logo

Tìm hiểu mã số thuế cá nhân là gì?

Mã số thuế cá nhân là gì? Nộp thuế là quyền lợi cũng là nghĩa vụ của mỗi công dân để có thể đóng góp cho sự phát triển chung của cả đất nước. Một trong những loại thuế mà người dân phải kê khai và phải nộp là thuế thu nhập cá nhân. Để việc thu thuế thu nhập cá nhân được thuận lợi thì mỗi người sẽ có một mã số thuế cá nhân khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ mã số thuế cá nhân là gì, mã số thuế cá nhân tiếng anh là gì và mã số thuế cá nhân này được sử dụng để làm gì. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây của Luật Hùng Sơn sẽ giúp quý độc giả có cái nhìn chi tiết nhất về mã số thuế cá nhân.

Quảng cáo

Mã số thuế cá nhân là gì?

Trước khi tìm hiểu thông tin về mã số thuế cá nhân là gì thì chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu về khái niệm thuế thu nhập cá nhân là gì? Theo đó, thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế trực thu và được tính dựa trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã trừ đi các khoản được giảm trừ gia cảnh và những khoản thu nhập miễn thuế.

Khi một cá nhân có khả năng tạo ra khoản thu nhập nhất định hàng tháng thì cá nhân này sẽ cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Và để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân thì mỗi cá nhân sẽ có một mã số thuế cá nhân.

Vì vậy, có thể hiểu mã số thuế cá nhân là một mã số mà cá nhân sử dụng để kê khai các khoản thu nhập của mình khi nộp thuế. Mỗi cá nhân sẽ chỉ được cấp và sử dụng duy nhất một mã số thuế cá nhân.

Mã số thuế cá nhân trong tiếng anh là gì?

Mã số thuế cá nhân trong tiếng Anh là: Tax Identification Number. Ngoài ra, còn có một số thuật ngữ liên quan đến mã số thuế cá nhân được viết bằng tiếng Anh như sau:

Individual Taxpayer Identification Number: Mã số kê khai thuế thu nhập cá nhân

Personal income tax:  Thuế thu nhập cá nhân

Profit tax: Thuế thu nhập doanh nghiệp

Sử dụng mã số thuế cá nhân để làm gì?

Các cá nhân mà có thu nhập thường xuyên thì sẽ được cơ quan thuế cấp cho một mã số cá nhân duy nhất. Mã số này dùng để kê khai các khoản thu nhập. 

Mã số thuế cá nhân giúp cơ quan thuế có thể nhận biết và xác định các cá nhân nộp thuế. Chính vì vậy, các cá nhân khác nhau thì sẽ có mã số thuế khác nhau.

Đối với người có thu nhập, mã số thuế cá nhân chính là một cách để họ thể hiện trách nhiệm của mình với quốc gia và nhà nước nơi họ sinh sống.

mã số thuế cá nhân là gì

Đăng ký mã số thuế cá nhân ở đâu?

Dưới đây là một số những địa điểm để nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân dành cho các khách hàng nộp hồ sơ trực tiếp tại các cơ sở của các cơ quan thuế:

Chi cục thuế nơi cá nhân đang sinh sống: Chẳng hạn, bạn đang sinh sống ở quận Thanh Xuân, bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân tại quận Thanh Xuân.

Nếu là cá nhân nước ngoài mà đang sử dụng tiền viện trợ nhân đạo thì có thể nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân tại chi cục nơi cá nhân đó đang sống.

Cá nhân cư trú tại Việt Nam và đang làm việc, hưởng lương của các Lãnh sự quán tại Việt Nam hay các công ty, tổ chức nước ngoài sẽ phải nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế tại Cục thuế trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý.

Cá nhân không làm việc tại Việt Nam tuy nhiên lại đang có thời gian cư trú tại Việt Nam thì sẽ nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế tại Cục thuế trực tiếp quản lý.

Tra cứu mã số thuế cá nhân như thế nào?

Để tra cứu mã số thuế bằng chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thì trước tiên quý bạn đọc cần truy cập vào trang web của Tổng cục Thuế theo đường link sau: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp 

Tiếp theo đó quý bạn đọc điền thông tin về số thẻ căn cước công dân hoặc số chứng minh nhân dân vào ô tương ứng và nhập chính xác mã xác nhận vào ô mã xác nhận. Cần lưu ý rằng, mã xác nhận phải được nhập đúng cả chữ hoa và chữ thường. Rồi nhấn nút tra cứu, nếu thông tin bạn nhập là đúng thì kết quả trả về sẽ hiển thị các thông tin như: mã số thuế, tên của người nộp thuế, số CMTND/thẻ căn cước công dân, cơ quan thuế, ngày thay đổi thông tin gần nhất.

Có mã số thuế cá nhân được hưởng lợi gì?

Có mã số thuế cá nhân, quý bạn đọc sẽ có thể nhận được những lợi ích như được khấu trừ thuế, được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, hoàn thuế, giảm thuế,… Cụ thể như sau:

Thứ nhất, được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Trước hết là khi tính thuế thu nhập cá nhân, nếu như bạn đã có mã số thuế cá nhân, bạn sẽ được giảm trừ gia cảnh. Theo đó riêng bản thân bạn sẽ được trừ 11 triệu đồng một tháng còn mỗi người phụ thuộc (cha mẹ, vợ hoặc chồng, con cái,…) sẽ được trừ 4,4 triệu đồng một tháng.

Thứ hai, được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân với mức 10%

Khi có các khoản thu nhập vãng lai mà trên hai triệu đồng cho một lần từ việc cung cấp các dịch vụ mà cá nhân không ký hợp đồng lao động, thì người có mã số thuế cá nhân bị tạm khấu trừ thuế TNCN 10%. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi có công việc “vãng lai”, quý bạn đọc phải giữ chứng từ khấu trừ thuế để thực hiện việc hoàn thuế hoặc quyết toán thuế.

Quảng cáo

Thứ ba, được giảm thuế nếu bị hỏa hoạn, thiên tai, bị bệnh hiểm nghèo hoặc tai nạn bất ngờ

Nếu bạn bất ngờ bị hoả hoạn, thiên tai, bị bệnh hiểm nghèo hoặc tai nạn bất ngờ thì nếu bạn có mã số thuế cá nhân, cơ quan thuế sẽ có thể hướng dẫn về việc miễn phí thuế.

Thứ tư, nếu nộp thừa sẽ được tính để hoàn thuế thu nhập cá nhân 

Nếu như số thuế bị khấu trừ hàng tháng mà nhiều hơn số thuế thực sự bạn phải nộp, thì khi bạn có mã số thuế cá nhân, bạn sẽ được hoàn lại số thuế đã nộp thừa theo quy định của pháp luật.

Thứ năm, được cung cấp các dịch vụ về thuế một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Không đăng ký mã số thuế cá nhân có bị xử phạt

Việc nộp thuế TNCN là nghĩa vụ và là quyền lợi của mỗi công dân. Vì vậy, bạn cần phải thực hiện nghĩa vụ này một cách nghiêm túc. Vậy nếu không đăng ký mã số thuế cá nhân có bị xử phạt không?

Tại Điều 7 của Thông tư số 166/2013/TT-BTC có quy định về mức xử phạt đối với hành vi không đăng ký mã số thuế cá nhân như dưới đây:

  • Nộp hồ sơ đăng ký thuế quá thời gian quy định từ 1 đến 10 ngày sẽ bị phạt cảnh cáo.
  • Nộp hồ sơ đăng ký thuế quá thời gian quy định trong vòng 30 ngày sẽ bị phạt tiền trong khoảng từ 400.000 đến 1.000.000 đồng tùy vào mức độ vi phạm và việc có tình tiết để giảm nhẹ hay không.
  • Nộp hồ sơ đăng ký thuế quá thời gian là 30 ngày thì mức phạt tiền từ 800.000 đến 2.000.000 đồng.

Như vậy, đối với hành vi không đăng ký mã số thuế cá nhân thì tùy vào mức độ và thời gian vi phạm mà sẽ có hai mức phạt tương ứng là cảnh cáo và phạt tiền. Với hình thức xử phạt tiền thì người lao động sẽ phải chịu mức phạt cao nhất lên đến 2 triệu đồng.

Mỗi người có bao nhiêu mã số thuế cá nhân?

Tổng cục Thuế vừa có văn bản số 896/TCT-KK. Hướng dẫn về việc thay đổi thông tin đăng ký thuế. Trong văn bản này đã quy định rõ: Mỗi cá nhân được cấp một mã số thuế cá nhân duy nhất.”

Mã số thuế này sẽ không thay đổi trong suốt cuộc đời và được sử dụng để khai thuế, để nộp thuế cho tất cả các loại thuế mà cá nhân phải nộp theo luật định.

Hồ sơ và thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân

Hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân

Hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân được quy định cụ thể tại điều 7 thông tư 95/2016/TT.BTC, theo đó hồ sơ đăng ký được quy định cụ thể đối với hai trường hợp sau:

Thứ nhất, đối với cá nhân trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký tại cơ quan thuế, hồ sơ gồm:

  • Tờ khai đăng ký thuế
  • Bản sao CMND/CCCD có công chứng
  • Nếu cá nhân mà không có quốc tịch Việt Nam thì thay bản sao chứng minh nhân dân bằng bản chứng thực hộ chiếu còn thời gian.

Thứ hai, đối với cá nhân nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân tại cơ quan chi trả thu nhập, hồ sơ gồm:

  • Văn bản ủy quyền
  • Giấy tờ cá nhân như bản sao CMND/CCCD có công chứng, hộ chiếu còn hiệu lực đối với người nước ngoài.

Thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân

Trường hợp 1: Đăng ký tại các cơ quan thuế

Bước 1: Cá nhân chuẩn bị hồ sơ đăng ký với đầy đủ các giấy tờ như đã phân tích ở mục trên.

Bước 2: Thông tin đăng ký thuế được tổng hợp vào tờ khai đăng ký thuế của doanh nghiệp. Tờ khai đăng ký thuế chuẩn có mẫu số 05-ĐK-TCT 

Bước 3: Nhận và thông báo kết quả: 

Khi hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân được tiếp nhận và đóng dấu, cán bộ thuế sẽ ghi rõ thời gian nhận hồ sơ.

Trường hợp 2: Đăng ký mã số thuế cá nhân online

Bước 1: Truy cập vào trang web của Tổng cục thuế thông qua đường link sau: http://tongcucthue.org/ . Tại đây, bạn cần kê khai các thông tin trong tờ khai đăng ký thuế và gửi các tài liệu trong hồ sơ của mình. 

Bước 2: Tổng cục thuế tiếp nhận thông tin đăng ký và thông báo kết quả kê khai.

Tổng cục thuế sẽ thông báo kết quả của việc đăng ký vào địa chỉ email mà người kê khai thông tin cung cấp trong hồ sơ của họ. Thông thường, kết quả sẽ được thông báo trong vòng 3 ngày kể từ thời điểm nhận được hồ sơ đăng ký. Nếu thông báo trả về là bạn không được cấp mã số thuế cá nhân thì bạn cần gửi thông tin bổ sung để hoàn tất lại hồ sơ theo đúng yêu cầu.

Hy vọng những thông tin về mã số thuế cá nhân là gì, lợi ích của mã số thuế cá nhân cũng như hồ sơ thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân mà Luật Hùng Sơn cung cấp ở trên sẽ hữu ích với bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 1900 6518 để được các chuyên viên, luật sư tư vấn, hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn