Nộp tờ khai bổ sung có bị phạt không?

Nộp tờ khai bổ sung có bị phạt không? Có thể nói tờ khai thuế được coi là một trong những loại văn bản quan trọng trong quá trình liên quan kê khai thuế. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về những vấn đề phát sinh xung quanh tờ khai thuế. Qua đây, Luật Hùng Sơn chúng tôi sẽ giúp quý bạn đọc một số nội dung để làm rõ hơn vấn đề: Nộp tờ khai bổ sung có bị phạt không?

Quảng cáo

Nộp tờ khai bổ sung là gì?

Tờ khai thuế là văn bản do Bộ Tài chính quy định. Người nộp thuế sử dụng  tờ khai để kê khai các thông tin và từ đó xác định số thuế phải nộp. Đối với khai bổ sung tờ khai thuế là việc nộp hồ sơ khai thuế lúc đầu bị sai, bị thiếu dẫn đến việc cần sửa đổi, bổ sung tờ khai đã nộp cho đúng trong một thời hạn nhất định mà luật cho phép.

Việc bổ sung nộp tờ khai nhằm mục đích khắc phục những sai sót đối với hoạt động của các doanh nghiệp, tạo cơ hội cho doanh nghiệp sửa sai và hạn chế rủi ro cho các đơn vị doanh nghiệp.

Khi nào phải tiến hành nộp tờ khai bổ sung?

+ Người khai hải quan, người nộp thuế có sai sót trong việc khai hải quan thì được phép khai bổ sung hồ sơ hải quan trong thời gian là 60 ngày kể từ ngày thông quan nhưng trước thời điểm của cơ quan hải quan quyết định kiểm tra sau khi thông quan, thanh tra.

+ Người khai hải quan được tiến hành khai bổ sung hồ sơ hải quan sau khi  hệ thống phân luồng tờ khai nhưng phải trước thời điểm cơ quan hải quan thực hiện việc kiểm tra trực tiếp hồ sơ của hải quan.

+ Người nộp thuế, Người khai hải quan có phát hiện sai sót trong việc khai hải quan sau khi thời điểm cơ quan hải quan đã kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế hàng hóa nhưng trước khi  được thông quan thì thực hiện khai bổ sung và  tiến hành bị xử lý theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và về thuế.

+ Người khai hải quan tiến hành khai bổ sung theo yêu cầu của cơ quan hải quan khi kiểm tra hồ sơ, thực tế hàng hóa và bị xử lý theo quy định của pháp luật về thuế và pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

+ Kể từ ngày thông quan hoặc sau khi cơ quan hải quan quyết định kiểm tra sau thông quan, người khai hải quan, thanh tra, người nộp thuế  đã quá thời hạn 60 ngày mới phát hiện sai sót trong việc khai hải quan thì thực hiện khai bổ sung và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật về thuế và xử lý vi phạm hành chính.

Nộp tờ khai bổ sung có bị phạt không?

Theo quy định về thuế hiện hành, khi phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có phát hiện sai sót, nhầm lẫn gây ảnh hưởng đến số thuế phải nộp thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế.

Hồ sơ khai thuế bổ sung được nộp vào bất cứ ngày làm việc trong tuần tại trụ sở người nộp thuế.

Đồng thời nộp tờ khai thuế bổ sung trong thời gian pháp luật quy định thì tổ chức sẽ không bị phạt.

Cách nộp tờ khai bổ sung như thế nào? 

Bước 1: Nộp hồ sơ kê khai thuế bổ sung

Khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, người nộp thuế phát hiện về hồ sơ khai thuế đã nộp có sai sót, nhầm lẫn gây ảnh hưởng đến số thuế phải nộp thì được tiến hành khai bổ sung hồ sơ khai thuế.

Và tiến hành nộp trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc chuyển phát bưu điện hoặc gửi văn bản điện tử qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế.

Quảng cáo

– Thành phần hồ sơ gồm:

+ Tờ khai thuế của kỳ tính thuế bị sai sót đã được bổ sung, điều chỉnh.

+ Bản giải trình khai bổ sung, điều chỉnh mẫu số 01/KHBS ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC.

+ Tài liệu kèm theo về giải thích số liệu trong bản giải trình khai bổ sung, điều chỉnh.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Nếu hồ sơ được gửi qua đường bưu điện, công chức thuế đóng dấu để ghi nhận hồ sơ, ghi vào sổ văn thư của cơ quan thuế.

– Hồ sơ nếu được nộp trực tiếp tại cơ quan thuế, công chức thuế tiếp nhận và đóng dấu tiếp nhận hồ sơ, ghi nhận thời gian nhận hồ sơ và số lượng tài liệu trong hồ sơ đồng thời ghi vào sổ văn thư của cơ quan thuế.

– Hồ sơ được nộp thông qua giao dịch điện tử, sẽ được thuế thực hiện thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử về việc tiếp nhận, kiểm tra, chấp nhận hồ sơ khai thuế do cơ quan thuế thực hiệ.

– Thời hạn giải quyết: Không tiến hành trả kết quả cho Người nộp thuế.

– Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân, tổ chức

– Cơ quan tiến hành thủ tục hành chính: Chi cục thuế.

– Phí và lệ phí: Không mất phí và lệ phí.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến Nộp tờ khai bổ sung có bị phạt không? của Luật Hùng Sơn. Chúng tôi làm rõ và gửi tới bạn đọc. Trong quá trình đọc, tìm hiểu, còn vấn đề nào cần hỗ trợ, Quý khách có thể liên hệ trực tiếp qua tổng đài Holtine: 19006518.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn