logo

Mã số doanh nghiệp và mã số thuế là gì?

Mã số doanh nghiệp và mã số thuế là gì? Trong quá trình thành lập doanh nghiệp, việc đăng ký mã số thuế và mã số doanh nghiệp là những thủ tục vô cùng quan trọng. Vậy mã số doanh nghiệp và mã số thuế có mối liên quan gì tới nhau. Mã số doanh nghiệp và mã số thuế là gì? Thông qua câu hỏi cụ thể dưới đây, Công ty Luật Hùng Sơn sẽ giúp cho bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích về vấn đề này.

Quảng cáo

Câu hỏi: Xin chào luật sư! Mã số doanh nghiệp và mã số thuế là gì?? Mã số doanh nghiệp có phải là mã số thuế không? Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với công ty TNHH 2 TV trở lên gồm những gì? Xin cảm ơn Luật sư!

Căn cứ pháp lý

– Luật doanh nghiệp năm 2020;

– Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Luật sư tư vấn trả lời

Mã số doanh nghiệp là gì? Mã số doanh nghiệp có phải mã số thuế không?

Mã số doanh nghiệp và mã số thuế là gì? Để biết mã số doanh nghiệp có phải mã số thuế không, trước tiên bạn phải phân biệt được Mã số thuế doanh nghiệp là gì? Mã số doanh nghiệp là gì? 

Theo đó, mã số thuế doanh nghiệp là một dãy các chữ số được mã hoá theo một nguyên tắc thống nhất để cấp cho từng người nộp thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác theo quy định của Pháp luật về thuế. Mã số thuế giúp nhận biết, xác định từng người nộp thuế và giúp cho việc quản lý trên phạm vi toàn quốc thống nhất, chính xác và dễ dàng.

Căn cứ quy định tại Điều 29 Luật doanh nghiệp năm 2020 và Điều 8 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, mã số doanh nghiệp có những đặc điểm riêng biệt như sau: 

– Mã số doanh nghiệp là dãy số được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Hệ thống thông tin đăng ký thuế;

– Mã số doanh nghiệp được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập doanh nghiệp và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

 Mã số doanh nghiệp được có sau khi doanh nghiệp đã hoàn thành thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp được phép sử dụng mã số doanh nghiệp từ thời điểm đã hoàn thành thủ tục đăng ký doanh nghiệp;

– Mỗi doanh nghiệp chỉ có duy nhất một mã số doanh nghiệp và không được sử dụng mã số doanh nghiệp đó lại để cấp cho các doanh nghiệp khác.

Mã số doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế và  là mã số đơn vị tham gia BHXH của doanh nghiệp.

– Mã số doanh nghiệp tồn tại trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Và khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động thì mã số doanh nghiệp cũng chấm dứt hiệu lực.

Một trong những điểm mới trong thủ tục đăng ký doanh nghiệp kể từ tháng 01/2021 là doanh nghiệp được tiến hành liên thông trong thủ tục đăng ký doanh nghiệp với việc khai trình sử dụng lao động, cấp mã số BHXH, đăng ký sử dụng hoá đơn. Mã số doanh nghiệp được sử dụng để thực hiện các thủ tục hành chính về thuế và BHXH liên quan đến doanh nghiệp.

Mã số doanh nghiệp và mã số thuế là gì? Như vậy, theo nghị định mới thì từ 04/01/2021, khi doanh nghiệp tiến hành thủ tục đăng ký doanh nghiệp sẽ sử dụng mã số doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế. Vậy hiện nay, mã số doanh nghiệp có bao nhiêu số? Mã số doanh nghiệp có 10 số. Tại mỗi tỉnh sẽ có quy định thống nhất 03 số đầu tiên trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như ở Hà Nội sẽ là 010, Hồ Chí Minh là 034, Cần Thơ là 180… Tuy nhiên, với các văn phòng đại diện, chi nhánh của tổ chức, doanh nghiệp, các đơn vị phụ thuộc của tổ chức kinh tế được thành lập theo quy định của pháp luật và có phát sinh nghĩa vụ thuế thì mã số thuế được cấp sẽ có 13 số.

Quảng cáo

mã số doanh nghiệp và mã số thuế

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với công ty TNHH 2 TV trở lên

Điều 23 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về hồ sơ đăng ký Công ty TNHH 2TV trở lên bao gồm: 

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; 

– Điều lệ của công ty; 

– Danh sách thành viên công ty;

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý cá nhân của người đại diện theo pháp luật của công ty;

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân, của tổ chức đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của cá nhân người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền. Đối với thành viên, cổ đông là tổ chức nước ngoài thì phải có bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Trong trường hợp công ty được thành lập hoặc được tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thì phải có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Doanh nghiệp có nhu cầu thành lập công ty TNHH 2 TV trở lên nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư. 

Hy vọng với những chia sẻ ở trên quý khách hàng đã có thể hình dung được về mã số doanh nghiệp và mã số thuế là gì? hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH 2TV trở lên. Nếu quý khách hàng cần bất cứ chia sẻ thêm gì về mã số doanh nghiệp và mã số thuế là gì? hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh trọn gói của Luật Hùng Sơn, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các phương thức liên hệ sau:

Địa chỉ VP tại Hà Nội: Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ VP tại HCM: Tầng 4, 26 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Website: luathungson.vn

Email: info@luathungson.com

Hotline: 1900 6518

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn