logo

Những câu hỏi thường gặp khi ra tòa ly hôn

Ly hôn là lựa chọn sau cùng đối với những cuộc hôn nhân có nhiều mâu thuẫn. Chắc chắc đương sự nào trước khi bước vào phiên tòa cũng cần tìm hiểu và trang bị những thông tin cơ bản. Đặc biệt, sự chuẩn bị trước phiên tòa ly hôn quan trong trọng hơn hết khi ly hôn có những vấn đề chưa thể giải quyết: tài sản chung, tài sản riêng, con chung, con riêng, nghĩa vụ khác sau ly hôn. Chuẩn bị kỹ càng, đồng nghĩa với việc bạn sẽ tránh được những lúng túng, khó mở lời khi phải trả lời những câu hỏi từ Thẩm phán. Thậm chí, việc chuẩn bị này có thể giúp quá trình ly hôn diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ hơn.

Quảng cáo

Tập hợp những câu hỏi thường gặp khi ly hôn có thể khái quát làm 03 nhóm: Nhóm câu hỏi về tình cảm, nhóm câu hỏi về tài sản và nhóm câu hỏi về con cái.

Những câu hỏi về tình cảm?

Câu hỏi về tình cảm là một trong những câu hỏi đầu tiên được đưa ra bởi Tòa án. Có thể nói, tình cảm là thước đo mức độ hạnh phúc và mức độ trầm trọng của mối quan hệ vợ chồng. Khai thác yếu tố này giúp Thẩm phán xác định được phần nào thái độ, tình cảm của hai bên. Xác định ly hôn do yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn) hay Thuận tình ly hôn. Những câu hỏi về tình cảm có thể là:

 • Vợ, chồng có tự nguyện kết hôn không?
 • Vợ, chồng có tìm hiểu nhau trước khi kết hôn?
 • Thông tin đăng ký kết hôn ( Đăng ký kết hôn thời điểm nào, tại đâu?)
 • Vợ, chồng hiện đã ly thân hay sống chung? Thời gian sống chung/Thời gian ly thân là bao lâu?
 • Tình cảm của vợ và chồng đối với nhau hiện tại?
 • Mâu thuẫn dẫn đến ly hôn là gì? Đã đến mức trầm trọng không thể giải quyết chưa?
 • Vợ, chồng đã suy nghĩ kỹ trước khi yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn chưa?
 • Vợ, chồng đã lường trước những vấn đề sẽ xảy ra sau ly hôn chưa? (Các vấn đề về con cái, tài sản, tình cảm của bản thân)
 • Hai bên gia đình có ý kiến gì về việc Vợ, chồng ly hôn không?
 • Có cần một khoảng thời gian suy nghĩ lại về vấn đề ly hôn không?
 • Đã thông báo/ nhận được thông báo về thủ tục ly hôn cho/từ phía Vợ/Chồng chưa (Đối với trường hợp đơn phương ly hôn)?
 • Nguyện vọng giải quyết ly hôn của hai bên Vợ, chồng là gì? Về các vấn đề khác như tài sản, con cái..

những câu hỏi thường gặp khi ra tòa ly hôn

Những câu hỏi về tài sản?

Sau khi xác định được phần nào những vấn đề về tình cảm hai bên, Thẩm phán sẽ đưa ra những câu hỏi để xác định vấn đề về tài sản cần xử lý khi ly hôn. Phân chia tài sản cũng là một trong những vấn đề xảy ra phổ biến khi Vợ, chồng ly hôn. Thẩm phán sẽ dựa vào những câu hỏi dưới đây để đưa ra sự công nhận hoặc đưa ra quyết định về chế độ tài sản sau ly hôn:

 • Vợ, chồng có xác lập thỏa thuận tài sản tiền hôn nhân không?
 • Vợ, chồng có thỏa thuận hay thống nhất về việc phân chia tài sản không? Có yêu cầu Tòa công nhận về việc phân chia tài sản (đã thỏa thuận) không?
 • Vợ, chồng có tài sản chung không? Khối tài sản chung gồm những gì? Động sản, bất động sản đang sở hữu chung/riêng?
 • Vợ, chồng có khoản nợ nào không? Có đang vay, mượn, cầm cố, thế chấp,… đang trong nghĩa vụ tài sản với ai không? Nếu có thì nghĩa vụ tài sản với bên thứ ba là gì? Giá trị bao nhiêu? Có thống nhất về vấn đề thực hiện nghĩa vụ tài sản không? Nếu không thống nhất và thỏa thuận được thì yêu cầu thực hiện đối với bên kia (Chồng/Vợ) là gì?
 • Vợ, chồng có cho ai vay, mượn, cầm cố, thế chấp tài sản gì không? Nếu có thì cụ thể tài sản, người vay?

Những câu hỏi về con cái?

Nội dung quan trọng cần làm rõ thông tin và giải quyết, là vẫn đề về con cái, nghĩa vụ với con cái sau khi cha mẹ ly hôn. Với nội dung này, Thẩm phán có thể đưa ra những vấn đề sau đây:

 • Vợ, chồng có mấy người con? Cụ thể con chung, con riêng?
 • Vợ, chồng đã thỏa thuận về vấn đề nuôi dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn chưa? Cụ thể nội dung thỏa thuận?
 • (Các) con sinh năm bao nhiêu? Hiện (các) con đang ở với ai?
 • Vợ, chồng thỏa thuận hoặc có ý kiến như thế nào về vấn đề nuôi dưỡng, chăm sóc con cái? Cụ thể ai trực tiếp nuôi con? Nuôi con như thế nào? Thỏa thuận hoặc yêu cầu cấp dưỡng nuôi con ra sao?
 • Ngoài những câu hỏi cần hỏi Vợ, chồng. Nếu có (các) con trên 07 tuổi, Thẩm phán có thể hỏi trực tiếp nguyện vọng của (các) con.

Khi ra tòa ly hôn thì nên nói gì?

Trong mỗi tình huống cụ thể mà Thẩm phán có thể đưa ra câu hỏi khác nhau để làm rõ các vấn đề liên quan đến vụ việc ly hôn. Đứng trước Tòa, nhiều trường hợp do không có kinh nghiệm hoặc chuẩn bị kỹ càng nên cả hai bên Vợ, chồng thường lúng túng và bối rối khi nhận được câu hỏi. Vậy, cần chuẩn bị tâm lý và nội dung để trình bày trước Tòa để đảm bảo quá trình giải quyết ly hôn được diễn ra nhanh chóng.

Quảng cáo

Thông thường, những trường hợp thuận tình ly hôn có thời gian xử lý tương đối nhanh do có sự thỏa thuận, thống nhất trước đó. Nhưng với những trường hợp khi ly hôn có tranh chấp hoặc không thống nhất được một vài vấn đề. Đa số những trường hợp này nếu không biết cách trình bày, cách nói trước tòa thì thời gian ly hôn vừa bị kéo dài và tốn nhiều chi phí, công sức.

Tòa án căn cứ vào những gì hai bên trình bày để xem xét, đưa ra phán quyết. Không có mẫu câu trả lời chung nào cho phiên tòa ly hôn, bởi mỗi gia đình một hoàn cảnh riêng biệt. Hai bên khi trình bày trước tòa cần chú ý:

 • Về thái độ: Bình tĩnh, nghiêm túc, tôn trọng đối phương, tôn trọng phiên tòa;
 • Về lời nói: Lịch sự, nhã nhặn, trình bày nội dung chính, ngắn gọn, súc tích. Tuyết đối không trình bày lan man, kể lể. Nên sử dụng các mẫu câu: “Kính thưa Quý tòa, tôi xin trả lời câu hỏi của Quý tòa về vấn đề tình cảm/tài sản/con cái/… như sau”; “Thưa Quý tòa, nguyện vọng/mong muốn của tôi đối với vấn đề này là…”; “Thưa Quý tòa, tôi cho rằng …. Là hợp lý/chưa hợp lý bởi…”

Dịch vụ tư vấn ly hôn tại Luật Hùng Sơn

Luật Hùng Sơn cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật, trong đó bao gồm tư vấn lĩnh vực Hôn nhân và gia đình. Với đội ngũ Luật sư dày dặn kinh nghiệm chúng tôi tin rằng sẽ giúp đỡ khách hàng tháo gỡ những vướng mắc, những vấn đề đang gặp phải.

Luật Hùng Sơn cam kết mang lại dịch vụ tư vấn ly hôn nhanh chóng, tiết kiệm, hiệu quả. Luôn lắng nghe và tôn trọng quyết định của khách hàng.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp luật về một số câu hỏi thường gặp khi ra Tòa ly hôn. Mong rằng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin pháp luật cần thiết. Trường hợp cần tư vấn với các tình huống, sự việc cụ thể về hôn nhân, gia đình vui lòng gọi điện đến Tổng đài tư vấn của Luật Hùng Sơn: 1900.6518.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn