Quy trình ly hôn theo quy định của pháp luật

Quy trình ly hôn là các thủ tục hành chính được thực hiện tại Tòa án nhân dân theo yêu cầu của một hoặc cả hai khi muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân đúng theo quy định của pháp luật về hôn nhân.

Quảng cáo

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP
  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Ly hôn là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ giữa vợ và chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Trong Ly hôn bao gồm có hai loại: ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Quy trình ly hôn

  • Ly hôn thuận tình là trường hợp mà cả hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã đạt được thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn; nếu mà không thỏa thuận được hoặc có thoả thuận được nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.
  • Ly hôn đơn phương là trường hợp khi mà vợ hoặc chồng đơn phương yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có các hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng về quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, kiến đời sống chung không thể kéo dài, làm cho mục đích của hôn nhân không đạt được.

Hồ sơ ly hôn gồm những gì?

Hồ sơ ly hôn cần có những giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương hoặc là Đơn xin ly hôn thuận tình (theo mẫu có sẵn của Tòa án);
  • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn, trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao công chứng, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện;
  • Giấy chứng minh nhân dân (Hộ chiếu); Hộ khẩu (bản sao công chứng) của hai bên;
  • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu như có con); Quy trình ly hôn
  • Bản sao các chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản);
  • Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đương sự đang ở nước ngoài (đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài).

Quy trình thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật?

Quy trình thủ tục ly hôn sẽ thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân;

Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn quy định cụ thể như sau:

Tòa án thụ lý hồ sơ đối với trường hợp thuận tình: 

Trường hợp ly hôn thuận tình, hai vợ chồng có thể thỏa thuận đến Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú (đăng ký thường trú) của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn với trường hợp ly hôn đơn phương:

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn sẽ áp dụng theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án cấp quận/huyện nơi bị đơn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài

Trường này áp dụng theo điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ ly hôn trừ những vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện trừ khi giải quyết giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam.

Bước 2: Tòa án ra thông báo thụ ly đơn xin ly hôn

Quảng cáo

Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án trong thời hạn quy định Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho vợ/ chồng;

Bước 3: Vợ hoặc chồng nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn

Vợ/ chồng nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án nhân dân tiến hành hòa giải ly hôn

Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

Bước 5: Mở phiên tòa giải quyết yêu cầu ly hôn

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành  và các bên không thay đổi quyết định về việc ly hôn. Tòa án nhân dân sẽ tiến hành mở phiên tòa giải quyết yêu cầu ly hôn.

Thời gian giải quyết ly hôn trong bao lâu?

Trong thời hạn 05 – 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiện tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án nếu hồ sơ hợp lệ, trong đó có 03 ngày để Chánh Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết vụ án, 05 ngày để Thẩm phán xem xét hồ sơ, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí, tòa án thụ lý án khi người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định tại Điều 191 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày thụ lý, tùy từng trường hợp tòa án ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (đoàn tụ hoặc thuận tình ly hôn); Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ra xét xử (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản) theo quy định tại Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự theo Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử tòa án phải mở phiên tòa.

Sau 15 ngày, kể từ ngày xét xử, nếu không có kháng cáo, kháng nghị, Bản án/Quyết định của Tòa án sẽ có hiệu lực thi hành.

Như vậy thời gian giải quyết thủ tục ly hôn thường từ 4 – 6 tháng, thường thì thủ tục đồng thuận ly hôn sẽ được giải quyết nhanh hơn so với thủ tục ly hôn đơn phương.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Quy trình ly hôn theo quy định của pháp luật”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn