Thủ tục giải quyết ly hôn tại tòa án

Giải quyết ly hôn tại tòa án là điều mà không cặp vợ chồng nào mong muốn khi giải quyết các mâu thuẫn gia đình, tuy nhiên nếu buộc phải lựa chọn giải quyết tại tòa thì bạn hoặc người thân của mình cần tìm hiểu kỹ quy định pháp luật về hôn nhân gia đình, quy trình, thủ tục giải quyết và các vấn đề phát sinh.

Quảng cáo

Cơ sở pháp lý

  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Quyền ly hôn và căn cứ cho ly hôn

Về nguyên tắc vợ, chồng hoặc cả hai người sẽ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên trong trường hợp vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì người chồng sẽ không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

Tòa án sẽ xem xét, quyết định cho ly hôn khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

  • Tình trạng của vợ chồng trầm trọng;
  • Đời sống chung không thể tiếp tục kéo dài;
  • Không đạt đến Mục đích của hôn nhân.

Thủ tục, quy trình giải quyết ly hôn

Thủ tục, quy trình giải quyết ly hôn tại tòa án bao gồm hai loại ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương được quy định cụ thể về quyền của vợ và chồng trong việc yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn như sau:

Quy trình giải quyết ly hôn thuận tình

Điều kiện tiến hành thuận tình ly hôn

  • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;
  • Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
  • Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Trường hợp các bên chỉ tranh chấp một trong các vấn đề về tài sản, nuôi con, tình cảm.. Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp theo thủ tục chung.

Thủ tục thuận tình ly hôn

Bước 1: Quý khách nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án trong thời hạn 05 ngày làm việc Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho Quý khách;

Bước 3: Quý khách nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Quảng cáo

Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

Bước 5: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Quy trình giải quyết ly hôn đơn phương ly hôn 

Thủ tục ly hôn đơn phương

Bước 1: Quý khách nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho Quý khách;

Bước 3: Quý khách nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

  • Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;
  • Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử./.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Thủ tục giải quyết ly hôn tại tòa án”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn