Nộp đơn ly hôn online như thế nào?

Hiện nay, rất nhiều thủ tục người dân có thể thực hiện online để có thể tiết kiệm thời gian, đỡ phiền hà cũng như giảm các thiểu thủ tục hành chính. Vậy thủ tục ly hôn có phải là một trong những thủ tục được thực hiện online không? Và nếu có thì nộp đơn ly hôn online như thế nào? Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết sau.

Quảng cáo

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP
  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Có nộp đơn ly hôn online được không?

Dựa theo căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 190 và khoản 1 Điều 363 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015; dù là ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương; thì đều có thể đến nộp tại Tòa án bằng các hình thức sau:

  • Gửi trực tiếp đến Tòa.
  • Nộp đến Tòa thông qua đường bưu điện.
  • Gửi trực tuyến (online) thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Như vậy, nếu Tòa án có Cổng thông tin điện tử thì vợ hoặc chồng có thể nộp đơn online. Dựa theo căn cứ khoản 1 Điều 16 Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP; người khởi kiện sẽ phải truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tòa án và điền đầy đủ thông tin nội dung đơn khởi kiện, ký điện tử và gửi đến Tòa án.

Điều kiện để có thể nộp đơn ly hôn online

Để áp dụng thống nhất và đúng quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 về việc gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ và cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng bằng phương thức điện tử; Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết số 04/2016/NQ-HĐTP; để hướng dẫn chi tiết.

Theo căn cứ quy định tại Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP; người khởi kiện, người tham gia tố tụng lựa chọn gửi; và nhận thông điệp dữ liệu với Tòa án cần phải có các điều kiện sau:

  • Có địa chỉ thư điện tử để gửi và nhận thông điệp dữ liệu điện tử đến và đi từ Cổng thông tin điện tử của Tòa án;
  • Có chữ ký điện tử được chứng thực bằng chứng thư điện tử đang còn hiệu lực do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, công nhận;

Các bước nộp đơn ly hôn online

Bước 1: Người khởi kiện điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn đăng ký, ký điện tử; và gửi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Bước 2: Tòa án xem xét và cấp tài khoản

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn đăng ký, Tòa án gửi thông báo về việc chấp nhận; hoặc không chấp nhận đơn đăng ký qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án vào địa chỉ thư điện tử đã đăng ký.

Quảng cáo

Trường hợp không được Tòa án chấp nhận; người khởi kiện căn cứ thông báo của Tòa án để hoàn chỉnh thông tin đơn đăng ký hoặc liên hệ với Tòa án để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Trường hợp được Tòa án chấp nhận; người khởi kiện căn cứ vào thông báo của Tòa án về tài khoản giao dịch để đổi mật khẩu tài khoản giao dịch đã được cấp lần đầu để bảo đảm an toàn, bảo mật.

Các điều cầu lưu ý khi nộp đơn ly hôn online

Chỉ thực hiện được nếu Tòa án có thẩm quyền thực hiện giao dịch điện tử.

Tài khoản giao dịch điện tử mà Tòa án cấp sẽ hết hiệu lực sử dụng sau 06 tháng kể từ ngày ban hành bản án, quyết định giải quyết vụ án.

Đáp ứng các điều kiện khác theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Nộp đơn ly hôn online”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn