Tài sản đứng tên vợ chồng khi ly hôn được chia như thế nào?

Tài sản đứng tên chồng khi ly hôn, tài sản đứng tên vợ khi ly hôn, nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn, tài sản chung nhưng đứng tên sở hữu của chồng, tài sản đứng tên vợ hoặc chồng, tài sản đứng tên chồng khi ly hôn như thế nào?

Quảng cáo

Chào luật sư, Tôi tên Hạnh lấy chồng được 3 năm và có 1 bé trai được 6 tháng. Do mâu thuẫn với chồng, thường xuyên bị chồng la mắng, chửi rủa. Ba mẹ đẻ tôi xin đưa tôi về để dưỡng thai. Trong thời gian tôi về bên ba mẹ đẻ anh thường xuyên nhắn tin chửi rủa trách móc tôi. Nay tôi muốn ly hôn khi con tôi được 6 tháng.

Tài sản chung của chúng tôi có được sau khi kết hôn là chiếc xe ôtô của chú út sang nhượng lại. Xe ôtô sang tên cho mỗi mình anh đứng. Nhưng chỉ có giấy viết tay. Chưa sang tên trên giấy tờ xe. Vậy khi ly hôn thì tài sản là cái xe ôtô thì chia như thế nào?

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến Luật Hùng Sơn, với câu hỏi của chị Luật Hùng Sơn xin tư vấn như sau:

Quảng cáo

lightbulb Luật sư tư vấn

Căn cứ khoản 1 điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung vủa vợ chồng như sau:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân,trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung”.

Tài sản đứng tên vợ chồng khi ly hôn được chia như thế nào?

Nguyên tắc giải quyết tàu sản vợ chồng khi ly hôn

Căn cứ vào Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

Điều 59: Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

…..”

Lời kết

Vợ chồng khi ly hôn có thể thỏa thuận về việc chia tài sản, nếu  hai bên có tranh chấp thì Tòa án sẽ căn cứ quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 để giải quyết theo nguyên tắc tài sản riêng, tài sản chung được chia đôi nhưng được xem xét đến các yếu tố như công sức đóng góp của vợ chồng, hoàn cảnh gia đình, lỗi của hai bên trong việc vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng.

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn về Tài sản đứng tên vợ chồng khi ly hôn được chia như thế nào?. Mọi thắc mắc liên hệ trực tiếp đến tổng đài tư vấn miễn phí 1900 6518 để được tư vấn tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn