logo

Sau khi ly hôn cả 2 đều đủ điều kiện nuôi con thì ai được quyền nuôi

Sau khi ly hôn, việc tranh chấp là khó có thể tránh khỏi. Đặc biệt trong việc tranh chấp tài sản, tranh chấp đất đai, giành quyền nuôi con. Vậy trong trường hợp nào có thể giành được quyền nuôi con?

Quảng cáo

1. Câu hỏi

Chào luật sư. Chồng tôi làm công nhân lương tháng 8 triệu, tôi làm công nhân lương tháng 7 triệu. Sau 6 năm chung sống với nhau , tôi và chồng đã có 1 cháu 5 tuổi. Vì những mâu thuẫn không đáng có mà cả 2 đi đến quyết định ly hôn. Các vấn đề tài sản đều đã được 2 vợ chồng thỏa thuận, riêng đối với quyền nuôi con thì cả 2 đang cố giành quyền nuôi con. Luật sư cho tôi hỏi tôi rất mong muốn giành được quyền nuôi con để chăm sóc cháu tốt nhất có thể thì tôi nên làm gì ạ ? Tôi xin cảm ơn.

2. Giải đáp của Luật sư :

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Sơn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau :

Theo luật hôn nhân và gia đình, việc giành quyền nuôi con giữa vợ và chồng được quy định rõ tại tại Điều 81 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Vậy nên với trường hợp của bạn , con của bạn 6 tuổi, cháu ở độ tuổi chưa thành niên nên cả 2 vợ chồng phải có quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu. Hiện tại cả 2 đều không thể thỏa thuận được việc ai có quyền nuôi con, cháu lại đang 6 tuổi nên chưa thể tự lựa chọn người chăm sóc cho mình được ( quy định từ đủ 07 tuổi trở lên ). Quyền quyết định ai có quyền nuôi con sẽ do Tòa án quyết.

 Theo đó, để giành được quyền nuôi con, đầu tiên bạn cần phải chứng minh rằng mình hoàn toàn đủ điều kiện để nuôi con, trước hết về kinh tế, sau đó về vấn đề tình cảm, thời gian mình có thể giành cho con.

quyền nuôi con khi ly hôn

♦ Điều kiện để giành quyền nuôi con

Để giành được quyền nuôi con, đầu tiên cần chứng minh đầy đủ về điều kiện kinh tế của bản thân :

+ Thu nhập của bản thân mỗi tháng bao nhiêu ( ổn định hay không ?)

+ Công việc là gì  , có làm việc lâu dài hay không ?

+ Có nhà hay không

Quảng cáo

+ Có đủ chi tiêu cho bản thân và con hay không

+ Các khoản phụ cấp thêm

+ … và các vấn đề khác có liên quan .

Vậy nên, vấn đề tài chính chị là công nhân lương tháng 07 triệu, hoàn toàn đủ để chăm sóc con. Công việc công nhân phải ổn định ( yêu cầu rõ có hợp đồng lao động, bảo hiểm hay không? ), ngoài ra, vì bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin, nên nếu có thể , cần chứng minh về nhà ở để chăm lo cho cháu cùng các khoản trợ cấp xã hội khác ( nếu có ). Với các điều kiện trên nếu đảm bảo, bạn hoàn toàn có thể đảm bảo cho cháu đầy đủ về vật chất để cháu có thể học tập, vui chơi và phát triển bình thường.

Để đảm bảo được điều kiện kinh tế, trước tòa, bạn cần đưa ra đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan như : hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ nhà đất,giấy tờ xe, giấy tờ chứng nhận được trợ cấp ( nếu có ) …

Các điều kiện kinh tế trên, chồng bạn hoàn toàn có thể đáp ứng đầy đủ như bạn. Nên hơn hết để giành quyền nuôi con, bạn cần bảo đảm được các điều kiện về tinh thần :

Vì là phụ nữ nên đây là lợi thế của bạn khi tranh chấp quyền nuôi con. Bạn cần chứng minh được các điều kiện như  thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con của bạn hoàn toàn nhiều hơn chồng ( về thời gian làm ít hơn hoặc dành nhiều thời gian cho con hơn ), hơn hết là tình cảm dành cho con từ trước đến nay của bạn hoàn toàn nhiều hơn chồng mình ( đưa con đi chơi, đi khám bệnh, đi học, chăm sóc con từng chút đỉnh … ), điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ…

Như vậy, để giành quyền nuôi con chị phải chứng minh được các điều kiện mọi mặt mà chị giành được cho con.

Đối với chúng tôi, vẫn rất mong gia đình có thể giải quyết mâu thuẫn để quay lại với nhau hoặc ít nhất là có thể tự thỏa thuận. Nếu trường hợp cuối dẫn đến việc tranh chấp quyền nuôi con thì trên đây là toàn bộ thông tin điều kiện để giành quyền nuôi con dành cho bạn. Nếu còn vấn đề gì cần giải đáp, có thể trực tiếp liên hệ với chúng tôi theo hotline : 1900.6518

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn