logo

Sản xuất thuốc lá chịu thuế gì?

Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ, tuy nhiên tỷ lệ người hút thuốc lá vẫn không ngừng tăng, đặc biệt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Vậy sản xuất thuốc lá chịu thuế gì? Luật Hùng Sơn sẽ làm rõ qua bài viết sau:

Quảng cáo

Thuốc lá có chịu thuế tiêu thụ đặc biệt hay không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt 2008 (Được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 1 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi 2014) thì có các mặt hàng sau đây phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt:

Thuốc lá điếu, xì gà và chế phẩm khác từ cây thuốc lá dùng để hút, hít, nhai, ngửi, ngậm;

Theo quy định trên thì thuốc lá là đối tượng chịu thuế của thuế tiêu thụ đặc biệt, người sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mặt hàng này có nghĩa vụ nộp thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định tại Điều 4 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt 2008.

Sản xuất thuốc lá chịu thuế gì?

Trong việc kinh doanh thuốc lá hoặc bất kỳ ngành nghề kinh doanh nào khác, việc nộp thuế là một trách nhiệm cần thiết của các doanh nghiệp.

* Thuế tiêu thụ đặc biệt: 

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 2 Luật thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt trong đó có thuốc lá điếu, xì gà và chế phẩm khác từ cây thuốc lá dùng để hút, hít, nhai, ngửi, ngậm. Theo quy định hiện hành, thuốc lá được xem là một mặt hàng thuộc danh mục đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Điều này có nghĩa là nếu bạn kinh doanh thuốc lá, bạn sẽ phải đối mặt với việc chịu thuế tiêu thụ đặc biệt với mức thuế suất cao, lên đến 75%. Điều này áp dụng nhằm đảm bảo rằng ngành công nghiệp thuốc lá đóng góp một phần quan trọng vào nguồn thu ngân sách quốc gia.

* Thuế giá trị gia tăng:

Theo Điều 3 của Luật Thuế giá trị gia tăng năm 2008, hàng hóa và dịch vụ được sử dụng cho mục đích sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng tại Việt Nam là đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng, trừ những đối tượng được quy định tại Điều 5 của cùng luật. Do đó, ngoài việc phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt với mức thuế suất 75% cho việc kinh doanh thuốc lá, thuốc lá cũng phải chịu thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa được tiêu thụ tại Việt Nam với mức thuế suất là 10%, theo quy định tại Điều 8 của Luật Thuế giá trị gia tăng năm 2008.

* Thuế thu nhập doanh nghiệp:

Khi kinh doanh thuốc lá, doanh nghiệp vẫn phải tuân thủ quy định về thuế doanh nghiệp, áp dụng cho các khoản doanh thu phát sinh từ hoạt động kinh doanh của họ với mức thuế suất là 20% theo quy định tại khoản 6 Điều 1 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008, sửa đổi bổ sung năm 2013. Ngoài ra, chủ thể kinh doanh thuốc lá còn có thể chịu thuế xuất khẩu và nhập khẩu. Tuy nhiên, loại thuế này chỉ áp dụng trong trường hợp doanh nghiệp tiến hành kinh doanh thuốc lá qua biên giới, thông qua lãnh thổ quốc gia.

* Thuế xuất, nhập khẩu:

Quy định đối tượng chịu thuế theo Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016  Cụ thể:

– Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam: Đây là những hàng hóa được xuất khẩu từ Việt Nam hoặc nhập khẩu vào Việt Nam thông qua cửa khẩu và các khu vực biên giới.

– Hàng hóa xuất khẩu từ thị trường trong nước vào khu phi thuế quan, hàng hóa nhập khẩu từ khu phi thuế quan vào thị trường trong nước: Điều này ám chỉ các hàng hóa được xuất khẩu từ thị trường trong nước của Việt Nam vào các khu vực không chịu thuế quan, và các hàng hóa được nhập khẩu từ khu vực không chịu thuế quan vào thị trường trong nước của Việt Nam.

Quảng cáo

– Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ và hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, quyền phân phối: Đây là những hàng hóa được xuất khẩu hoặc nhập khẩu trực tiếp tại địa điểm của doanh nghiệp và hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được doanh nghiệp thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu và quyền phân phối.

Theo đó, nếu thuốc lá thuộc trường hợp được xuất, nhập khẩu qua biên giới sẽ phải chịu loại thuế này với mức thuế suất thông thường được quy định bằng 150% thuế suất ưu đãi của từng mặt hàng tương ứng.

Một số lưu ý khi kinh doanh thuốc lá gồm những gì?

Những lưu ý khi kinh doanh thuốc lá cần phải thực hiện bao gồm:

Phải có Giấy phép bán lẻ thuốc lá theo quy định. Căn cứ theo Khoản 1 Điều 25 Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá 2012 quy định đại lý bán lẻ thuốc lá phải có Giấy phép bán lẻ thuốc lá theo quy định của Chính phủ.

Bên cạnh đó, người chịu trách nhiệm tại điểm bán của đại lý bán lẻ thuốc lá phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; Đại lý bán lẻ, điểm bán lẻ thuốc lá không được trưng bày quá 01 bao, 01 tút hoặc 01 hộp của 1 nhãn hiệu thuốc lá.

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 25 Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá 2012 quy định cơ quan, tổ chức, cá nhân không được bán thuốc lá trong phạm vi 100m tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất tại:

– Các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm:

+ Cơ sở y tế: Viện nghiên cứu y học, bệnh viện, nhà hộ sinh, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế xã, phường, thị trấn;

+ Cơ sở giáo dục: Phía ngoài cổng nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học;

+ Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao.

– Các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà bao gồm: Nơi làm việc; Trường cao đẳng, đại học, học viện; Địa điểm công cộng.

– Các phương tiện giao thông công cộng bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn bao gồm ô tô, tàu bay, tàu điện.

– Các địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá bao gồm: Quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch; Phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa.

Trên đây là vấn đề liên quan đến Sản xuất thuốc lá chịu thuế gì? mà Luật Hùng Sơn gửi đến quý độc giả. Trường hợp cần hỗ trợ chi tiết xin liên hệ hotline 19006518 để được tư vấn kịp thời.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng
Latest posts by Luật sư Luyện Ngọc Hùng (see all)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn