logo

Thời hạn quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, vợ/chồng tôi đã ly hôn và tòa đã làm bản đồng thuận ly hôn giữa 2 người, nhưng đến nay tôi vẫn chưa nhận được quyết định gốc. Nay đã 1 tháng từ ngày giải quyết xong nhưng tôi vẫn chưa nhận được quyết định này. Tôi muốn hỏi: Theo quy định pháp luật thì trong thời gian bao lâu kể từ ngày vợ chồng tôi thống nhất thuận tình ly hôn trên tòa thì tôi nhận quyết định vậy ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Quảng cáo

1. Cơ sở pháp lý

  • Luật hôn nhân gia đình 2014;
  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

2. Luật sư tư vấn trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Hùng Sơn chúng tôi. Đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định ở Điều 52 của Luật hôn nhân gia đình 2014 cho thấy:

Nhà nước và xã hội có khuyến khích đối với việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu về việc ly hôn. Việc hòa giải tiến hành theo quy định của pháp luật đối với hòa giải ở cơ sở.

Theo đó, trong trường hợp hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì Nhà nước cũng như xã hội khuyến khích hòa giải ở cơ sở. Trường hợp, hòa giải ở cơ sở không thành thì sau khi được thụ lý đơn thuận tình ly hôn, sẽ thực hiện thủ tục hòa giải ở Tòa án dựa trên Điều 54 của Luật hôn nhân và gia đình 2014

Trong thời hạn 5 ngày tính kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án sẽ phải thụ lý vụ án, thông báo đến đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi đã nộp án phí, người khởi kiện thực hiện nộp cho Tòa biên lai tạm ứng án phí để Tòa có căn cứ thụ lý vụ án.

Trong thời hạn 15 ngày, Tòa án thực hiện hòa giải không thành mà xét thấy các bên thuận tình và tự nguyện trong việc ly hôn, đồng thời hai bên đã thỏa thuận được về việc phân chia tài sản, việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con dựa trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của vợ và các con thì Tòa án công nhận việc thuận tình ly hôn và công nhận những thỏa thuận của vợ chồng; trường hợp không thỏa thuận hay thỏa thuận nhưng không đảm bảo được quyền và lợi ích của vợ và con thì Tòa án xem xét, quyết định.

Bên cạnh đó, trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày thực hiện hòa giải không thành, nếu như hai bên đương sự không thay đổi nội dung về yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án sẽ ra quyết định về việc công nhận thuận tình ly hôn.

Dựa theo quy định tại Khoản 1 Điều 212 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về việc ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn:

“1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Quảng cáo

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.”

Bên cạnh đó, theo Khoản 2 Điều 370 của Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 được quy định như sau:

“Quyết định giải quyết việc dân sự phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp, người yêu cầu giải quyết việc dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định”

=> Như vậy, trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày Tòa án ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự thì Tòa án sẽ phải gửi quyết định đó cho bạn.

thời hạn quyết định công nhận thuận tình ly hôn

3. Dịch vụ tư vấn ly hôn tại Luật Hùng Sơn

Khi sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn tại Luật Hùng Sơn, Quý Khách hàng sẽ được:

Luật sư tư vấn và phân tích các quy định pháp luật liên quan đến việc ly hôn, quy trình giải quyết vụ việc ly hôn tại tòa án;

Luật sư sẽ tư vấn những hình thức ly hôn như: Việc khởi kiện ly hôn nếu phát sinh tranh chấp hoặc thuận tình ly hôn nếu như các bên có thỏa thuận, quá trình và thời gian thực hiện để thực hiện bảo vệ quyền lợi của khách hàng;

Luật sư tư vấn, hỗ trợ về việc viết đơn ly và hướng dẫn về các thủ tục ly hôn tại tòa án;

Luật sư tư vấn khách hàng trong việc chuẩn bị tài liệu, giấy tờ cần thiết cung cấp để nộp hồ sơ ly hôn, hỗ trợ chuẩn bị những tài liệu chứng cứ cần thiết để giải quyết ly hôn và hướng dẫn cho khách hàng chuẩn bị các chứng cứ có lợi trước Tòa án;

Luật sư thực hiện đại diện khách hàng thực hiện về việc khiếu nại nhằm bảo vệ quyền lợi trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn về thời hạn quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Trong trường hợp còn bất kỳ thắc mắc hoặc yêu cầu dịch vụ ly hôn, Quý Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn 19006518 để được hỗ trợ.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn