logo

Thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định mới nhất

Thủ tục ly hôn đơn phương? Ngoài thuận tình ly hôn thì vợ hoặc chồng có thể đơn phương thực hiện ly hôn. Vậy trình tự thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào? Các quy định về ly hôn đơn phương ra sao? Xem ngay bai viết sau để được Luật Hùng Sơn tư vấn cụ thể:

Thủ tục ly hôn đơn phương là gì?

Thủ tục ly hôn đơn phương thường được hiểu là ly hôn theo yêu cầu của một bên, xảy ra khi có một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn do cuộc sống hôn nhân không như mong muốn. Việc ly hôn đơn phương phải có căn cứ, chứng minh tình trạng hôn nhân đã trầm trọng không thể tiếp tục.

Đối tượng được quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương?

Theo quy định Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về đối tượng yêu cầu thủ tục ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên) là:

“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

“Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Như vậy, việc thủ tục ly hôn đơn phương có thể do vợ hoặc chồng hoặc người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết (khi đáp ứng điều kiện Luật quy định)

Xem thêm: Điều kiện ly hôn đơn phương mới nhất hiện nay

Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?

Để Tòa án giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương, người yêu cầu phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu);
 • Giấy Đăng ký kết hôn (bản chính); Đối với trường hợp bị mất, bị hư có thể xin cấp bản sao…
 • Căn cước công dân /Chứng minh nhân dân… của vợ và chồng (Bản sao có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu (Bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con nếu như có con chung (Bản sao có chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung nếu có tài sản chung và yêu cầu phân chia tài sản chung khi ly hôn.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương

Theo Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) năm 2015, khi yêu cầu thủ tục ly hôn đơn phương, người có yêu cầu nộp đơn tại Tòa án nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.

Ở khoản 1 Điều 35 BLTTDS, những tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Tuy nhiên, nếu có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài thì theo Điều 37 BLTTDS thì Tòa án cấp huyện không có thẩm quyền mà thuộc về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Vì vậy, nếu hai công dân Việt Nam ly hôn trong nước thì nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị yêu cầu ly hôn đơn phương làm việc hoặc cư trú. Đối với trường hợp có yếu tố nước ngoài sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh thực hiện.

Thời gian giải quyết

Thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện như thủ tục của một vụ án dân sự. Vì vậy, theo quy định của BLTTDS 2015, thông thường thời gian giải quyết một vụ án ly hôn đơn phương thường là ít nhất 04 tháng.

Trong thực tế, tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án mà thời gian giải quyết có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật quy định.

Án phí

Theo quy định của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14,

 • Nếu thuận tình ly hôn không có các tranh chấp về tài sản thì mức án phí là 300.000 đồng.
 • Nếu ly hôn đơn phương ly hôn có tranh chấp về tài sản thì mức án phí còn căn cứ vào giá trị tài sản mà 2 bên tranh chấp. Cụ thể:
STT Giá trị tài sản Án phí
1 06 triệu đồng trở xuống 300.000 đồng
2 Trên 06 triệu đồng đến 400 triệu đồng 5% giá trị tài sản
3 Trên 800 triệu đồng đến 02 tỷ đồng 36 triệu đồng + 3% phần giá trị tài sản
4 Trên 02 tỷ đồng đến 04 tỷ đồng 72 triệu đồng + 2% phần giá trị tài sản
5 Trên 04 tỷ đồng 112 triệu đồng + 0,01% của phần giá trị tài sản

Người thực hiện nghĩa vụ nộp án phí ly hôn là người đơn phương ly hôn

Trình tự, thủ tục ly thân cần những gì?

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Vợ hoặc chồng phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ đã nêu ở trên (mục 3). Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng minh vợ hoặc chồng có hành vi ảnh hưởng có lợi cho một trong hai bên như bạo lực gia đình, không thực hiện nghĩa vụ… thì cũng phải cung cấp cho Tòa án.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết thì người yêu cầu nộp tại Tòa án có thẩm quyền đã nêu ở mục 4.

Bước 2: Tòa án xem xét và giải quyết

 • Sau 05 ngày làm việc nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án xem xét có thụ lý đơn hay không.
 • Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án sẽ gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí đồng thời Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí (Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).
 • Trường hợp Hòa giải: Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi xét xử vụ án trừ những vụ án không được hòa giải hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn hoặc không tiến hành hòa giải được.
  • Trường hợp hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và ra quyết định công nhận hòa giải thành sau 07 ngày khi các đương sự không thay đổi về ý kiến. Quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.
  • Trường hợp hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.
 • Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về địa điểm và thời gian mở phiên Tòa sơ thẩm.

Bước 3: Ra bản án ly hôn

Nếu hòa giải không thành và xét thấy đủ điều kiện để giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng…

Trên đây là thủ tục ly hôn đơn phương được Luật Hùng Sơn bổ sung, cập nhật đầy đủ và mới nhất gửi tới bạn đọc. Nếu còn thắc mắc về các vấn đề pháp lý liên hệ tới Tổng Đài Tư Vấn Luật 1900  6518 của Luật Hùng Sơn để được giải đáp.

5/5 - (2 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn