi chủ hộ khi chủ hộ chết sau đây để thuận tiện hơn trong quá trình làm thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền:

Quảng cáo

– Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục bao gồm:

  • Sổ hộ khẩu của gia đình bạn.
  • Phiếu báo thay đổi về nhân khẩu, hộ khẩu.
  • Ý kiến của những người trong hộ gia đình về việc thay đổi chủ hộ gia đình.

– Bước 2: Nộp hồ sơ thay đổi chủ hộ gia đình.

  • Bạn đọc sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan Công an cấp quận, huyện, thị xã đối với thành phố trực thuộc Trung ương; hoặc nộp hồ sơ tại cơ quan Công an phường, xã, thị trấn thuộc huyện; cơ quan Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh đối với tỉnh.
  • Đối với người làm thủ tục cần lưu ý về điều kiện: có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; nếu là người chưa thành niên thì cần phải thực hiện thủ tục thông qua người giám hộ hoặc thông qua người đại diện hợp pháp.

– Bước 3: Giải quyết yêu cầu thay đổi chủ hộ gia đình. Cơ quan Công an có thẩm quyền sau khi đã nhận được hồ sơ từ người yêu cầu thay đổi, trong thời hạn quy định là 3 ngày làm việc kể từ ngày đã nhận được đủ hồ sơ và hợp lệ theo quy định, sẽ phải tiến hành bổ sung và điều chỉnh các thay đổi bên trong Sổ hộ khẩu.

– Lệ phí của mỗi tỉnh trong việc thay đổi chủ hộ khi chủ hộ chết sẽ có sự thay đổi theo từng tỉnh/thành trong cả nước.

Trên đây là các giải đáp của Luật Hùng Sơn về thủ tục thay đổi chủ hộ khi chủ hộ chết. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc gì về vấn đề này, hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và cụ thể.

Xem thêm

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn