Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con?

Câu hỏi: Xin chào luật sư, tôi đang làm thủ tục ly hôn với chồng và đang tranh chấp quyền nuôi con gái 2 tuổi. Tôi muốn hỏi: Luật Hôn nhân và gia đình có căn cứ vào mức lương để phân định quyền nuôi con không? Nếu có thì thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con? Xin cảm ơn.

Quảng cáo

Cơ sở pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình 2014;

thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con

Luật sư tư vấn trả lời:

Chào bạn, Luật Hùng Sơn cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến chúng tôi, đối với câu hỏi này, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Quy định về quyền nuôi con:

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đối với việc thực hiện nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi vợ chồng ly hôn thì:

“…Con mà đang dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ tiến hành trực tiếp nuôi, trừ trường hợp mà người mẹ không đủ các điều kiện để trực tiếp việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có các thỏa thuận khác phù hợp hơn với lợi ích của con”.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì con gái 2 tuổi sẽ được ưu tiên cho người mẹ giành quyền nuôi con nếu như người mẹ và người mẹ có đầy đủ các điều kiện để thực hiện nuôi dưỡng con của mình.

Quảng cáo

Hiện nay, quy định của pháp luật Việt Nam không có quy định nào áp dụng đặt biệt cụ thể vợ/chồng có mức thu nhập cụ thể bao nhiêu thì có quyền nuôi con tốt hơn mà Tòa án sẽ dựa vào một số tiêu chí để cân nhắc như về kinh tế, chỗ ở cho con, thời gian vợ/chồng dành để chăm sóc con, tư cách đạo đức mỗi người… để đưa ra quyết định hoặc bản án. Nội dung các tiêu chí đánh giá như sau:

Điều kiện kinh tế thực tế của vợ chồng

Tòa xem xét mức thu nhập bình quân hàng tháng thực tế của hai vợ chồng bạn như thế nào? Đánh giá mức thu nhập đó có ở mức đủ để duy trì cuộc sống ổn định và hợp pháp hay không? Trường hợp có mức thu nhập cao nhưng thu nhập lại đến từ những công việc bất hợp pháp hay công việc có khả năng rủi ro cao, thu nhập không ổn định cũng là những điểm mà Tòa án lưu ý, xem xét giải quyết.

Nơi ở của hai vợ chồng

Các yếu tố được xem xét là những điều kiện thực tế về chỗ ở, nơi cư trú của cả hai bên vợ/chồng: Chỗ ở này có ở mức ổn định, an toàn hay không? Không gian sống như thế nào? Có đảm bảo được môi trường cho con được thoải mái và thuận tiện cho con bạn phát triển hay không?

Thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng con

Yếu tố đánh giá là công việc hiện tại của hai vợ chồng, bên nào có thời gian làm việc được ổn định và đảm bảo dành được thời gian cho việc chăm sóc con cái thì Tòa án sẽ tiến hành cân nhắc và quyết định thực hiện việc giao quyền nuôi con cho người đó.

Như vậy, không có mức lương cụ thể nào để phân định quyền nuôi con. Muốn có được quyền nuôi con, bạn phải chứng minh được mình có đủ điều kiện để mang lại cuộc sống tốt nhất cho con.

Trên đây là giải đáp của Luật Hùng Sơn đối với câu hỏi Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con? Hi vọng bạn đã tìm được thông tin hữu ích và giành được quyền nuôi con. Trong trường hợp còn vướng mắc hoặc cần tư vấn vấn đề pháp lý khác, vui lòng liên hệ 19006518 để được luật sư hỗ trợ nhanh chóng nhất. 

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn