Phân biệt thuế với phí, đặc điểm của thuế, phí

Hiện nay trong quá trình thực hiện một số quyền lợi của tổ chức, của công dân, thì kèm theo đó sẽ là các nghĩa vụ mà họ phải thực hiện. Trong đó có thể bao gồm các nghĩa vụ về tài chính như lệ phí, phí, thuế. Tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng có thể phân biệt được ba loại nghĩa vụ tài chính này. Vì vậy, bài viết sau đây của công ty Luật Hùng Sơn sẽ giúp Quý bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm thuế, phí, lệ phí, cũng như có thể phân biệt thuế với phí. Hy vọng bài viết này của Luật Hùng Sơn sẽ hữu ích với bạn.

Quảng cáo

Thuế là gì? Phí là gì? Lệ phí là gì?

Thuế là gì?

Hiện nay Nhà nước ta đang sử dụng thuế như một trong những biện pháp để có thể đảm bảo nguồn thu vào ngân sách Nhà nước. Thuế là một nghĩa vụ mà công dân Việt Nam phải thực hiện. Theo đó, thuế được định nghĩa như sau:

Thuế là một khoản thu mang tính chất bắt buộc mà khi có đủ các điều kiện nhất định theo luật định thì các tổ chức, cá nhân phải nộp cho Nhà nước. Đây là một trong những khoản thu không phải bồi hoàn trực tiếp cho các cá nhân và các tổ chức. Thuế nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu vì lợi ích chung của Nhà nước.

Phí là gì?

Khái niệm phí được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 3 Luật phí và lệ phí 2015. Theo đó, phí là một khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả nhằm bù đắp cơ bản các chi phí. Đồng thời, phí mang tính chất phục vụ khi tổ chức, cá nhân được các đơn vị sự nghiệp công lập, cơ quan nhà nước, và các tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao cho cung cấp các dịch vụ công được ban hành theo quy định của pháp luật. Danh mục các loại phí phải nộp được ghi nhận tại mục A Phụ lục 01. Phụ lục này được ban hành kèm theo Luật phí và lệ phí 2015.

Quảng cáo

Lệ phí là gì?

Khái niệm lệ phí cũng được quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật phí và lệ phí 2015, theo đó:

Lệ phí được xác định là một khoản tiền đã được tổ chức có thẩm quyền,  cơ quan Nhà nước ấn định về mức thu mà các tổ chức, cá nhân bắt buộc phải nộp khi được các cơ quan này cung cấp các công việc, các dịch vụ công phục vụ cho công việc quản lý nhà nước. Danh mục lệ phí được ghi nhận tại mục B của Phụ lục 01 ban hành kèm theo Luật phí và lệ phí 2015.

phân biệt thuế với phí

Phân biệt thuế với phí theo quy định của pháp luật?

Tiêu chí Thuế Phí
Khái niệm Là khoản thu nộp mang tính bắt buộc mà các cá nhân, tổ chức phải nộp cho Nhà nước khi cá nhân, tổ chức đó có đủ những điều kiện nhất định.

VD: thuế thu nhập cá nhân; thuế môn bài, ….

Là khoản tiền mà cá nhân, tổ chức phải trả nhằm cơ bản bù đắp những chi phí và mang tính chất phục vụ khi được đơn vị sự nghiệp công lập, cơ quan Nhà nước và các tổ chức được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao cung cấp dịch vụ công.

VD: viện phí, học phí trong các cơ sở công lập

Cơ sở pháp lý Được điều chỉnh bởi các văn bản pháp luật có hiệu lực pháp luật do cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất ban hành. Cơ quan này có thể là Uỷ ban Thường vụ Quốc hội hoặc Quốc hội theo trình tự ban hành chặt chẽ (Luật, Nghị quyết, Pháp lệnh). Chẳng hạn như Luật thuế BVMT, Luật thuế xuất khẩu, nhập khẩu,  Luật thuế GTGT,… Luật phí và lệ phí 2015
Vai trò Là khoản thu quan trọng, chủ yếu, chiếm trên 90% các khoản thu vào cho Ngân sách nhà nước.

Thuế là một bộ phận rất quan trọng cấu thành chính sách tài chính quốc gia. Đồng thời, thuế tác động lớn đến toàn bộ quá trình phát triển kinh tế – xã hội của một quốc gia.

Là khoản thu phụ và không đáng kể. Phí chỉ đủ dùng chi cho các hoạt động phát sinh từ phí.

Nguồn thu từ phí dùng để bù đắp các chi phí hoạt động của các cơ quan mà cung cấp cho xã hội một số dịch vụ công cộng như: dịch vụ đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản, dịch vụ công chứng, dịch vụ hải quan…

Tính đối giá và hoàn trả trực tiếp Không mang tính đối giá và không hoàn trả trực tiếp cho người nộp. Mang tính đối giá rõ ràng và hoàn trả trực tiếp cho người nộp.
Tính bắt buộc Mang tính bắt buộc đối với cả cơ quan thu thuế và người nộp thuế. Chỉ bắt buộc khi các chủ thể nộp phí được thừa hưởng trực tiếp những dịch vụ do Nhà nước cung cấp.
Phạm vi áp dụng Áp dụng không có giới hạn và không có sự khác biệt giữa các vùng lãnh thổ, các đối tượng mà áp dụng hầu hết đối với các tổ chức, cá nhân. Mang tính địa bàn, địa phương rõ ràng. Chỉ những tổ chức, cá nhân có yêu cầu cung cấp dịch vụ công mới phải nộp phí.
Việc thu nộp Được nộp đầy đủ vào ngân sách Nhà nước. Việc thu thuế sẽ do cơ quan thuế thực hiện. Thu từ các hoạt động dịch vụ do cơ quan Nhà nước thực hiện và phải nộp vào ngân sách Nhà nước. 

Nếu cơ quan Nhà nước được khoán chi phí hoạt động từ nguồn thu thì cơ quan này được khấu trừ. Nhưng phần còn lại vẫn phải nộp vào ngân sách Nhà nước. 

Phí thu được từ hoạt động dịch vụ do các đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện sẽ để lại toàn bộ hoặc một phần  để trang trải các chi phí hoạt động.

Ví dụ về thuế và phí

  • Ví dụ về một số loại thuế: Thuế thu nhập cá nhân, thuế xuất nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng….
  • Ví dụ một số trường hợp phải nộp phí:
    • Cá nhân đi thi bằng ô tô, bằng lái xe máy phải nộp phí sát hạch lái xe.
    • Tổ chức, cá nhân khi đi thăm quan tại Văn miếu Quốc Tử Giám thì phải nộp phí thăm quan.
    • Ngoài ra còn có phí cung cấp thông tin doanh nghiệp, phí chứng nhận xuất xứ hàng hóa, ….

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề thuế, phí, lệ phí, phân biệt thuế với phí. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 19006518 để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn