Quy định về tài sản riêng của vợ chồng

Bạn đang quan tâm đến Quy định về tài sản riêng của vợ chồng? Quy định hiện nay của Luật Hôn nhân và gia đình như thế nào? Hãy cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu nhé.

Quảng cáo

Tài sản riêng của vợ chồng là gì?

Tài sản riêng của vợ, chồng là những tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; những tài sản được thừa kế riêng hoặc được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; những tài sản được chia riêng cho vợ, chồng được quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014; đồ dùng hoặc tư trang cá nhân.

Thời kỳ hôn nhân tài sản được xác định từ thời điểm nào

Căn cứ vào Khoản 13 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tính từ kể ngày đăng ký kết hôn cho đến ngày chấm dứt hôn nhân. Từ đó, ngày đăng ký kết hôn sẽ được lấy làm mốc đầu để tính thời kỳ hôn nhân bắt đầu, và ngày chấm dứt hôn nhân sẽ là mốc cuối.

Việc xác định thời kỳ hôn nhân rất là quan trọng, pháp luật cũng bắt đầu điều chỉnh về quan hệ này giữa vợ và chồng, bao gồm là tài sản chung, con cái, quan hệ cấp dưỡng, nuôi dưỡng khác đối với những thành viên trong gia đình,…

Xác định tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân như thế nào?

Để có thể xác định tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân, cần dựa vào các yếu tố sau:

Dựa vào nguồn gốc hình thành, sở hữu tài sản

Tài sản này có phải của ông bà tổ tiên để lại hoặc của bố, mẹ, người thân tặng cho riêng cá nhân, hoặc vợ/ chồng là người được thừa kế.

Trường hợp tài sản đó được mua bằng tiền thì tiền này từ đâu mà có, phải xác định có phải là tiền riêng hoặc tài sản riêng của vợ hoặc chồng hay không?

Đã có cơ quan nào xác nhận đây là tài sản riêng hay chưa?

Dựa theo sự thỏa thuận của hai vợ chồng

Yếu tố để quyết định nhất trong việc xác định tài sản riêng chính là. “Thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng”. Trường hợp các bên có thỏa thuận hợp pháp về việc phân định tài sản chung và tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân thì yếu tố nguồn gốc tài sản hoặc thời điểm tài sản được tạo lập sẽ không cần xem xét nữa.

Pháp luật vẫn để quyền tự do ý chí, tự do thỏa thuận của vợ chồng ở vị trí cao và quan trọng nhất. Vậy nên, để tránh mất thời gian xác định, cách tốt nhất để rõ ràng tài sản chung, riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì hai người nên có thỏa thuận chi tiết, minh bạch, cụ thể với nhau.

Quảng cáo

Những hình thức phân chia tài sản chung, riêng như sau:

Thỏa thuận về việc chia tài sản vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (theo quy định tại Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình 2014);

Thỏa thuận về chế độ tài sản vợ chồng trước khi kết hôn (theo quy định tại Điều 47 Luật hôn nhân và gia đình 2014);

Thỏa thuận về tài sản khác theo quy định của pháp luật.

Phân chia tài sản riêng sau khi ly hôn

Nguyên tắc phân chia, xử lý tài sản riêng được quy định tại Điều 44 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản riêng của mình; có quyền nhập hay không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

Nếu vợ hoặc chồng không thể tự mình quản lý tài sản riêng và cũng không có sự ủy quyền cho người khác quản lý thì bên kia sẽ có quyền quản lý tài sản đó. Việc quản lý tài sản đó phải bảo đảm lợi ích của người có tài sản.

Những nghĩa vụ riêng về tài sản của mỗi người sẽ được thanh toán từ tài sản riêng của người đó.

Nếu một trong hai có tài sản riêng mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó lại là nguồn sống duy nhất của gia đình thì phải có sự đồng ý của vợ, chồng đối với việc định đoạt tài sản này.

Như vậy, theo quy định hiện nay thì vợ, chồng hoàn toàn có quyền có tài sản riêng. Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt, nhập hoặc không nhập tài sản đó vào khối tài sản chung của vợ, chồng. Sau khi ly hôn thì tài sản riêng sẽ thuộc quyền sở hữu của vợ, chồng và sẽ được xác định là tài sản riêng của người này, không bao gồm trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn. Hi vọng, những chia sẻ trên là có hữu ích đối với bạn. Trong trường hợp cần tư vấn chuyên sâu, vui lòng liên hệ Luật sư qua tổng đài 1900 6518 để được hỗ trợ cũng như tư vấn nhé.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn