logo

Sĩ quan quân đội có hành vi bạo lực gia đình sẽ bị xử lý thế nào?

Sĩ quan quân đội có hành vi bạo lực gia đình sẽ bị xử lý thế nào? Bạo lực gia đình là một trong những vấn nạn cảnh báo hàng đầu trong cuộc sống gia đình hiện nay. Bởi hành vi bạo lực gia đình có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tình thần và thậm chí là tính mạng của các thành viên trong gia đình. Đối với một người bình thường tất nhiên khi có hành vi bạo lực gia đình này sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật. Nhưng khi sĩ quan quân đội có hành vi bạo lực gia đình thì sẽ bị xử lý thế nào, có nặng hơn hay không? Để giải đáp cho vấn đề này, Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ thông tin chi tiết đến bạn đọc thông qua các quy định pháp luật sau.

Quảng cáo

Xử phạt vi phạm hành chính đối với sĩ quan quân đội có hành vi bạo lực gia đình

a) Hành vi xâm hại sức khỏe của thành viên gia đình

Điều 49 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP có quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xâm hại sức khỏe của thành viên gia đình cụ thể như sau:

– Sẽ phạt tiền từ 1.000.000 đồng cho đến 1.500.000 đồng đối với người có hành vi đánh đập gây ra thương tích cho thành viên của gia đình.

– Sẽ phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người có một trong những hành vi sau đây:

  • Có sử dụng công cụ hoặc phương tiện hoặc là các vật dụng khác để gây ra thương tích cho thành viên của gia đình;
  • Đã không kịp thời đưa nạn nhân đi đến cấp cứu để điều trị trong trường hợp mà nạn nhân ấy cần được cấp cứu kịp thời hoặc là đã không chăm sóc cho nạn nhân trong thời gian mà nạn nhân ấy đang điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp mà nạn nhân từ chối việc này.

Như vậy, chỉ riêng với hành vi bạo lực gia đình, sĩ quan quân đội với tư cách là một cá nhân trước tiên vẫn phải chịu xử phạt vi phạm hành chính về hành vi của mình, tương ứng với các loại hành vi bạo lực gia đình như trên. Với một sĩ quan quân đội mà đã có hành vi bạo lực gia đình, cụ thể là có hành vi xâm phạm đến sức khỏe của thành viên gia đình thì sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng cho đến 2.000.000 đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc xin lỗi công khai nếu như nạn nhân ấy có yêu cầu.

si quan quân đội có hành vi bạo lực gia đình

b) Hành vi hành hạ, ngược đãi thành viên gia đình

Điều 50 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP có quy định việc xử phạt vi phạm hành chính đối với người có hành vi hành hạ, ngược đãi thành viên gia đình, cụ thể là bị phạt tiền từ 1.500.000 đồng cho đến 2.000.000 khi có một trong các hành vi sau:

Quảng cáo

– Đối xử tệ với thành viên của gia đình như bắt nhịn uống, nhịn ăn, bắt mặc rách, chịu rét, không cho hoặc là hạn chế việc vệ sinh cá nhân của người ấy.

– Bỏ mặc hoặc là không chăm sóc cho thành viên của gia đình khi họ là những người già yếu, phụ nữ có thai, người tàn tật, phụ nữ đang nuôi con nhỏ.

Như vậy, sĩ quan quân đội có hành vi hành hạ hoặc ngược đãi thành viên của gia đình thì có thể bị phạt tiền từ 1.500.000 đồng cho đến 2.000.000 đồng. Đồng thời có áp dụng thêm biện pháp khắc phục hậu quả là buộc xin lỗi công khai nếu như nạn nhân có yêu cầu.

Xử lý kỷ luật Đảng viên đối với sĩ quan quân đội có hành vi bạo lực gia đình

Căn cứ theo Điều 32 Quy định 102-QĐ/TW 2017 về việc xử lý kỷ luật đối với Đảng viên có hành vi bạo lực gia đình cụ thể như sau:

– Nếu vi phạm một cách ít nghiêm trọng thì sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách;

– Nếu đã bị xử lý vi phạm như trên mà còn tái phạm hoặc vi phạm lần đầu tiên nhưng lại gây ra hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

– Khi có hành vi ngược đãi, hành hạ, đánh đập hoặc là có hành vi khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng; hoặc có hành vi lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; hoặc có hành vi  xua đuổi hoặc là gây áp lực thường xuyên về mặt tâm lý đối với thành viên của gia đình hoặc đối với người đã có công nuôi dưỡng mình thì sẽ bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng.

Như vậy, khi một sĩ quan quân đội có hành vi bạo lực gia đình, lại là hành vi vi phạm của một Đảng viên, theo quy định xử lý kỷ luật đối với Đảng viên thì nhẹ có thể bị khiển trách còn nặng thì sẽ bị khai trừ khỏi Đảng.

Trên đây là các quy định của pháp luật về việc xử lý đối với sĩ quan quân đội có hành vi bạo lực gia đình. Ngoài việc chịu xử lý vi phạm hành chính với tư cách là một công dân Việt Nam thì còn bị xử lý kỷ luật với tư cách là một Đảng viên. Nếu như bạn đọc có thắc mắc về vấn đề này hoặc vướng mắc đối với vấn đề pháp luật khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn qua tổng đài tư vấn 1900.6518 để chúng tôi có thể hỗ trợ thêm các quy định cho bạn được nắm rõ hơn. 

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn