logo

Phân biệt ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương

Chắc hẳn ly hôn là điều không ai mong muốn, tuy nhiên đó lại là vấn đề không thể tránh khỏi trong cuộc sống hôn nhân của một số người. Ly hôn được chia thành 2 loại là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Để phân biệt ly hôn thuận mời các bạn cùng Luật Hùng Sơn khám phá bài viết dưới đây!

Khái niệm ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của 1 bên vợ chồng hay 1 trong các bên không đồng thuận được toàn bộ vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng và chia tài sản. 

Còn ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả 2 vợ chồng. khi đó, những bên đương sự đã thỏa thuận được toàn bộ vấn đề quan hệ vợ chồng, chia tài sản, quyền nuôi con, cấp dưỡng, giải quyết các khoản nợ chung,…

Bản chất vụ việc ly hôn

Ly hôn đơn phương bản chất là vụ án dân sự, giải quyết những tranh chấp có liên quan tới toàn bộ hoặc 1 trong những vấn đề sau: Quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, quyền cấp dưỡng, chia tài sản chung, giải quyết các khoản nợ chung…. Ly hôn đơn phương kết thúc bằng bản án có hiệu lực của Tòa án nhân dân tối cao.

Thuận tình ly hôn là việc dân sự, hoàn toàn không có tranh chấp, cả hai vợ chồng cùng đồng ý ly hôn, cùng nhau thỏa thuận được tất cả những vấn đề liên quan và cùng nhau ký tên vào đơn yêu cầu. Việc giải quyết sự việc thuận tình ly hôn được tiến hành theo đúng thủ tục của tòa án công nhận về việc thuận tình ly hôn bằng 1 quyết định công nhận thỏa thuận của các đương sự.

phân biệt ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương

Điều kiện ly hôn

Đối với đơn phương ly hôn, xảy ra trong những trường hợp sau:

  • Khi chồng hoặc vợ yêu cầu ly hôn mà hòa giải ở Tòa án nhân dân không thành thì Tòa giải quyết cho ly hôn trong trường hợp có căn cứ về việc một trong các bên có hành vi bạo lực gia đình hay vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng khiến cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống vợ chồng không thể kéo dài, mục đích của cuộc hôn nhân không đạt được…
  • Khi 1 người bị Tòa án nhân dân tuyên bố mất tích thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết cho ly hôn.
  • Khi 1 bên bị bệnh tâm thần hay mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Đồng thời một bên đó là nạn nhân của bạo lực gia đình do vợ, chồng gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì bố mẹ hay người thân thích của bị hại hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết cho ly hôn…

Lưu ý: Cũng như những vụ án dân sự khác, người yêu cầu ly hôn cần phải tự chứng minh yêu cầu của mình đưa ra có căn cứ để Tòa án nhân dân thụ lý và giải quyết. 

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn: Vợ chồng cùng tự nguyện ly hôn và đã cùng nhau thỏa thuận về các nội dung: Nhất trí chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa 2 bên; Quyền trực tiếp nuôi con, cấp dưỡng; Tài sản chung và những khoản nợ chung của vợ chồng.

Hạn chế quyền ly hôn

  • Đối với trường hợp thuận tình ly hôn: Pháp luật sẽ không hạn chế việc các bên cùng nhau thỏa thuận về việc thuận tình giải quyết ly hôn và những vấn đề liên quan
  • Đối với đơn phương ly hôn: Người chồng sẽ bị hạn chế không được quyền yêu cầu ly hôn nếu như vợ đang mang thai hoặc nuôi con ít hơn 12 tháng tuổi.

Thủ tục giải quyết

Đối với thuận tình ly hôn

Tòa án nhân dân giải quyết theo thủ tục vụ việc dân sự, công nhận sự thỏa thuận của các bên đương sự. Cụ thể như sau:

  • Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Tòa án nhân dân sẽ kiểm tra đơn, hồ sơ gửi kèm và gửi bản thông báo tạm ứng án phí.
  • Sau khi nộp tiền tạm ứng mức án phí dân sự ở Chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền và tiến hành nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án nhân dân thì trong thời hạn 15 ngày làm việc, Tòa án nhân dân có thẩm quyền mở phiên hòa giải. 
  • Trong trường hợp hòa giải không thành công, trong thời hạn 7 ngày làm việc, nếu như các bên không có ý kiến gì, Tòa án nhân dân sẽ đưa ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. 

Đối với đơn phương ly hôn

So với ly hôn thuận tình, thủ tục giải quyết vụ án ly hôn đơn phương phức tạp và kéo dài hơn. Cụ thể như sau:

  • Sau khi nhận được đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án nhân dẫn sẽ xem xét thụ lý vụ án, thông báo để bên đương sự nộp tiền án phí và người nộp đơn cần phải giao biên lai nộp án phí tạm ứng để Tòa án nhân dân xử lý vụ án. 
  • Tòa án nhân dân tiến hành lấy ý kiến của bị đơn và làm thủ tục hòa giải. Trong trường hợp hòa giải không thành thì phía Tòa án nhân dân sẽ mở phiên tòa xét xử.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương căn cứ theo Luật định là 4 tháng và có thể kéo dài trong trường hợp vụ việc có những tranh chấp phức tạp. 

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết cách phân biệt ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Luật Hùng Sơn để biết thêm thông tin chi tiết về luật pháp nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn