Mẹ đi lấy chồng bố có quyền nuôi con không?

Câu hỏi: Xin chào luật sư, tôi muốn hỏi: Chúng tôi đã ly dị, vợ tôi được quyền nuôi con, nhưng nay vợ tôi đi lấy chồng khác, con tôi ở với bà ngoại. Vậy tôi có quyền được nuôi con không? xin cảm ơn.

Quảng cáo

Cơ sở pháp lý

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

mẹ đi lấy chồng bố có quyền nuôi con không

Luật sư tư vấn trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Hùng Sơn, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra tư vấn cụ thể:

Theo thông tin bạn cung cấp, sau khi ly hôn, vợ bạn là người được xác định trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, hiện nay vợ bạn đã tái hôn, để con lại cho nhà ngoại nuôi bạn đang muốn giành lại quyền nuôi con từ vợ bạn. Trong trường hợp này, về vấn đề thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn sẽ căn cứ theo Điều 84 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định về việc thay đổi người trực tiếp  thực hiện nuôi con sau khi ly hôn như sau:

1. Trong trường hợp có sự yêu cầu thay đổi của cha, mẹ hoặc của cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 điều này thì Tòa án có thẩm quyền có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sẽ được giải quyết khi có một trong các căn cứ dưới đây:

a) Cha và mẹ đã có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sao cho phù hợp với lợi ích của con;

b) Người đang trực tiếp nuôi con hiện nay không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sẽ phải xem xét về nguyện vọng của con từ  07 tuổi trở lên.

Quảng cáo

4. Trong trường hợp nếu xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con thì Tòa án có thẩm quyền quyết định giao con cho người giám hộ theo căn cứ quy định của Bộ luật Dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 điều này thì trên cơ sở về lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau sẽ có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con bao gồm:

a) Người thân thích;

b) Các cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Các cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Có thể thấy, trong trường hợp của bạn, khi vợ bạn đã tái hôn, thì vợ bạn sẽ không trực tiếp thực hiện việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng cũng như giáo dục con, quyền lợi của con lúc này không được đảm bảo. Bởi vì, việc ông bà ngoại đang nuôi dưỡng, chăm sóc cháu không thể thay thế được vai trò của người cha, người mẹ.

Như vậy, để đảm bảo cho con bạn có sự phát triển và toàn diện về mọi mặt, thì ngoài tiền bạc và vật chất ra cần có sự quan tâm và chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục từ người trực tiếp nuôi dưỡng, cần tình yêu thương của người cha hoặc người mẹ. Bên cạnh đó, ông bà ngoại có thể là đã già yếu, không đủ điều kiện và khả năng chăm sóc, nuôi dưỡng cháu như khi cháu ở với cha, với mẹ. Do vậy, việc vợ bạn đã tái hôn, để con lại cho ông bà ngoại nuôi có thể sẽ không đảm bảo được điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con. Bạn hoàn toàn có cơ sở khởi kiện yêu cầu để thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Trên đây là những chia sẻ của luật Hùng Sơn về Mẹ đi lấy chồng bố có quyền nuôi con không? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc khó khăn thắc mắc nào về việc thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn hãy liên hệ với chúng tôi theo Tổng đài: 1900 6518 để được giải đáp kịp thời.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn