logo

Một số quy định về Điều 64 luật đất đai năm 2013

Quy định về thu hồi đất tại Điều 64 Luật đất đai năm 2013 được quy định như thế nào? Trường hợp nào thì bị thu hồi đất? Bài viết dưới đây cùng bạn đọc tìm hiểu và trả lời cho câu hỏi trên.

Quảng cáo

Khái quát về thu hồi đất

Tại Khoản 11, Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai”.

Các trường hợp Nhà nước thu hồi đất bao gồm: Vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; Do có vi phạm pháp luật về đất đai; Do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất và có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Điều 64 luật đất đai năm 2013

Trong các trường hợp trên, trường hợp đất bị Nhà nước thu hồi do phi phạm pháp luật về đất đai được quy định tại Điều 64 Luật đất đai năm 2013. Cụ thể như sau:

Điều 64. Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

a) Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm;

b) Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất;

c) Đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền;

d) Đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật này mà nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho;

đ) Đất được Nhà nước giao để quản lý mà để bị lấn, chiếm;

Quảng cáo

e) Đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này mà người sử dụng đất do thiếu trách nhiệm để bị lấn, chiếm;

g) Người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không chấp hành;

h) Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục;

i) Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

Việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai phải căn cứ vào văn bản, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.

Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Đất đai là tài nguyên quý giá của quốc gia. Do đó, đối với các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai sẽ bị thu hồi đất theo quy định. Ngoài quy định tại Điều 64 Luật đất đai năm 2013 về các trường hợp bị thu hồi đất do vi phạm quy định pháp luật, trình tự thủ tục thu hồi đất được quy định chi tiết trong Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Trong các trường hợp thu hồi đất ở trên, cần lưu ý các trường hợp ở Điểm g Khoản 1: Việc thu hồi đất do người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước được thực hiện trong trường hợp người sử dụng đất không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất… theo quy định mà đã bị cưỡng chế thực hiện nghĩa vụ tài chính bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng không chấp hành.

Ngoài ra, Điểm i cũng thể hiện trường hợp không bị thu hồi đất do rơi vào trường hợp bất khả kháng.

Việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai cần phải dựa trên văn bản, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai. Trường hợp cần tư vấn và giải đáp thắc mắc, vui lòng liên hệ Luật Hùng Sơn qua Tổng đài tư vấn: 1900.6518.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng
Latest posts by Luật sư Luyện Ngọc Hùng (see all)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn