logo

Tái hôn là gì? Thủ tục tái hôn như thế nào?

Trong cuộc sống vì nhiều lý do mà nhiều cặp vợ chồng ly hôn, tuy vậy khi cuộc hôn nhân chấm dứt hai người mới cảm nhận được người còn lại là một phần không thể thiếu của mình. Mong muốn quay lại với vợ, chồng cũ là quyền của mỗi người. Vậy tái hôn là gì? Thủ tục tái hôn như thế nào? Mời quý bạn đọc cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quảng cáo

Tái hôn là gì?

Trong các văn bản pháp luật không có quy định về định nghĩa tái hôn là gì cũng như không có đề cập đến cụm từ tái hôn.

Tuy vậy, theo từ điển Việt Nam, “tái” nghĩa là quay lại, làm lại, trở về. Như vậy, tái hôn là việc vợ chồng đã ly hôn với nhau nhưng lại thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn lại với nhau. Đây là sự kiện pháp lý khác hoàn toàn với đăng ký lại việc kết hôn.

Đặc điểm của tái hôn?

Bên cạnh việc tìm hiểm tái hôn là gì thì đặc điểm của tái hôn cũng được nhiều cặp đôi quan tâm đến, cụ thể:

 • Đầu tiên, tái hôn phải đã có, đã từng thì mới tái lại được. Tức tái hôn là quan hệ của hai người đã từng kết hôn sau họ ly hôn và rồi trở lại bên nhau.

 • Việc tái hôn là do cả hai bên hoàn toàn tự nguyện, không có sự ép buộc, cưỡng ép. Hai bên nam nữ tự nguyện muốn được xác lập lại quan hệ vợ chồng với nhau theo pháp luật.

 • Hai bên đều phải đang độc thân và đảm bảo các điều kiện pháp luật quy định để có thể kết hôn thì có thể tái hôn bất cứ lúc nào mà mình muốn.

 • Mỗi người có thể tái hôn bao nhiêu lần cũng được mà không bị pháp luật cấm. Việc tái hôn chỉ cần đáp ứng nhu cầu là đã hoàn thiện thủ tục ly hôn và được pháp luật công nhận là độc thân và đảm bảo những yêu cầu để có thể đăng ký kết hôn lại.

 • Bên cạnh đó, cả hai người cần xác lập quan hệ hôn nhân trước các cơ quan có thẩm quyền thì cuộc hôn nhân mới được pháp luật bảo hộ

Thủ tục tái hôn như thế nào?

Hồ sơ kết hôn

Hồ sơ đăng ký kết hôn lại gồm có các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn (có mẫu đã được ban hành kèm theo Thông tư 04/2020/TT-BTP).

 • Giấy tờ tùy thân của hai người nam, nữ: Chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc Căn cước công dân còn hạn, sổ hộ khẩu…

 • Bản án hoặc quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật trước đây.

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ trước đây đã ly hôn, hiện nay xin giấy xác nhận độc thân để có thể thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người khác.

Địa điểm nộp hồ sơ

Căn cứ khoản 1 Điều 17 Luật Hộ tịch năm 2014, nam nữ nếu muốn tái hôn sẽ đến các cơ quan sau đây để thực hiện việc đăng ký kết hôn:

Quảng cáo
 • Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam hoặc nữ.

 • UBND cấp huyện khi đăng ký kết hôn có mang yếu tố nước ngoài như: Công dân Việt Nam kết hôn với một người nước ngoài, hai công dân Việt Nam đều định cư ở nước ngoài; công dân Việt Nam đang cư trú ở trong nước với người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài…

Thời gian giải quyết

Ngay sau khi nhận đầy đủ hồ sơ làm đăng ký kết hôn hợp lệ, cán bộ tư pháp sẽ ghi lại việc kết hôn vào Sổ hộ tịch và cùng hai bên nam, nữ đều ký tên vào Sổ hộ tịch.

Đồng thời, hai người này cũng cùng ký tên vào Giấy đăng ký kết hôn. Ngay khi hoàn thành xong những công việc trên, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn sẽ được trao cho hai bên nam và nữ.

Nếu các điều kiện về đăng ký kết hôn cần phải xác nhận thêm thì thời hạn cấp giấy đăng ký kết hôn có thể sẽ kéo dài thêm nhưng không quá 05 ngày làm việc.

Lệ phí

Theo Điều 2 Thông tư 85 năm 2019, lệ phí đăng ký kết hôn của nam, nữ sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. Nếu đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam thực hiện trong nước thì sẽ được miễn lệ phí theo Điều 11 Luật Hộ tịch năm 2014.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Tái hôn là gì?”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn