Ly thân và ly hôn khác nhau ra sao?

Ly thân là gì? Ly hôn là gì? Ly thân và ly hôn khác nhau ra sao? Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi và tìm hiểu về các khái niệm này.

Quảng cáo

Ly thân là gì?

Ly thân là quan hệ vợ chồng mà hai người không còn chung sống, không ăn ở với nhau nhưng vẫn chưa ly hôn. Vợ chồng sẽ tự thỏa thuận với nhau để có thể sống ly thân chứ không cần phải yêu cầu tòa án giải quyết và trên phương diện pháp lý thì họ vẫn là vợ chồng hợp pháp, có đầy đủ quyền và nghĩa vụ của vợ chồng. Hiện nay, theo quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình thì chưa có khái niệm pháp lý về ly thân.

Ly hôn là gì?

Căn cứ dựa vào Khoản 14, Điều 3, Luật Hôn nhân gia đình năm 2014: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”

Ly hôn còn được gọi là ly dị, sau khi các bên tiến hành thủ tục tại Tòa án, nếu không thể hòa giải để gắn kết thành công thì sẽ có bản án, quyết định sẽ có hiệu lực làm quan hệ hôn nhân thực sự chấm dứt. Các bên sẽ trở về tình trạng độc thân mà không có ràng buộc.

Ly thân và ly hôn khác nhau ra sao?

Về khái niệm

Quảng cáo
  • Ly thân là tình trạng hai bên vợ chồng vẫn còn chưa chấm dứt quan hệ hôn nhân, họ vẫn có nghĩa vụ đối với con chung, tài sản chung, những nghĩa vụ khác trong quan hệ hôn nhân, nhưng chỉ không sống chung với nhau.
  • Ly hôn là tình trạng mà hai vợ chồng đã chấm dứt quan hệ hôn nhân và không còn nghĩa vụ sống chung, tài sản chung và phải giải quyết nghĩa vụ nuôi con sau khi cả hai ly hôn

Về quan hệ nhân thân

Khi ly thân và ly hôn thì quan hệ nhân thân sẽ được xác định như sau:

  • Ly thân sẽ không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng. Theo đó các quyền và nghĩa vụ nhân thân của vợ chồng vẫn sẽ được pháp luật bảo vệ.
  • Ly hôn là sự kiện pháp lý làm chấm dứt hoàn toàn quan hệ vợ chồng theo bản án hay quyết định ly hôn của tòa án. Có nghĩa là quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt, các quyền và nghĩa vụ về nhân thân cũng bị chấm dứt hoàn toàn.

Về mặt thủ tục

  • Thủ tục ly thân cũng không cần phải tuân theo bất cứ trình tự, thủ tục quy định của pháp luật mà chỉ dựa trên sự thỏa thuận của hai vợ chồng.
  • Về thủ tục ly hôn, cả hai vợ chồng khi ly hôn cần phải tuân theo đúng trình tự thủ tục đã được quy định trong Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Về hệ quả pháp lý

  • Việc ly thân sẽ không làm chấm dứt quan hệ hôn nhân trước pháp luật. Trong giai đoạn ly thân vợ hoặc chồng sẽ không có quyền kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với một người khác vì họ vẫn là người đang có vợ/có chồng. Về mặt pháp luật thì cả hai bên vẫn có trách nhiệm và nghĩa vụ với nhau.
  • Việc ly hôn là một nội dung quan trọng của chế định ly hôn mà tại thời điểm bản án hay quyết định ly hôn của Tòa án sẽ có hiệu lực pháp lực chính là tại thời điểm phát sinh hệ quả pháp lý của nó. Ly hôn làm quan hệ nhân thân của vợ chồng chấm dứt hoàn toàn. Chấm dứt quan hệ vợ chồng sẽ chấm dứt quyền và nghĩa vụ nhân thân đi kèm đồng thời giải quyết vấn đề việc chia tài sản, nuôi con chung và các vấn đề khác có liên quan đến hôn nhân.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Ly thân và ly hôn khác nhau ra sao?”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn