Thời hạn nộp các loại thuế và tờ khai mà doanh nghiệp nào cũng cần phải nắm rõ

Như các bạn đã biết nếu nộp thuế, phí không đúng thời hạn quy định thì sẽ bị phạt, dù dưới bất kỳ lý do hay nguyên nhân gì đi chăng nữa, Vì vậy, cần phải nắm chính xác lịch nộp các khoản thuế phí để đảm bảo việc hoàn thành các vấn đề này đúng tiến độ và đúng pháp luật. Trong bài viết sau, luật Hùng Sơn cung cấp cho bạn đọc thời hạn nộp các loại thuế cũng như các loại thuế nào cần phải nộp báo cáo thuế, tờ khai,…

Quảng cáo

1. Thời hạn nộp tờ khai đối với lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài được hiểu đơn giản là một sắc thuế trực thu, thuế này đánh vào giấy phép kinh doanh của chủ thể kinh doanh.

Theo đó, hằng năm chủ thể kinh doanh bắt buộc phải đóng thuế, mức thuế sẽ dựa trên vốn điều lệ của công ty, có ghi trên trong giấy phép đăng ký kinh doanh

Tùy thuộc vào hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp sau khi thành lập thì việc nộp thuế sẽ khác nhau. Cụ thể:

Trường hợp những chủ thể kinh doanh mới bắt đầu hoạt động kinh doanh:

– Thời hạn nộp lệ phí môn bài sẽ là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động.

– Thời hạn nộp thuế môn bài sẽ là 30 ngày, nếu chưa diễn ra hoạt động kinh doanh mặc dù đã được cấp giấy phép kinh doanh, thời hạn được tính từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy đăng ký đầu tư và đăng ký thuế,…

Đối với những chủ thể kinh doanh đã hoạt động trên 1 năm:

– Thời gian chậm nhất để nộp thuế môn bài là ngày 30/1 hàng năm.

thời hạn nộp các loại thuế doanh nghiệp

2. Thời hạn nộp tờ khai, báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng

Ngoài thuế môn bài kể trên, thì các loại thuế mà doanh nghiệp cần tiến hành nộp là thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá  nhân. Doanh nghiệp sẽ tiến hành việc báo cáo, kê khai thuế theo quý hoặc theo tháng, nó tùy thuộc vào doanh thu của năm trước. Cụ thể như sau:

Quảng cáo

– Nếu mức doanh thu của doanh nghiệp của năm liền trước là dưới 50 tỷ thì tiến hành báo cáo theo tháng. Thời hạn chậm nhất để nộp báo cáo là ngày 20 của tháng tiếp theo.

– Nếu doanh thu của doanh nghiệp của năm liền trước mà trên 50 tỷ thì doanh nghiệp phải tiến hành báo cáo theo quý. Thời hạn chậm nhất để tiến hành việc này là ngày 30 của tháng đầu tiên quý tiếp theo. 

Theo pháp luật hiện hành thì việc báo cáo thuế sẽ là nghĩa vụ của bất kì doanh nghiệp nào, trường hợp doanh nghiệp không có doanh thu thì vẫn phải báo cáo trắng. 

3. Thời hạn nộp báo cáo sử dụng hóa đơn.

Ngoài các báo cáo trên còn có báo cáo về việc sử dụng hóa đơn, theo đó chỉ những doanh nghiệp có sử dụng hóa đơn thì mới có nghĩa vụ báo cáo về vấn đề này. Việc báo cáo đối với tình hình sử dụng hóa đơn được lập, cần phải nộp cùng với tờ khai thuế giá trị gia tăng.

Cần phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn hàng tháng, đối với các doanh nghiệp thuộc diện nộp thuế giá trị gia tăng theo tháng, thời hạn nộp chậm nhất báo cáo là vào ngày 20 của tháng kế tiếp.

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn sẽ được lập theo quý, trong trường hợp các doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng theo quý, hời hạn nộp chậm nhất đối với báo cáo hóa đơn vào ngày 30 của tháng đầu tiên trong quý tiếp theo

4. Thời hạn nộp báo cáo tài chính năm

Tính từ ngày kết thúc năm tài chính, trong vòng 90 ngày  phải tiến hành nộp báo cáo tài chính.

Đối với doanh nghiệp chia tách, hợp nhất, sáp nhập, giải thể, chấm dứt hoạt động, chuyển đổi hình thức sở hữu thì việc nộp báo cáo tài chính năm chậm nhất sẽ là ngày thứ 45, tính từ ngày có quyết định.

Trên đây là thời hạn nộp các loại thuế, báo cáo, tờ khai,… mà đa số doanh nghiệp nào cũng cần phải biết, để đảm bảo thực hiện đúng pháp luật, tránh các trường hợp bị phạt do không nắm rõ thời hạn của những loại trên. Liên hệ ngay tổng đài tư vấn luật thuế – kế toán 1900.6518 để được hỗ trợ tốt nhất. 

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn