logo

Thay đổi quyền nuôi con trên 3 tuổi

Thay đổi quyền nuôi con trên 3 tuổi? Câu hỏi: Tôi có con nay đã 3 tuổi, do người mẹ không có thời gian chăm con, thường mang con cho ông bà ngoại chăm. Vậy tôi có đủ thời gian và điều kiện để nuôi dưỡng con thì tôi có thể yêu cầu đòi quyền nuôi con không? Xin cám ơn.

Quảng cáo

Cơ sở pháp lý

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014 
  • Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 

thay đổi quyền nuôi con trên 3 tuổi

Luật sư tư vấn trả lời 

Theo như thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng: vợ chồng bạn đã tiến hành thủ tục ly hôn và đã có bản án/quyết định vợ bạn được quyền nuôi bé. Giờ bé đã từ đủ 3 tuổi trở lên nên bạn muốn thay đổi quyền nuôi con. 

Bạn có thể yêu cầu thay đổi quyền nuôi con

Bạn có thể nộp đơn để yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Theo Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

  • Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ thì Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con; 
  • Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ như: Cha, mẹ thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con; người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; 
  • Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Như vậy, bây giờ con bạn 3 tuổi và nếu hai bạn không thỏa thuận được về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con thì bạn phải đưa ra các bằng chứng chứng minh được vợ cũ của mình không còn đủ các điều kiện trực tiếp về trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con làm căn cứ để Tòa giải quyết thay đổi người trực tiếp nuôi con. Đồng thời, bạn phải chứng minh các điều kiện của mình tốt hơn so với vợ cũ về mọi mặt. Bởi Tòa án có thẩm quyền sẽ căn cứ vào quyền lợi của người con để quyết định giao con cho người cha hoặc người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng chăm sóc. Như vậy, người được nuôi con phải chứng minh được cho Tòa án thấy mình có thể đem lại cho con một môi trường thuận lợi nhất để con phát triển, có đủ những điều kiện đảm bảo cả về mặt kinh tế lẫn tinh thần đáp ứng cho yêu cầu phát triển bình thường của con. Các điều kiện cần chứng minh như: 

– Về vật chất: 

  • Thu nhập hàng tháng (đảm bảo cho sự phát triển của con); 
  • Chỗ ở ổn định; 
  • Môi trường sống đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất về thể chất và tinh thần cho con. 

– Về tinh thần: 

Quảng cáo
  • Thời gian làm việc đảm bảo để chăm sóc con;
  • Sự quan tâm, chăm sóc dành cho con (chăm sóc, chơi và chia sẻ cùng con). 

Trong trường hợp bạn đã có cuộc sống hôn nhân mới thì cũng không ảnh hưởng đến việc bạn giành quyền nuôi con nếu như bạn chứng minh được vợ cũ của bạn không đủ điều kiện chăm sóc cho con hoặc để con sống với cô ấy thì sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của con và bạn có đủ khả năng chăm sóc cho con kể cả khi bạn đã có cuộc sống hôn nhân mới.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con 

Theo điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ các tranh chấp được quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này. 

Khoản 3 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn là tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. 

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì tòa án nơi bị đơn (là cá nhân) cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. 

Như vậy, theo quy định trên, Tòa án nhân dân quận, huyện nơi vợ cũ của bạn cư trú, làm việc sẽ là cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp thay đổi quyền nuôi con của bạn. 

Trên đây là tư vấn về việc thay đổi quyền nuôi con trên 3 tuổi. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích cho mọi người. Mọi thắc mắc về thay đổi quyền nuôi con vui lòng liên hệ đến số Hotline: 1900 6518 của Luật Hùng Sơn để giải đáp.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn