logo

Người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp nào?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, Tôi và vợ đã kết hôn được gần 2 năm và có một bé 8 tháng tuổi. Vợ chồng tôi hiện tại có nhiều mâu thuẫn, chủ yếu từ phía bên vợ khiến cho cuộc sống của gia đình trở nên căng thẳng, mệt mỏi. Vậy trong trường hợp này tôi có được ly hôn không ạ?

Quảng cáo

1. Cơ sở pháp lý

 • Luật Hôn nhân và Gia đình 2014;
 • Bộ Luật Dân sự 2015;

2. Luật sư tư vấn trả lời:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Hùng Sơn. Đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn theo đó về nguyên tắc thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án để giải quyết ly hôn.

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định về những trường hợp đặc biệt có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn bao gồm như sau:

Quảng cáo
 • Cha hoặc mẹ hoặc những người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc do mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức hay làm chủ được hành vi của mình, đồng thời họ cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe hay tinh thần của họ.
 • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp khi vợ của họ đang có thai hoặc đang sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

người chồng không có quyền ly hôn trong trường hợp nào

Như vậy, để đảm bảo về quyền lợi cho người phụ nữ và trẻ em, pháp luật Việt Nam hạn chế quyền ly hôn của người chồng trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Trên thực tế, việc xác định người vợ đang nuôi con dưới 12 tháng sẽ dựa trên sự thực là người vợ đang chăm sóc, trông nom hay nuôi dưỡng con dưới 12 tháng, do vậy khi thực hiện quy định sẽ phát sinh một số tranh chấp, vướng mắc ở một số trường hợp cụ thể  mà chúng ta cần phải xác định xem là người chồng có được quyền đơn phương ly hôn hay không, ví dụ như:

 • Trường hợp người phụ nữ sinh con dưới 12 tháng tuổi nhưng họ lại không nuôi con, thì trên thực tế họ sẽ không được xét vào trường hợp là mang thai/ sinh con/ đang nuôi con, như vậy người chồng vẫn có thể đơn phương ly hôn;
 • Người phụ nữ đang mang thai hộ cho người khác thì về nguyên tắc người phụ nữ vẫn được coi là người đang mang thai và người chồng không có quyền ly hôn;
 • Người phụ nữ nhờ người khác mang thai hộ mình, nên trên thực tế họ cũng không được xác định là người đang mang thai/sinh con/nuôi con dưới 12 tháng tuổi, nên trong trường hợp này thì người chồng không bị hạn chế quyền ly hôn;
 • Trường hợp người phụ nữ họ nhận nuôi con nuôi (hợp pháp căn cứ theo quy định của pháp luật) mà đứa con dưới 12 tháng tuổi thì về xét nguyên tắc người chồng cũng bị hạn chế quyền yêu cầu ly hôn.

Như vậy, căn cứ theo trường hợp bạn cung cấp thì hai vợ chồng bạn đã có con 8 tháng tuổi. Vì vậy, bạn không thể ly hôn với vợ của bạn trong trường hợp này được khi vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

3. Dịch vụ tư vấn ly hôn tại Luật Hùng Sơn

Với đội ngũ Luật sư uy tín và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình tại Luật Hùng Sơn. Khách hàng khi đến với chúng tôi sẽ được tư vấn và hỗ trợ hoàn tất các thủ tục ly hôn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian với chi phí dịch vụ hợp lý. Trong quá trình tư vấn và cung cấp dịch vụ ly hôn trọn gói, văn phòng sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Tư vấn, giải thích các quy định của pháp luật, điều kiện và những trường hợp về ly hôn.
 • Soạn thảo các giấy tờ cần thiết để nộp hồ sơ.
 • Hướng dẫn Khách hàng chuẩn bị những giấy tờ cần phải cung cấp.
 • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ đến Tòa án.
 • Chủ động xem xét về tính hợp lệ, bổ sung và sửa đổi hồ sơ (nếu có) theo yêu cầu.
 • Hỗ trợ các vấn đề có liên quan sau khi công việc đã hoàn thành.

Với dịch vụ tư vấn ly hôn tại Luật Hùng Sơn, Quý khách hàng sẽ không cần mất quá nhiều thời gian và tiền bạc để giải quyết thủ tục. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Tổng đài Tư vấn pháp luật 19006518 để được hỗ trợ kịp thời.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn