Sống ly thân là gì? Ly thân có chấm dứt quan hệ vợ chồng không?

Sống ly thân là gì? Sống ly thân là một giải pháp mà vợ chồng tìm đến khi có bất hòa và chưa đến mức ly hôn. Vậy thực chất sống ly thân là gì? Ly thân và ly hôn có giống nhau hay không? Pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về mối quan hệ này. Xem ngay bài viết sau Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

Quảng cáo

Sống ly thân là gì?

Ly thân là một vấn đề đáng quan tâm trong xã hội. Vậy thì sống ly thân là gì? Có thể hiểu rằng, ly thân là mối quan hệ vợ chồng không sống cùng nhau, không ăn ở với nhau nhưng vẫn chưa ly hôn.

Thế nào là sống ly thân

Thế nào là sống ly thân?

Nói về mặt pháp lý thì hai người vẫn là vợ chồng. Sống ly thân là giải pháp mà hai người tự thỏa thuận với nhau. Hiện nay, có rất nhiều vợ chồng ly thân vẫn sống cùng nhau nhưng không tham gia sinh hoạt chung, không giao tiếp, quan hệ tình dục,…. Ly thân tạo cơ hội cho vợ, chồng sống riêng biệt với nhau nhưng không cần phải ly dị.

Mục đích của việc vợ chồng sống ly thân nhằm giảm bớt những căng thẳng, xung đột giữa hai người. Từ đó, giúp hai người suy nghĩ lại, tha thứ cho nhau để đoàn tụ và tiếp tục sống chung. Nói cách khác, ly thân không phải khiến vợ chồng ly hôn mà là cơ hội để hai người gắn kết lại.

Ly thân trong pháp luật Việt Nam

Trong quy định của pháp luật Việt Nam về Hôn nhân và Gia đình chưa có khái niệm cụ thể về ly thân. Trước đó, vào năm 2014 đã từng có đề xuất về luật ly thân, chế định ly thân nhưng đã bị bác bỏ. Bởi lẽ chế độ hôn nhân theo nguyên tắc tự nguyện đã ăn sâu trong văn hóa của chúng ta. Vì vậy, vợ chồng hoàn toàn tự nguyện đưa ra các giải pháp trong mối quan hệ của mình. Nếu không thể cứu vãn được hôn nhân thì mới nhờ pháp luật can thiệp.

Phân biệt ly thân và ly hôn

Chắc bạn đã hiểu về định nghĩa ly thân là gì ở trên. Tuy nhiên, ly thân và ly hôn liệu có giống nhau như nhiều người vẫn hay tưởng. Hãy cùng phân tích sâu hơn để trả lời những thắc mắc này.

Điểm giống nhau

Các trường hợp vợ chồng ly hôn hoặc ly thân đều do mâu thuẫn gia đình nảy sinh, làm cho hai người không còn mặn nồng. Chính vì vậy, hai người dần không muốn sống chung với nhau nữa.

Quảng cáo

Nguyên nhân của sống ly thân là gì

Nguyên nhân của sống ly thân là gì

Điểm khác nhau

Tuy có những điểm chung nhưng ly thân và ly dị  lại khác nhau khá nhiều. Vậy ly thân là như thế nào và có khác gì với ly hôn? Hãy cùng xem xét các tiêu chí dưới đây để hiểu rõ.

Tiêu chí

Ly hôn

Ly thân

Khái niệm Là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Là hai vợ chồng không còn sống cùng nhau, hoặc sống cùng nhau nhưng không sinh hoạt vợ chồng.
Căn cứ pháp lý Theo quy định tại mục 1, chương IV của luật Hôn nhân và gia đình 2014. Chưa có căn cứ pháp luật cụ thể về sống ly thân.
Nhân thân Sau khi Tòa án tuyên bố chấm dứt quan hệ hôn nhân, hai người hoàn thiện thủ tục ly hôn và không còn là vợ chồng. Không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng. Vẫn có quyền và nghĩa vụ nhân thân vợ chồng theo pháp luật.
Quan hệ pháp lý Không có quan hệ vợ chồng sau khi hoàn thiện thủ tục ly hôn. Vẫn còn quan hệ vợ chồng trên giấy Chứng nhận kết hôn.
Quyền tài sản Tài sản chung sẽ được chia theo bản án của Tòa án. Tài sản phát sinh sau khi ly hôn là tài sản riêng. Do vẫn tồn tại quan hệ hôn nhân nên nếu hai người không thỏa thuận thì vẫn là tài sản chung.
Quyền nuôi con Con chung sẽ được hai bên thỏa thuận xem ai nuôi. Nếu không thỏa thuận được, Tòa án sẽ can thiệp và quyết định. Hai người tự thỏa thuận ai sẽ nuôi con. Tuy nhiên, cả hai vẫn có nghĩa vụ, trách nhiệm chăm sóc con vì vẫn nằm trong thời kỳ hôn nhân.

Điểm khác biệt của ly thân và ly hôn

Điểm khác biệt của ly thân và ly hôn

Như vậy, câu trả lời của ly thân có chấm dứt quan hệ vợ chồng không là không. Và cả hai vẫn còn trách nhiệm, nghĩa vụ với nhau, với con cái của mình vì chưa tiến tới ly hôn. 

Thủ tục ly thân như thế nào?

Như đã đề cập, luật Hôn nhân và gia đình tại nước ta chưa quy định vấn đề sống ly thân là gì. Chính vì vậy, khi nào nên ly thân và sống như thế nào là do sự thỏa thuận của hai người. Vợ chồng không cần tuân theo bất cứ trình tự, thủ tục nào của pháp luật.

Nếu sau quá trình ly thân, cả hai không giải quyết được vấn đề và mâu thuẫn dẫn đến ly hôn thì cần sự can thiệp của pháp luật. Các thủ tục ly hôn được quy định trong Bộ luật tố tụng dân sự ban hành từ năm 2015.

Trên đây là những thông tin về sống ly thân là gì và các vấn đề liên quan. Hiện chưa có những thủ tục pháp lý và quy định của pháp luật về ly thân. Vì vậy, hãy cùng nhau thỏa thuận, giải quyết các mâu thuẫn trước khi quyết định ly hôn. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin bổ ích đến bạn.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn